Đại tướng Văn Tiến Dũng - Tư lệnh của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

(Quốc phòng) - Tướng Văn Tiến Dũng, năm 1954.(ĐVO) Ông giữ chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam từ tháng 11/1953 đến tháng 5/1978, dài một phần tư thế kỷ. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông là Tư lệnh chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh (tháng 4/1975). Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải nhận xét ông là “một vị tướng lĩnh xuất sắc của Quân đội ta, là một nhà chiến lược, một người lãnh đạo đầy tinh thần Cách mạng tiến công”.Ba lần bị giặc Pháp bắtĐại tướng Văn Tiến Dũng sinh ngày 2/5/1917 tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Khi trưởng thành, ông làm công nhân nhà máy dệt. Đây cũng là lúc ông tham gia phong trào cách mạng sôi động thời Mặt trận bình dân 1936-1939. Lúc đó, Đảng lãnh đạo phong trào công nhân thông qua các tổ chức Ái hữu và các nghiệp đoàn với 20 nghiệp đoàn: xe lửa, ô tô, ngành điện, ngành nước, ngành dệt... Văn Tiến Dũng đại biểu cho công nhân dệt trong đoàn đại biểu công nhân toàn miền Bắc lần gặp thống sứ Bắc Kỳ Chatel đòi quyền tự do tổ chức nghiệp đoàn. Tháng 12/1936, ôn

Tướng Văn Tiến Dũng khi làm trưởng đoàn đại biểu của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong Ủy ban Liên hiệp đình chiến, thi hành Hiệp định Geneve về Việt Nam.

Chỉ huy các mặt trận quan trọng

Tháng 5/1954, trong những ngày cả nước vui mừng đón chào thắng lợi của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, ông được cử làm Trưởng đoàn đại biểu của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong Ủy ban Liên hiệp đình chiến, thi hành Hiệp định Geneve về Việt Nam. Suốt từ 1953 đến 1978, ông là Tổng tham mưu trưởng, nhiều lần được phái đến các chiến trường, trận đánh lớn: Đường 9-Nam Lào 1971, Trị -Thiên 1972, Tây Nguyên 3/1975 và chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh tháng 4/1975.Từ người thợ, ông đã ham đọc, ham học. Đọc triết học và văn học, đọc các tác phẩm nổi tiếng như “Gót sắt” của Jack London, “Người mẹ” của Maxim Goocky, kiến thức quân sự tích lũy dần trong kháng chiến chống Pháp, để rồi suốt 25 năm làm Tổng tham mưu trưởng, biến thành tri thức đóng góp cho nghệ thuật quân sự, chỉ đạo trên cả hai miền đúng đắn, sáng tạo. Ông ghi nhớ lời Bác: Phải nhìn cho rộng, suy cho kỹ/ Kiên quyết không ngừng thế tấn công/ Lạc nước, hai xe đành bỏ phí/ Gặp thời, một tốt cũng thành công.Những năm 1954-1960, ông tập trung trí tuệ, sức lực vào việc triển khai nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân tiến lên chính quy, hiện đại. Tháng 8/1959, ông được phong Thượng tướng. Năm 1971, ông được cử làm đại diện của Quân ủy trung ương và Bộ Tổng tư lệnh tại mặt trận, trực tiếp chỉ đạo chiến dịch Đường 9-Nam Lào (30/1-23/3/1971). Đây là chiến dịch phản công của ta và bạn Lào đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ-Ngụy ở Quảng Trị đến Xavannakhet. Chiến dịch có ý nghĩa chiến lược, tác động mạnh đến chiến trường, đánh đòn nặng vào chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ. Năm 1972 ta mở cuộc tiến công chiến lược nhằm tạo ra bước chuyển căn bản làm thay đổi cục diện chiến tranh, ông được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo hướng chủ yếu: Trị-Thiên (30/3-27/6/1972). Thắng lợi của chiến dịch Trị-Thiên cùng với các hướng tiến công khác trong cuộc tiến công chiến lược 1972, cuối năm là chiến dịch phòng không Hà Nội-Hải Phòng (18-29/12/1972) thường gọi là Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, đã góp phần buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam và rút quân về nước.

Đại tướng Văn Tiến Dũng và Tổng bí thư Lê Duẩn  tại Sở chỉ huy chiến dịch đánh B-52 đặt tại chùa Trầm (Hà Tây).

Tháng ba Tây Nguyên, Tháng tư Sài Gòn

Tháng 4/1974, ông được thăng cấp Đại tướng. Liên tục từ tháng 10/1974 đến tháng 1/1975, Bộ Chính trị có nhiều phiên họp về quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hạ quyết tâm mở chiến dịch Tây Nguyên, mục tiêu chủ yếu là Buôn Ma Thuột và cử Đại tướng Văn Tiến Dũng trực tiếp chỉ huy chiến dịch này. Chiến dịch diễn ra từ ngày 4/3 đến ngày 3/4/1975, mở đầu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975. Sau các hoạt động nghi binh, thu hút địch lên hướng Plâycu, Kon Tum, từ 4/3, chiến dịch chính thức bắt đầu và ngày 10/3/1975, ta nổ súng tiến công thị xã Buôn Ma Thuột, đập tan cuộc phản kích của sư 23 địch, truy kích địch trận Cheo Reo, Cung Sơn, giải phóng An Khê, Kon Tum, Plâycu, Kiến Đức, Gia Lai, Đak Lak, Phu Bổn, Quảng Đức... tạo điều kiện thay đổi so sánh lực lượng và thế chiến lược, đưa đến bước ngoặt quyết định.Chiến dịch Hồ Chí Minh (26-30/4/1975), chiến dịch quyết chiến chiến lược của quân dân ta trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975, tư lệnh là Văn Tiến Dũng và chính ủy là Phạm Hùng. Lực lượng tham gia chiến dịch có 4 quân đonà (1,2,3 và 40 cùng đoàn 232 với các lực lượng quân binh chủng và lực lượng vũ trang địa phương và nhân dân trên địa bàn chiến dịch. Đây là chiến dịch điển hình về hợp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, các binh chủng, các quân chủng, sự kết hợp trên quy mô lớn giữa tiến công quân sự và nổi dậy của quần chúng, là đòn quyết chiến chiến lược táo bạo, kịp thời, chính xác, kết thúc chiến tranh.Trong trận quyết chiến chiến lược này, ông cùng tập thể Bộ Tư lệnh chiến dịch đã phân tích vấn đề một cách thấu đáo, toàn diện, cụ thể, tìm ra phương án tối ưu, chọn ra 5 mục tiêu để nhanh chóng chiếm lĩnh: Bộ Tổng tham mưu Ngụy, dinh Độc Lập, Biệt thự Thủ đô, Tổng nha cảnh sát và sân bay Tân Sơn Nhất, đó là những “trọng huyệt”. Chiến dịch diễn ra trong lúc mùa mưa đang đến gần. Mặt khác, những hoạt động của nhiều phái, nhiều nước với những lợi ích khác nhau diễn ra rất phức tạp. Chỉ huy nếu không sáng tạo, quyết đoán sẽ bỏ lỡ thời cơ. Không đơn thuần là chiến dịch quân sự quy mô lớn mà còn liên quan mật thiết đến chính trị, xã hội, ngoại giao. Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng Bộ Tư lệnh chiến dịch đã tìm ra đáp án tối ưu.Sau giải phóng, Đại tướng cùng các vị lãnh đạo nhà nước, quân đội lo củng cố, xây dựng sức mạnh quốc phòng, giữ vững biên giới ở hai đầu Tây Nam và phía Bắc, tổng kết các kinh nghiệm thời chiến để sẵn sàng từ thời bình.Ngày 17/3/2002, Đại tướng Văn Tiến Dũng qua đời. Trước đó hai tháng, tại cuộc họp bàn về giữ gìn các di tích lịch sử, ông nói chân tình, sâu sắc: “Điện Kính Thiên Huế có rồi, nếu làm một điện Kính Thiên nữa ở Khu Thành cổ sẽ tốn kém. Phải giữ chỗ làm việc của anh Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Cục tác chiến, phòng họp Bộ chính trị, Quân ủy, cột cờ, sân bóng, vì Bác Hồ và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước từng đến đây...”. Đến những ngày cuối cùng, ông vẫn trăn trở vì đất nước.Trong lòng đồng đội

Trên bước đường hoạt động, ông đã tham gia trên hai lĩnh vực chủ yếu là chính trị và quân sự. Các vị lão thành còn nhớ anh Lê Hoài (bí danh của ông) năm 1938, ngày 1/5 đã diễn thuyết trong cuộc mít tinh lớn công khai ở nhà Đấu Xảo (nay là Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội).Còn nhớ ngày ông chủ trì cuộc họp của Đoàn đàm phán ta ở Hội nghị quân sự trung Giã năm 1954 (nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội) dặn dò đồng đội: “Trên bàn đám phán, chúng ta là tân binh. Nhưng với ý chí cố gắng thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quân ủy trung ương giao, chúng ra sẽ trở thành cựu binh”.Người cán bộ bảo vệ ông gần 20 năm nhớ lại: “Những lần đi bộ ban đêm, ông thường tâm sự với tôi nhiều điều. Khi làm bất cứ việc gì cũng phải trung thực, thật thà. Cuộc sống luôn có quy luật của nó... phải biết chấp nhận gian khổ trước khi có cuộc sống sung túc, đầy đủ...”.Cố Thượng tướng Hoàng Minh Thảo kể: “Tôi có dịp làm việc với anh Văn Tiến Dũng ở Liên khu 3 khi Đại đoàn 320 và Đại đoàn 304 hiệp đồng đánh vào vùng Kim Sơn, Ninh Bình. Anh chỉ huy rất kiên quyết và có nhiều ý kiến sáng tạo rất hay... Đến chống Mỹ, anh được cử vào chỉ đạo Mặt trận Tây Nguyên đánh Buôn Ma Thuột. Quyết tâm của anh rất cao và cũng vẫn như nghệ thuật “nở hoa trong lòng địch”, anh đã nêu ý kiến dùng một binh đoàn cơ giới thọc sâu vào Sở chỉ huy của địch đóng ở hậu cư sư 23... Mũi thọc sâu đó đã cùng các mũi tiến công khác hoàn thành nhiệm vụ tiến công và giành được thắng lợi vẻ vang...”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Văn Tiến Dũng.

"Đại tướng Văn Tiến Dũng, một vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam" (Đại tướng Võ Nguyên Giáp):

“... Đại tướng Văn Tiến Dũng, một vị tướng có tinh thần quyết thắng lớn và tài ba thao lược xuất chúng, một người cộng sản kiên cường, bất khuất, đã cống hiến cả cuộc đời cho lý tưởng của Đảng, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

... Lần đầu tiên tôi biết đồng chí tại Hội nghị quân sự Bắc Kỳ khi anh từ chiến khu Hòa Bình - Ninh Bình - Thanh Hóa về dự dự Hội nghị tháng 4/1945, Hội nghị đã cử ra Ủy ban quân sự cách mạng mà tôi và anh là thành viên... Có thể nói, chiến trường đồng bằng và Đại đoàn 320 là nơi anh phát triển tài năng quân sự xuất sắc của mình, chỉ huy bộ đội đánh bại nhiều cuộc càn lớn của các binh đoàn cơ động quân Pháp...

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với cương vị Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, anh tham gia tích cực việc chỉ đạo cuộc chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc và cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam... trực tiếp chỉ đạo chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tháng 4/1975 - Chiến dịch có ý nghĩa quyết định đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn”.

"Đồng chí Văn Tiến Dũng-một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một vị tướng lỗi lạc" (Nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt):

“... Hơn nửa thế kỷ trước đây, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, trên chiến trường Nam Bộ xa cách trung ương, qua làn sóng điện, chúng tôi theo dõi và rất tự hào về những chiến công nổi bật của Đại đoàn 320 và những chiến tích về luồn sâu vào vùng địch hậu để mở rộng địa bàn chiến tranh du kích ở đồng bằng sông Hồng... gắn liền với tên tuổi của anh Văn Tiến Dũng.

... Trong thời điểm đáng ghi nhớ nhất, lúc chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tôi là thành viên trong Ban thường vụ trung ương Cục miền Nam nên thường được tiếp xúc với anh Văn Tiến Dũng-Tư lệnh của chiến dịch này.

... “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Cùng với các anh Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, anh Văn Tiến Dũng là một danh tướng có công dầu của quân đội ta từ những ngày “khai sơn phá thạch”.

>> Chuyên đề : Tướng lĩnh QĐND Việt Nam>> Thượng tướng Nguyễn Hữu An, Vị tướng có ba chữ 'Trung'>> Trung tướng Nguyễn Bình - Người anh cả của LLVT Nam Bộ

Thứ Hai, 20/08/2012 16:35

Sự Kiện