Ankara sẽ giải quyết vấn đề tàu sân bay Anadolu thế nào?

(Lực lượng vũ trang) - Vì mua hệ thống S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không thể mua được máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ để trang bị cho tàu sân bay Anadolu.

Việc đóng tàu sân bay hạng nhẹ Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào giai đoạn cuối, chiếc tàu mới có thể được trang bị cho hạm đội sớm nhất vào năm 2022. Tuy nhiên, điều khiến nước này rơi vào tình trạng khó khăn đó là không có loại máy bay nào phù hợp với tàu sân bay Anadolu.

Ankara se giai quyet van de tau san bay Anadolu the nao?
Thổ Nhĩ Kỳ đau đầu tìm phương án thay thế máy bay F-35B trên tàu sân bay Anadolu.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35B cho tàu sân bay này, nhưng vì nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga nên đã bị Hoa Kỳ trục xuất khỏi chương trình F-35, điều này đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể mua được máy bay chiến đấu F-35 từ phía Hoa Kỳ.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm mọi cách giải quyết vấn đề này và cung cấp cho tàu sân bay loại máy bay mới. Theo các chuyên gia Mỹ, các nhà thiết kế của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã nghĩ ra một phương pháp hiệu quả đó là phóng máy bay không người lái từ tàu sân bay.

Bằng cách sử dụng bộ tời kết hợp với ròng rọc tạo thành một đường cong và sử dụng để phóng các máy bay không người lái. Điều này có nghĩa là tàu sân bay Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được trang bị các máy bay không người lái trên boong và trở thành tàu sân bay đầu tiên trên thế giới được trang bị các máy bay này.

Ông Haluk Bayraktar, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất máy bay không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, họ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống phóng này. Các hình ảnh cho thấy máy bay không người lái Bayraktar TB2/3 đã được triển khai trên boong tàu sân bay cùng với hệ thống tời và ròng rọc.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, đây là một hệ thống phóng đơn giản và có nhiều hạn chế, tuy nhiên nó có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trang bị các máy bay không người lái cho tàu sân bay. Các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng, với hệ thống này các máy bay không người lái của Thỗ Nhĩ Kỳ phải càng nhẹ càng tốt.

Trước đó, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ thay thế các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ bằng loại máy bay Hurjet do nước này sản xuất. Về lý thuyết, chúng có thể được nâng cấp thành máy bay phù hợp để sử dụng trên tàu sân bay.

Tuy nhiên, theo các nhà chuyên gia Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không thể biến Hurjet thành một máy bay chiến đấu mạnh mẽ trên tàu sân bay vì thực tế thiết kế không phù hợp. Hurjet là một loại máy bay huấn luyện - chiến đấu như Yak-130 của Nga, nó cần một đường băng dài để cất cánh. Ngoài ra, nó không có khả năng mang một lượng lớn vũ khí.

Minh Tú

Thứ Ba, 11/05/2021 13:37

Sự Kiện