13 tàu, 9 máy bay: NATO tập trận ở Biển Đen

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Romania cùng với các lực lượng của NATO và Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận Poseidon–21 ở khu vực Biển Đen.

Cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Poseidon - 21 do hải quân Romania tổ chức đã bắt đầu ở Biển Đen. Tham gia cuộc tập trận này còn có các lực lượng đến từ Bulgaria, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

13 tau, 9 may bay: NATO tap tran o Bien Den
Hải quân các nước NATO đã bắt đầu cuộc tập trận Poseidon - 21 ở Biển Đen.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 6/3, hơn 700 binh sĩ, 13 tàu chiến, 9 máy bay Rafale và Eurofighter Typhoon, trực thăng IAR 330 MEDEVAC và Puma Naval sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Ngoài ra, tham gia cuộc tập trận còn có nhóm chống mìn của NATO (Standing NATO Mine Countermeasures Group), một tàu chở hàng và một robot ngầm được điều khiển từ xa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Tổng tham mưu Romania cho biết rằng, cuộc tập trận Poseidon - 21 là một phần của Chương trình Huấn luyện chung của NATO. Trước đó, chương trình này đã được phía Romania đề xuất tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw năm 2016 nhằm tăng cường các biện pháp an ninh ở đông nam châu Âu, cũng như đảm bảo sự hiện diện liên tục của các lực lượng đồng minh ở khu vực Biển Đen.

Lễ khai mạc cuộc tập trận đã diễn ra tại cảng Constanta ở bờ biển phía tây Biển Đen, cách eo biển Bosphorus 332 km và bán đảo Crimea 330 km.

Bộ Quốc phòng Romania cho biết rằng, đây là một cuộc tập trận rất phức tạp, nhằm mục đích tận dụng mọi khả năng của NATO trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực thay đổi liên tục.

Kịch bản của cuộc tập trận bao gồm các hành động chung nhằm chống lại các mối đe dọa dưới nước, sẽ có sự tham gia của các lực lượng NATO để nghiên cứu, xác định, xử lý mìn và các thiết bị nổ tự chế. Lực lượng này sẽ phối hợp hành động với lực lượng trên không và tàu mặt nước.

Vào giữa tháng 2, trong một cuộc họp trực tuyến kéo dài hai ngày của các Bộ trưởng Bộ Quốc quốc phòng NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại rằng, khái niệm liên minh năm 2010 về mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga hiện nay đã thay đổi.

Theo ông Stoltenberg, sườn phía đông của NATO và khu vực Biển Đen hiện nay đã được tăng cường, củng cố bởi sự hiện diện của các nhóm lực lượng ở Romania, các lực lượng tuần tra vùng trời, vùng biển của liên minh. Tuy nhiên, các lực lượng của NATO phải luôn đề phòng và tiếp tục tăng cường lực lượng ở các khu vực này trong tương lai.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát của Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng, hạm đội Biển Đen của Nga đang theo dõi các tàu quét mìn Tajo của hải quân Tây Ban Nha và Europe của hải quân Hy Lạp khi các tàu này tiến vào Biển Đen.

Liên quan đến cuộc tập trận Poseidon – 21, Nga đã đặt hạm đội Biển Đen vào tình trạng chiến đấu cao nhất, sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nên nhớ rằng, hạm đội Biển Đen bao gồm lữ đoàn tên lửa và pháo số 11 và 15, được trang bị hệ thống tên lửa 3K60 Ball với tên lửa chống hạm Kh-35, K300P Bastion với hệ thống chống hạm siêu than Yakhont. Ngoài ra, hạm đội này còn được trang bị tổ hợp phòng thủ bờ biển Utes với các tên lửa hành trình P-35B, 3M44 Progress và pháo tự hành bờ biển 130 mm A-222 Bereg.

Vì vậy, tất cả các tàu chiến ở khu vực Biển Đen đều nằm trong bán kính tiêu diệt của các hệ thống tên lửa của hạm đội Biển Đen.

Minh Tú

Chủ Nhật, 28/02/2021 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện