Những lời tâm huyết của Nguyên soái Dmitry Yazov về Putin

(Hồ sơ) - Vị Nguyên soái cuối cùng của Liên Xô trả lời phỏng vấn báo “Sự thật Komsomol”- và yêu cầu chỉ đăng sau khi ông qua đời.

Nguyên soái Dmitry Yazov nói thật về Yeltsin và Quân đội Nga

Nhung loi tam huyet cua Nguyen soai Dmitry Yazov ve Putin
 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô Dmitry Yazov trong chuyến công tác tới Hoa Kỳ năm 1989

Về Putin

PV: - Nhà lãnh đạo hiện tại của đất nước đang phải chịu áp lực từ các phía khác nhau

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Chỉ có những kẻ thù của nước Nga mới làm điều này! Họ liên tục chọc gậy bánh xe. Putin bắt đầu tái vũ trang quân đội – họ nói như thế là không tốt. Dùng nhiều tiền mua xe tăng, đại bác. Giúp Crimea trở lại Nga – họ cũng cho là tồi tệ.

Putin đã không để cho Tập đoàn Kiev đối phó với những người nói tiếng Nga ở Donbass – cũng lại là điều tồi tệ nốt. Tất cả đều xấu xa, tồi tệ. Putin có lỗi trong tất cả mọi thứ.

Đó chỉ là tiếng rên rỉ của một tầng lớp trí thức mục nát - họ chỉ biết rên rỉ và không biết tạo ra bất cứ thứ gì.

Anh đã bao giờ nghĩ về việc Putin đã tiếp quản một đất nước như thế nào chưa? Hả?

PV: - Như thế nào cơ?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Đất nước của Yeltsin, bị người ta lôi kéo đi vào con đường tư bản chủ nghĩa, mà không thèm hỏi người dân về điều đó - liệu người dân có muốn theo chủ nghĩa tư bản hay không.

Putin đã tiếp quản nước Nga khi các vết rạn nứt ở vùng Kavkaz bùng nổ. Khi đó, quân đội đang ở trong tình trạng hết sức nghèo nàn. Và trong những năm làm tổng thống, ông đã dẫn dắt nước Nga ra khỏi bờ vực thẳm của sự suy tàn, và ông đã biến quân đội thành một đội quân thực sự.

Đôi khi tôi cứ tự nghĩ: làm thế nào mà ông ấy học được cách lãnh đạo một đất nước như vậy? Là kết quả của thực tế.

Khi con người ta có quyền lực và khả năng tầm cỡ như vậy, khi người ta luôn nghĩ về lợi ích của đất nước, bảo vệ lợi ích của nó trên trường quốc tế, quan tâm đến việc bảo vệ nhà nước, thì con người đó từng bước sẽ trở thành một chiến lược gia.

PV: - Thế Putin nên làm gì bây giờ?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Nhiều người có tài sản riêng. Và họ không dễ gì trao nó cho nhà nước cả.

Không được đột ngột, chúng ta phải hướng nước Nga chuyển dần theo cái gọi là chủ nghĩa tư bản của nó, như mọi người thường nói, với bộ mặt con người.

Chúng ta chả cần ngại ngần gì mà nên học hỏi từ Trung Quốc, ở đó chính quyền đã kết hợp thành công giữa tài sản công cộng và tài sản tư nhân.

PV: - Nếu ông là cố vấn trưởng của Putin, ông sẽ khuyên ông ấy điều gì trước tiên?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Không được có những chuyển hướng đột ngột, mà phải dần dần quốc hữu hóa tài nguyên thiên nhiên của chúng ta và ngăn chặn, không để chúng tạo ra lợi nhuận khổng lồ chỉ cho một số ít người giàu.

Ở đây, cần phải đưa ra vấn đề theo cách được mô tả trong Hiến pháp của chúng ta. Trong đó nêu rõ tài nguyên thiên nhiên của nước Nga thuộc về ai.

Vâng, tôi cũng sẽ khuyên Vladimir Vladimirovich (Putin) cần có một chính phủ mang lại kết quả thực sự trong nền kinh tế, chứ không phải khua chân múa tay bởi những chương trình, khái niệm, học thuyết có mục tiêu gì đó.

Cần phải làm như thế nào ư? Bằng kinh tế kỹ thuật số ... Còn nhớ, vào năm 2012, ông ấy đã ban hành một loạt các nghị định tháng Năm. Kế hoạch thì rõ là hoành tráng! Nhưng, kết quả thỉ chả thấy đâu? Ai sẽ chịu trách nhiệm cụ thể cho việc này? Nếu như vị bộ trưởng nào không tuân thủ sắc lệnh, cần phải bãi nhiệm anh ta!

Nếu các chỉ huy Phương diện quân không đảm bảo đột phá một vị trí nào đó trên tuyến phòng thủ của đối phương, họ sẽ bị loại bỏ và những người khác sẽ được chỉ định thay thế. Nếu những người đó cũng không thể đối phó được tình hình, họ cũng sẽ tiếp tục bị thay thế. Tại sao chúng ta lại sợ phải làm điều này trong làm kinh tế? Ngày cũng như đêm, phải giơ đầu ra mà chịu trách nhiệm chứ!

Tôi lấy làm lạ là tại sao Vladimir Vladimirovich (Putin) không thể làm trong sạch chính phủ, gạt bỏ những kẻ bất tài. Và chính điều này sẽ tạo ra những con át chủ bài nghiêm trọng cho những phe đối lập chỉ trích chính quyền.

Nhung loi tam huyet cua Nguyen soai Dmitry Yazov ve Putin
Ảnh: Thượng úy Dmitry Yazov, năm 1944

Về những vấn đề khác

PV: - Trong cuộc đời ông, ngày nào được coi là hạnh phúc nhất?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Là khi chiến tranh kết thúc. Ngày chiến thắng

PV: - Còn ngày tồi tệ nhất?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Ngày 22 tháng 8, năm 1991, khi tôi bị bắt.

PV: - Có hành động nào mà khi nhớ lại, ông cảm thấy xấu hổ?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Khi chúng tôi vượt khỏi vòng vây, rút lui về phía sau, và gặp các chiến sỹ của mình ở đó, tôi thấy những gò má của họ lộ hẳn ra ngoài mũ sắt. Và tôi đã quát tháo: "Làm sao trông mặt mũi các anh cứ như là bị phù thủng vậy?!" (Nguyên văn: Như cái bình sữa bị phồng lên- ND)

Một người trong số họ, một binh nhì đã đứng tuổi, lảo đảo một cách kỳ lạ, đến gần tôi, khi đó đang còn là một sĩ quan trẻ măng, và nói: “Con trai ạ, mặt chúng tôi bị sưng phồng lên vì đói đấy. Đã tuần rưỡi nay chúng tôi đã phải chiến đấu trong vòng vây rồi”.

Tôi đã phải xin lỗi anh em, nhưng cho đến giờ, tôi vẫn cảm thấy xấu hổ vì những lời đó ...

PV: - Nếu sự kiện tháng 8 năm 1991 lặp lại, ông sẽ hành động khác chứ?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi sẽ hành động dứt khoát hơn nhiều.

PV: - Nhưng, có phải ông đã viết một bức thư sám hối cho Gorbachev từ nhà tù, trong thư, ông tự gọi mình là một kẻ “ngốc nghếch già cả”?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Không có chuyện đó đâu! Đây là sự xuyên tạc của một nhà báo, khi anh ta được điều tra viên cho phép đến chỗ tôi ở “Маtrоsskaia tishina”. Khi đó, tôi vừa bị mất ngủ mấy ngày. Đầu óc không được tỉnh táo. Và vị nhà báo đó gợi ý cho tôi những câu trả lời anh ta cần. Thậm chí anh ta còn gợi ý câu từ, nội dung cho tôi.

Và anh ta đã thuyết phục tôi – Ông nên ăn năn hối lỗi, sẽ ngay lập tức được tự do, về với vợ con. Ông cứ nói rằng ông trót làm một việc ngu ngốc. Tôi cũng không còn nhớ những gì anh ta nói với tôi. Và thậm chí anh ta còn lôi máy quay video ra nữa.

Mãi sau tôi mới chợt nhận ra. Và sau cuộc trò chuyện của tôi với Molchanov, trong một tạp chí của Đức đã xuất hiện sự giả mạo với những từ ngữ được gán cho tôi.

Về vấn đề chính

PV: - Ông đã trải qua con đường từ một anh binh nhì lên tới một vị Nguyên soái. Những phẩm chất chỉ huy nào ông coi là chính nhất?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Phẩm chất chính của người chỉ huy là phải hiểu được cấp dưới của mình, và yêu quý họ. Còn một điều nữa – bản thân người chỉ huy phải có hiểu biết nhiều hơn cấp dưới của mình.

PV: - Điều gì khiến ông cảm thấy bị xúc phạm?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Đó là việc các điều tra viên năm 1991 đã cố tìm mọi cách gán cho tôi cái điều luật khủng khiếp nhất của Bộ luật hình sự đối với bất kỳ một quân nhân nào: tội phản bội Tổ quốc.

Tôi đã đổ máu ngoài mặt trận vì Tổ quốc và được tặng nhiều huân huy chương, còn tôi không coi việc thực hiện các chỉ thị của lãnh đạo chính trị đất nước là phản bội lại lời thề.

  • Tất Thịnh (Dịch)

Chủ Nhật, 01/03/2020 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện