Zapad 2021 phá kỷ lục tập trận Zapad 81 thời Liên Xô?

(Bình luận quân sự) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, 200 nghìn quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad 2021, phá kỷ lục về số lượng được thiết lập vào thời Liên Xô.

Tạp chí The Economist của Anh cho biết, tại một thời điểm, cuộc tập trận Zapad 81 do Liên Xô tổ chức có sự tham gia của 150.000 quân nhân, bao gồm cả các quốc gia đồng minh.

Những gì diễn ra năm 1981 trở thành sự kiện tham vọng nhất trong toàn bộ lịch sử Liên Xô. Nhưng liệu Zapad 2021 có thể thực sự được so sánh về quy mô với cảnh tượng thời đó hay không lại là một câu hỏi khác.

Zapad 2021 pha ky luc tap tran Zapad 81 thoi Lien Xo?
Có tranh cãi nhất định về quy mô cuộc tập trận Zapad 2021

Theo Hiệp ước Vienna năm 1990 do Moskva ký kết, bất kỳ cuộc tập trận nào có sự tham gia của hơn 13.000 quân đều phải được thông báo trước và mở cửa cho các quan sát viên nước ngoài.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, Liên bang Nga đã bắt đầu tổ chức những cuộc tập trận quy mô lớn dưới hình thức một loạt cuộc tập trận riêng lẻ, nhỏ hơn, mà yêu cầu nói trên không được áp dụng.

Ví dụ đã có thông báo rằng 12.800 quân nhân sẽ có mặt trên lãnh thổ Belarus, tức là dưới ngưỡng quy định. Đồng thời Nga khẳng định không quá 6.400 binh sĩ tham gia cuộc tập trận trên lãnh thổ nước này, nhưng họ vẫn nhắc tới con số tổng 200.000 quân nhân. Washington đã yêu cầu Moskva làm rõ sự khác biệt, nhưng các chuyên gia đã đưa ra ý kiến ​​của họ.

"Giới lãnh đạo Nga có khả năng hy vọng rằng truyền thông phương Tây sẽ đưa tin về con số phóng đại. Điều này giúp xác nhận phạm vi của cuộc tập trận và sự thành công của nó", chuyên gia Michael Kofman đến từ Trung tâm các vấn đề hải quân cho biết.

Ông Kofman khẳng định quan hệ đối tác giữa Moskva và Minsk trong lĩnh vực quân sự đã được củng cố nghiêm túc trong năm qua (sau cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus). Cuộc tập trận Zapad 2021 là minh chứng một cách sinh động cho điều này, ngay cả khi không có sự tính toán kỹ lưỡng về lực lượng và phương tiện.

Vị chuyên gia chú ý đến thực tế là Quân đội Nga đã di chuyển xa hơn về phía Tây so với lần trước (Zapad 2017). Một số khoa mục của cuộc tập trận được tổ chức gần biên giới Belarus - Ba Lan, cách Warsaw 200 km. Không ngạc nhiên khi Ba Lan tỏ ra khó chịu với những gì đang diễn ra.

Đồng thời cuộc tập trận Zapad 2021 không chỉ bao gồm hoạt động tấn công truyền thống trên bộ, trên không và trên biển kéo dài cho đến Bắc Cực. Chúng liên quan đến nhiều loại robot chiến trường, hệ thống tác chiến điện tử và một số công nghệ quân sự hiện đại khác.

"Với những gì đang diễn ra, Moskva cho thấy rằng mặc dù bị phương Tây ruồng bỏ, nhưng họ vẫn có đủ bạn bè", truyền thông từ Vương quốc Anh tóm tắt.

Tùng Dương

Thứ Tư, 15/09/2021 18:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện