Mỹ hủy kế hoạch Dropshot vì Liên Xô thử bom hạt nhân

(Hồ sơ) - Mỹ và đồng minh châu Âu từng nhiều lần lên kế hoạch tấn công hủy diệt Liên Xô bằng vũ khí hạt nhân.

Chỉ vài tuần sau khi Thế chiến II kết thúc, Mỹ và Anh nhanh chóng vạch ra kế hoạch quân sự nhằm xóa sổ các thành phố của Liên Xô bằng một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn.

Ngày 19/12/1949, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân phê duyệt kế hoạch Dropshot (được giải mật vào năm 1977), theo đó, một chiến dịch quy mô lớn của NATO tấn công Liên Xô có thể bắt đầu vào ngày 1/1/1957.

My huy ke hoach Dropshot vi Lien Xo thu bom hat nhan
Mỹ và đồng minh châu Âu từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân Liên Xô.

Kế hoạch Dropshot vạch ra phương án tấn công 200 mục tiêu ở 100 đô thị Liên Xô, gồm cả thủ đô Moscow và thành phố Leningrad, bằng 300 quả bom hạt nhân và 20.000 tấn bom thông thường.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn muốn phát động chiến tranh trên bộ cùng đồng minh châu Âu để đánh bại Liên Xô. Kế hoạch này dự kiến được tiến hành vào ngày 1/1/1957.

Trong thời gian dài, rào cản duy nhất của Dropshot là việc Mỹ không có đủ bom nguyên tử và oanh tạc cơ. Vào thời điểm năm 1948, Mỹ chỉ có 50 quả bom nguyên tử và 32 oanh tạc cơ B-29 cải tiến.

Tại thời điểm đó, Mỹ thông qua chính sách chiến tranh nguyên tử để bảo vệ lợi ích quốc gia, cũng như tích cực thu thập thông tin về căn cứ quân sự và công nghiệp Liên Xô bằng hàng nghìn chuyến bay do thám.

Washington triển khai oanh tạc cơ B-29 đến châu Âu sau cuộc khủng hoảng Berlin năm 1948, trước khi thành lập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để hỗ trợ kế hoạch này.

Khi kho bom hạt nhân Mỹ đạt đến con số 250 quả, Lầu Năm Góc tin rằng họ có thể giành chiến thắng trước Liên Xô. Tuy nhiên, việc Moscow kích nổ quả bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1949 đã giáng một đòn nặng nề vào tham vọng này.

"Vụ thử bom nguyên tử của Liên Xô ngày 29/8/1949 đã khiến Mỹ bị sốc do đánh mất thế độc quyền vũ khí hạt nhân. Nhưng điều này không khiến Washington thay đổi hình mẫu chiến tranh", giáo sư Donald Angus MacKenzie thuộc Đại học Endinburg cho biết.

Chiến lược gia quân sự Mỹ tin rằng Liên Xô sẽ phải mất nhiều năm trước khi sở hữu kho vũ khí nguyên tử có quy mô lớn, nhưng lại phớt lờ khả năng hủy diệt của bom hạt nhân Liên Xô. Năm 1954, Mỹ ban hành học thuyết hạt nhân, chính thức cho phép trả đũa trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Liên Xô.

Mục tiêu đặt ra của kế hoạch Dropshot là sự đầu hàng vô điều kiện của Liên Xô, tước bỏ chủ quyền, chiếm đóng lãnh thổ của Liên Xô và các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn sự hồi sinh của một mối đe dọa tiềm tàng đối với nước Mỹ - tương tự các điều khoản áp dụng với Đức và Nhật Bản cuối Thế chiến II.

Kế hoạch này được vạch ra nhằm giải giáp hoàn toàn các lực lượng vũ trang của Liên Xô, phá hủy tiềm năng công nghiệp và cơ sở hạ tầng kinh tế của Liên bang này.

Theo kế hoạch của các chiến lược gia Mỹ, Liên Xô bại trận phải chịu sự chiếm đóng và phải bị chia thành 4 "vùng chịu trách nhiệm": Phần phía Tây của Liên Xô; Caucasus - Ukraine; Urals - Tây Siberia - Turkestan; Đông Siberia - Transbaikalia - Primorye.

Các lãnh thổ này được chia thành 22 "khu vực trách nhiệm". Hai sư đoàn Mỹ sẽ đóng tại Moscow, mỗi sư đoàn ở Leningrad, Minsk, Murmansk, Gorky, Kuibyshev, Kiev và tại 15 thành phố khác của Liên Xô…

Dù đã lên kế hoạch khá chi tiết nhưng Dropshot đã bị ngừng lại và phá sản sau khi Liên Xô thử nghiệm thành công bom hạt nhân vào tháng 8/1949.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 20/08/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện