Ông Trump và bức mật thư về quân Mỹ ở Afghanistan

(Hồ sơ) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gửi cho ông Trump một bức thư bày tỏ sự lo ngại về việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể mãn nhiệm vào cuối năm nay, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gửi cho ông Trump một bức thư mật, bày tỏ sự lo ngại về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 12 - Washington Post dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Esper hôm 10/11 vừa qua, bổ nhiệm ông Christopher Miller, hiện đang là Giám đốc của Trung tâm Chống khủng bố quốc gia, thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, vào cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Theo tờ báo này, sau khi thảo luận với các quan chức quân sự cấp cao, ông Esper đã gửi một bức thư mật tới Nhà Trắng, trong đó ông bày tỏ lo ngại về chi tiêu bổ sung, điều kiện thực địa không phù hợp và những khó khăn có thể xảy ra đối với quân đội Mỹ liên quan đến việc rút quân đột ngột khỏi Afghanistan.

Tờ báo viết, cựu Bộ trưởng Quốc phòng nêu rõ trong lá thư những lý do khiến các quan chức chính quyền Hoa Kỳ lo ngại việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan có thể gây ra những thiệt hại cho quan hệ đồng minh và vi phạm các cuộc đàm phán liên Afghanistan.

Trước đó, ông Trump viết trên Twitter "một số ít đàn ông và phụ nữ dũng cảm" bị bỏ lại ở Afghanistan nên trở về nhà vào Giáng sinh (25/12). Hiểu theo tiếng Anh cũng như tiếng Nga, biểu hiện của ông Trump được hiểu theo hai cách, như một mong muốn hoặc như một biểu hiện tự tin điều này sẽ xảy ra.

Ong Trump va buc mat thu ve quan My o Afghanistan
Số lượng binh sĩ Mỹ ở Afghanistan hiện chỉ còn một nửa

Trước đó, Mỹ dự định để 4 nghìn binh sĩ ở Afghanistan, nhưng phụ tá an ninh quốc gia của Tổng thống Trump là ông Robert O'Brien nói rằng, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới nhậm chức, tại đây có hơn mười nghìn binh sĩ, hiện nay số lượng đó chỉ còn chưa đầy năm nghìn và con số này nên tiếp tục giảm xuống chỉ còn 2,5 nghìn.

Vào tháng 9, tại Qatar đã diễn ra cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều thập kỷ giữa chính quyền Kabul và Taliban (đàm phán liên Afghanistan). Quá trình đàm phán và kết quả của nó trở nên khả thi sau khi hoàn thành việc trả tự do cho các tù nhân, vốn được nêu trong hiệp ước hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban, được ký kết vào cuối tháng 2 năm nay.

Vào tháng 7, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo rằng Hoa Kỳ có kế hoạch triệt thoái toàn bộ lực lượng Mỹ ở Afghanistan (hoạt động độc lập với lực lượng của NATO).

Hồi đầu năm nay Mỹ đã triển khai giai đoạn 1, cắt giảm còn 8.600 quân, giai đoạn thứ hai vào giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 chỉ còn 4500 quân nhân và tới tháng 5 năm 2021, Mỹ sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan.

Thêm nữa, các quan chức Lầu Năm Góc cũng chưa rõ chính sách của chính quyền mới (nếu ông Joe Biden được công nhận thắng cử) đối với Afghanistan là như thế nào, sẽ rất bất nhất về mặt chính sách và rất lãng phí về ngân sách nếu cuối tháng này ông Trump triệt thoái hầu hết quân Mỹ, nhưng tới đầu năm sau thì ông Biden lại tái triển khai sang Afghanistan.

Nhật Nam

Thứ Hai, 16/11/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện