Nguyên soái Dmitry Yazov nói thật về Yeltsin và Quân đội Nga

(Hồ sơ) - Vị Nguyên soái cuối cùng của Liên Xô trả lời phỏng vấn báo “Sự thật Komsomol”- và yêu cầu chỉ đăng sau khi ông qua đời.

Nguyên soái Dmitry Yazov nói thật về Stalin, Gorbachev

Nguyen soai Dmitry Yazov noi that ve Yeltsin va Quan doi Nga
Trong ảnh: Nguyên soái Liên Xô, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô Dmitriy Yazov (Ảnh: Alexey Druzhinin / TASS)

PV: - Điều gì khiến ông tham gia vào Ủy ban Nhà nước về Tình trạng khẩn cấp (GKChP) năm 1991?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Là do mối đe dọa về sự sụp đổ của đất nước mà tôi đã từng chiến đấu ở mặt trận để bảo vệ nó. Và để giữ gìn nó, phần lớn công dân Liên Xô đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Và rồi sau đó xảy ra những trò chơi có hại cho đất nước giữa Gorbachev và Yeltsin ... Trong khi cần phải cứu lấy đất nước thì khi đó họ lại lao vào các cuộc cãi vã. Yeltsin đã đạt được điều gì? Ông ta đã ban hành các sắc lệnh, cho rằng các sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga cao hơn so với các sắc lệnh của Tổng thống Liên Xô Gorbachev.

Có một số nhà thông thái muốn tạo ra một nhà nước bao gồm các quốc gia có chủ quyền.

Điều này thật ngu ngốc! Thế còn quân đội thì sao? Quân đội phải là đội quân thống nhất. Đến tháng 8 năm 1991 thì không còn gì để trả cho quân đội nữa. Tôi không thể thờ ơ nhìn cảnh đó và không thể ngoan ngoãn dập gót giày phục tùng được.

PV: - Tại sao GKChP không hoàn thành những gì đã bắt đầu cho đến cùng?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Không có âm mưu gì ở đây cả. Cũng không có những “người đảo chính” nào cả.

Đấy chẳng qua chỉ là cái hình nộm do người của Yeltsin nghĩ ra để đe dọa người dân và để họ lên nắm quyền mà thôi.

Cái này là sáng kiến của Burbulis, có một chút đóng góp của Khasbulatov. Nếu như đó là một âm mưu, thì tại sao chúng tôi phải đến gặp Gorbachev ở Foros? Chúng tôi chỉ yêu cầu họ phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Vì mục đích gì ư? Để kiềm chế Yeltsin. Đó là nhiệm vụ chính.

Kiềm chế Yeltsin ở những điểm gì? Để ông ta không phát ngôn rằng luật pháp của Liên bang Nga đứng cao hơn luật pháp của Liên bang (Xô Viết- ND).

PV: - Nếu như 76% người dân, trong cuộc trưng cầu dân ý, đã bỏ phiếu tán thành một Liên Xô thống nhất thì tại sao Gorbachev có thể sổ toẹt đi tất cả?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Gorbachev nghĩ rằng nhân dân sẽ đành phải nuốt trôi vụ này. Và sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng Liên bang sẽ bao gồm các quốc gia có chủ quyền.

Ngay trong cuộc họp đầu tiên do Gorbachev chủ trì, tôi đã lập tức phát biểu rằng nếu Nhà nước Liên bang không tồn tại thì sẽ không có quân đội chung cho toàn Liên bang.

Và liên minh các quốc gia có chủ quyền không thể là một nhà nước Liên bang được ... Mỗi tổng thống sẽ muốn có quân đội riêng, lực lượng bảo vệ riêng, rồi Bộ Nội vụ riêng, dàn nhạc và đội danh dự của riêng mình. Và các nước cộng hòa Liên bang có biên giới cạnh nhau cũng sẽ muốn có đội quân biên phòng của riêng họ. Điều đó đã xảy ra ...

PV: - Ngày nay, có thể đánh giá như thế nào về nhân vật Gorbachev trong lịch sử của chúng ta?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Đây không phải là người đủ chín chắn để lãnh đạo một quốc gia như vậy. Đất nước của chúng ta rất phức tạp, có rất nhiều dân tộc, từng có một đội quân lớn mạnh như vậy, một lãnh thổ rộng lớn như vậy. Lẽ ra, không nên trao cho người này quyền lãnh đạo một nhà nước như vậy.

Thật là tồi tệ khi người ta đã phá bỏ đất nước này. Nhưng không phải chỉ một mình ông ta làm việc này. Còn có những người thân cận đã tiếp tay cho ông ta.

Năng suất lao động thấp. Đó là điều tồi tệ. Nhưng chỉ bằng lời nói thì không thể nâng cái gì lên được. Và thế là bắt đầu có sự bất mãn. Người ta bắt đầu chọn những đội trưởng.

PV: - Và họ đã chọn các giám đốc.

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Đúng thế. Và kết quả là, đánh mất nhà nước. Họ đùa giỡn với một nền dân chủ. Lạy Chúa, nếu như có một cái gì đó hủy hoại nước Nga, thì đó là chính sách mỵ dân và sự yếu kém của chính quyền.

Nước Nga lúc nào cũng mạnh mẽ và chỉ tiến lên phía trước khi nó có chính quyền vững chắc, thậm chí là phải cứng rắn.

Đừng có sợ tiếng rên rỉ, than khóc của những người được gọi là dân chủ và tự do, bởi họ sẽ luôn than vãn, rằng nhà nước khi nào cũng sẽ luôn ngăn cản, làm phiền họ bằng cách nào đó.

Về Yeltsin

PV: - Ông nghĩ như thế nào về Yeltsin?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi coi ông ta là một người hám danh, khéo lợi dụng cảm xúc của mọi người. Ông ta đã làm mọi cách để có được quyền lực và đẩy Gorbachev ra khỏi điện Kremlin. Và ông ta đã đạt được những gì mong muốn.

Giá như ông ta nghĩ đến việc gìn giữ Liên bang (Xô Viết-ND), thì ông ta đã cư xử khác đi. Nhưng ông ta chỉ nghĩ đến bản thân. Và chọn cho mình một ê kíp phù hợp. Ê kíp đó đã xẻ nát một đất nước vĩ đại ra thành những miếng mồi béo bở.

Và có nhiều những gương mặt khác như Gaidar, Burbulis, Chubais đã lừa dối tất cả mọi người. Yeltsin đã lãnh đạo nước Nga trong tình trạng say khướt. Và ê kíp của ông ta đã tự tạo ra một thiên đường cho họ, họ nghĩ rất ít về nhân dân.

Tôi luôn có cảm giác rằng, Yeltsin không hình dung được thực sự về đất nước mà ông ta đang lãnh đạo. Ông ta lúng túng trước đống đổ nát của Liên Xô. Và ông ta chỉ thực hiện được một phép lạ đó là việc duy trì được quyền lực.

Chỉ khi thấy chiếc ghế bắt đầu lung lay, ông ta mới lập tức tỉnh ra. Và ông ta thậm chí không sợ máu người, như hồi tháng 10 năm 1993. Tôi có cảm giác khi đó, toàn bộ ê kíp của Yeltsin lo sợ khủng khiếp việc ông ta có thể sẽ bị đẩy ra khỏi bộ máy.

Do đó, họ đã xúi giục Boris Nikolayevich (Yeltsin) bắn vào Xô viết tối cao. Ê kíp đó sợ mất đi những đặc quyền mà họ đang có.

PV: - Có phải, khi còn ngồi trong “Маtrоsskaia tishina” (Tên gọi một nhà tù ở Moscow -ND), ông đã làm thơ tặng bà Emma Evgenievna, vợ ông?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Đó là hôm sinh nhật tôi. Emma Evgenievna đến và mang hoa đến “Маtrоsskaia tishina” tặng tôi. Bà ấy phải chống nạng đến. Hồi tháng 5 năm 1991, chúng tôi bị tai nạn ô tô. Chân bà ấy bị gẫy 3 chỗ ... Tay trái gần như bị lìa ra.

Thế nhưng bà ấy vẫn lết trên đôi nạng vào thăm tôi trong tù và tại phòng tiếp xúc với phạm nhân, bà ấy đã tặng tôi một bó hoa cẩm chướng. Tôi trở lại phòng giam với bó hoa cẩm chướng đó ... Và sau đó tôi đã viết cho bà ấy:

“Em mang tặng tôi những bông cẩm chướng.

Ánh mắt ngỡ ngàng, tôi chẳng hiểu từ đâu?

Hoa đến từ đâu?

Hay chính là của Chúa

Gửi đến mừng ngày sinh nhật của ta?”

Nguyen soai Dmitry Yazov noi that ve Yeltsin va Quan doi Nga
Nguyên soái Dmitry Yazov, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô và Đại tướng Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga

Về Serdyukov và Shoigu

PV: - Ông đánh giá như thế nào về tình hình quân đội Nga hiện nay?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi thích cách Shoigu lãnh đạo Lực lượng Vũ trang. Anh ấy là một người biết cách làm việc. Đây là một bộ trưởng - sáng tạo. Và đội ngũ bên cạnh anh ấy cũng như thế.

Thật khó để gọi tên một hướng đi như vậy trong đời sống của quân đội, nơi những yếu tố tích cực được thể hiện một cách rõ ràng. Tôi vẫn theo dõi tất cả những điều này.

PV: - Còn nếu so với thời của Serdyukov?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Khác nhau một trời một vực. Thời đó, mọi chuyện cứ rối tung cả lên, những quyết định gây tranh cãi, rồi tình trạng tham nhũng. Và vị bộ trưởng đó cũng là một hiện tượng đáng tiếc trong lịch sử quân đội ta.

Chính phủ đã phân bổ số tiền khổng lồ cho việc tái vũ trang quân đội, nhưng số tiền này đã không biến thành vũ khí, khí tài, gọi nôm na là sắt thép. Serdyukov được giao nhiệm vụ “canh giữ” những dòng tiền mà các quan chức tham nhũng, kể cả đeo lon lẫn không đeo lon, đang lái đi theo hướng khác.

Nhưng Anatoly Eurdovich (Serdyukov -ND) đã che đậy nhiều lỗ hổng, thông qua đó số tiền này đã bị biển thủ đi. Anh ta đã lựa chọn cho mình một đội ngũ như vậy, bắt đầu nhầm lẫn giữa túi tiền của mình với túi tiền của nhà nước. Cuối cùng, thì anh ta cũng đã phải trả giá.

PV: - Thế còn những cải cách của Serdyukov?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Bộ Tổng tham mưu phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên trong những cải cách đó. Bởi vì, Serdyukov có thể thành thạo trong tính toán về thuế má, nhưng anh ta không có kiến thức về những vấn đề chiến lược phát triển quân đội. Không nên để anh ta làm việc đó.

Nhưng chúng ta cũng không gặp may với Ban chỉ huy thời kỳ đó của Bộ Tổng tham mưu. Nikolai Makarov cũng vậy, không được đào tạo để làm một công việc quy mô lớn như vậy. Có rất nhiều việc được tiến hành vội vàng, mạo hiểm, không có cơ sở nghiêm túc.

PV: - Nhưng có ý kiến ​​cho rằng Serdyukov đã tạo ra nền tảng cho những cải cách thành công sau này của Shoigu.

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Serdyukov và Makarov đã làm lộn tùng phèo tất cả, làm cho những cải cách của họ không những không làm cho yếu tố sẵn sàng chiến đấu của quân đội tăng lên, mà còn làm cho nó suy yếu đi.

Các sư đoàn đã được tái tổ chức thành các lữ đoàn, các sân bay quân sự bị cắt giảm, hàng chục ngàn sĩ quan và hạ sỹ quan bị giảm biên, các binh sĩ thuộc các trường quân sự Suvorov và Nakhimov bị đuổi ra khỏi cuộc duyệt binh mừng ngày lễ Chiến thắng, và có thời kỳ đã ngừng tuyển sinh vào các trường đào tạo phi công.

Nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học, văn hóa của quân đội đã được đưa ra rao bán. Và chắc mọi người còn nhớ trường hợp đáng xấu hổ là đặt mua tàu Mistrals của Pháp.

Khi đó, tôi có hỏi một vị đô đốc khá to, rằng nhiệm vụ đặt ra cho những con tàu này là gì?

Anh có biết ông ấy trả lời tôi thế nào không?

“Có trời mới biết được. Hiện thời chưa nghĩ ra. Bộ trưởng nói rằng điều này là cần thiết để thiết lập quan hệ tốt với Pháp. Và, bằng cách nào đó, cũng phải cảm ơn Sarkozy vì ông ta đã hỗ trợ chúng ta trong cuộc chiến với Georgia hồi tháng 8 năm 2008”.

Tuy nhiên, Serdyukov cũng đã kiềm chế được cái miệng háu đói của ngành công nghiệp quân sự, là nơi người ta thường xuyên vô cớ tâng giá các thiết bị theo các đơn đặt hàng quốc phòng.

Hiện tượng đó tệ tới mức người ta còn đưa cả giá của phòng vệ sinh vào đơn giá của tàu ngầm nguyên tử! Serdyukov đã dừng được việc này lại.

Thế đấy, anh ta biết đếm tiền mà! 

Nguyên soái Dmitry Yazov nói thật, yêu cầu đăng khi qua đời

(Còn nữa)

Tất Thịnh (dịch)

Thứ Bảy, 29/02/2020 07:32

Sự Kiện