Những dự án tối mật bị lộ một cách ngớ ngẩn

(Hồ sơ) - Có những phát triển quân sự thuộc dạng tối mật của nhiều quốc gia trên thế giới bị phát hiện một cách rất “tình cờ”.

Đối với mọi quốc gia trên thế giới, khi thiết kế những mẫu xe tăng, máy bay, tên lửa hoặc súng trường… mới, không chỉ các nhà phát triển và chuyên gia thử nghiệm, mà cả các cơ quan quân sự, tình báo cũng đều nỗ lực tối đa để giữ bí mật thông tin về dự án.

Một vụ rò rỉ dù ở quy mô nhỏ cũng có thể dẫn đến việc công nghệ bí mật được sử dụng trong dự án tương lai, sẽ được tiết lộ cho cộng đồng thế giới. Hậu quả là đối thủ tiềm năng ngay lập tức nhận được thông tin về các điểm mạnh và yếu của vũ khí tối mật.

Tuy nhiên, vẫn có những vụ khí bị lộ mật một cách đáng ngờ trước khi các cơ quan quân sự thông báo chính thức về sự hiện diện của nó. Dưới đây là một số loại vũ khí bí mật mà công chúng đã phát hiện một cách tình cờ.

1. Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Chengdu J-20 Trung Quốc

Trong nhiều năm liền Chương trình chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được Trung Quốc giữ bí mật rất nghiêm ngặt.

Dự án phát triển máy bay mới bắt đầu được thực hiện vào cuối những năm 1990, nhưng, chỉ đến gần 2 thập niên sau (năm 2009), đại diện của lực lượng không quân Trung Quốc mới lần đầu tiên chính thức cho biết về mức độ sẵn sàng cho việc thực hiện dự án này.

Vào thời điểm đó vẻ ngoài của J-20 chưa được biết đến. Trên mạng Internet đã xuất hiện nhiều hình ảnh giả được cho là chiếc máy bay đó; trong số đó có một số hình ảnh mờ của chiếc J-20 trên mặt đất đăng trên một số blog về nội dung quân sự vào tháng 12 năm 2010.

Quân đội Trung Quốc đã không xác nhận các hình ảnh này là thật và vẫn giữ bí mật phần lớn thông tin về quá trình thử nghiệm máy bay chiến đấu tàng hình. Các bức ảnh chính thức của J-20 chỉ được công bố vào ngày 11 tháng 1 năm 2011 khi nguyên mẫu đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Và khi đó, người ta mới biết rằng những hình ảnh đó là đúng nguyên mẫu của nó.

Và lễ giới thiệu với công chúng chiếc máy bay mới đã được tổ chức  vào ngày 1 tháng 11 năm 2016 trong khuôn khổ cuộc Triển lãm Hàng không Trung Quốc 2016 (Airshow China – 2016). Vào đầu năm 2017 máy bay chiến đấu J-20 bắt đầu được cung cấp cho quân đội.

Theo một giả thuyết, các ảnh này đã được chụp bởi những người chuyên phát hiện mục tiêu (từ trên máy bay không người lái) đã tiếp cận gần trung tâm thử nghiệm. Nhưng một giả thuyết khác cho rằng, các đại diện của quân đội Trung Quốc đã tiết lộ trên mạng các bức ảnh này để toàn thế giới thấy được tiến bộ kỹ thuật của Trung Quốc.

Nhung du an toi mat bi lo mot cach ngo ngan
Những vũ khí thuộc dạng tuyệt mật đã bị lộ một cách hết sức tình cờ

2. Siêu ngư lôi "Status-6" (Poseidon)

Thông tin về dự án Nga chế tạo tàu ngầm hạt nhân không người lái "Status-6" đã rò rỉ trên báo chí vào ngày 10 tháng 11 năm 2015 trong thời gian cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với đại diện Bộ Quốc phòng.

Khi đó, nhân viên quay phim của một kênh truyền hình liên bang đã phóng to một trang của bài thuyết trình mà một trong những tướng lĩnh đang xem qua.

Trên trang chiếu thấy được hình ảnh của hai tàu ngầm hạt nhân đặc biệt "Belgorod" và "Khabarovsk" là cơ sở để lắp đặt nhiều hệ thống, gồm cả nút nối phía dưới có khả năng mang thiết bị lặn sâu.

Ở trung tâm bức ảnh thấy được một ngư lôi khổng lồ với những đặc tính đáng kinh ngạc: Có tầm bắn mười nghìn km, độ sâu lặn tới 1000 mét, tốc độ tối đa lên đến 100 hải lý và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Sự rò rỉ này (vẫn chưa rõ tình cờ hoặc cố ý) đã gây ra sự khuấy động lớn lao trong giới quan chức và chuyên gia NATO. Các chuyên gia quân sự và dân sự đã tranh luận với nhau là liệu vũ khí này có tồn tại trên thực tế hay không, hay là người Nga đang tung tin giả?

Vào cuối năm 2016, tờ Popular Mechanics, dựa theo nguồn tin đáng tin cậy trong Lầu Năm Góc, đã thông báo về các cuộc thử nghiệm "Status-6". Theo dữ liệu của cơ quan tình báo Mỹ, siêu ngư lôi hay còn gọi là chiếc tàu ngầm tấn công không người lái đã được phóng từ tàu ngầm B-90 Sarov.

Cuối cùng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận dự án phát triển những vũ khí này trong Thông điệp Liên bang vào ngày 1 tháng 3 năm 2018 rằng, tổ hợp vũ khí Poseidon (mật danh cũ Status-6) sẽ được cung cấp cho Hải quân Nga.

3. Dự án IX-529 Sea Shadow (Mỹ)

IX-529 Sea Shadow là mẫu tàu thử nghiệm do tập đoàn Lockeed Martin chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ trong năm 1985. Lấy cảm hứng từ sự thành công của chiến đấu cơ “tiền tàng hình” F-117 Night Hawk, Lầu Năm Góc đã đặt hàng một loại tàu theo công nghệ tàng hình.

Khi phát triển và sản xuất nguyên mẫu Sea Shadow duy nhất, các nhà thiết kế đã sử dụng các công nghệ tương tự như máy bay ném bom tàng hình để hoàn thiện công nghệ. Và các chuyên gia Mỹ đã chứng minh rằng, họ có thể chế tạo các tàu nổi hầu như vô hình với radar.

Hiện nay các cường quốc hải quân đều sử dụng những công nghệ tàng hình trong ngành đóng tàu. Nhưng vào giữa những năm 1980, công nghệ tàng hình được sử dụng để chế tạo Sea Shadow là một bước đột phá thực sự và tất nhiên, Lầu Năm Góc đã giữ bí mật chặt chẽ dự án này.

Để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu bí mật, IX-529 đã được chế tạo trong một sà lan lớn trên bờ biển California, đồng thời chỉ thử nghiệm nó vào ban đêm.

Tuy nhiên, hình ảnh của "một vật thể nổi không xác định" trên nền trời tối đen đã xuất hiện trên một tờ báo địa phương. Bức ảnh đó không gây ra phản ứng lớn bởi vì trong thành phố Redwood vốn có tin đồn rằng, một con tàu thần kỳ đang được xây dựng gần đó tại nhà máy của Lockheed.

Và sau này, "Sea Shadow" đã được giới thiệu cho công chúng vào năm 1993, khi con tàu được điều động đến căn cứ hải quân San Diego. Đến lúc đó, những bức ảnh mờ ảo về “bóng ma biển” kia mới được chứng minh là sự thực.

4. Xe tăng Hàn Quốc K2 Black Panther

Sự xuất hiện của mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới K2 "Báo đen” (Black Panther) trong quân đội Hàn Quốc vào năm 2007 đã khiến cho nhiều nhà quan sát phải kinh ngạc.

Mẫu xe tăng chiến đấu được thiết kế có sử dụng công nghệ cao, các thiết bị điện tử hiện đại nhất sản xuất tại Hàn Quốc, không thua kém và thậm chí vượt trội các loại xe tăng chủ lực của các nước phương Tây. Kết quả này đã đạt được nhờ vào chế độ bí mật tại nhà máy Hyundai Rotem.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2000, một số bức ảnh chụp mẫu xe tăng này, trong đó phần tháp pháo được phủ vải ngụy trang, đã lọt vào tay các phương tiện truyền thông.

Các chuyên gia quân sự nhanh chóng ước tính được kích thước và các vũ khí chính trên xe tăng. Mặc dù vậy, hệ thống điện tử, thiết bị liên lạc và hệ thống bảo vệ chủ động của xe tăng vẫn giữ được bí mật.

Hiện nay, các xe tăng này đã được trang bị rộng rãi trong quân đội Hàn Quốc, lục quân nước này hiện có 100 chiếc xe tăng K2 Black Panther.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 19/02/2021 14:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện