Xung đột Nagorno-Karabakh: Nga tìm cách chống “Chiến tranh không người lái”

(Bình luận quân sự) - Sau xung đột Nagorno-Karabakh, Nga liên tiếp cho ra đời các dự án phát triển loại vũ khí mới chống lại máy bay không người lái.

Nga sản xuất hệ thống trinh sát-phát hiện từ xa UAV

Các doanh nghiệp công nghiệp-quốc phòng Nga đã bắt đầu phát triển các tổ hợp radar giám sát tầm xa mới nhất dựa trên trực thăng không người lái để phát hiện sớm các loại máy bay không người lái, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự nói với giới truyền thông Nga hôm 05/12.

Nguồn tin cho biết, kể từ tháng 11, các doanh nghiệp Nga đã đẩy mạnh việc phát triển trực thăng không người lái để tuần tra giám sát bằng radar tầm xa, phát hiện và theo dõi các máy bay không người lái cỡ nhỏ và tốc độ thấp của đối phương ở độ cao thấp và cực thấp, cung cấp thông tin cho các hệ thống tên lửa phòng không quân đội.

Nguồn tin lưu ý công việc phát triển bắt đầu trên cơ sở phân tích kinh nghiệm thu được trong các cuộc xung đột cục bộ và chiến tranh quy mô nhỏ gần đây như ở Lybia, Syria và Nagorno-Karabakh, cho thấy vai trò ngày càng tăng của các máy bay không người lái tấn công.

Trong giai đoạn leo thang xung đột Nagorno-Karabakh tháng 9 đến tháng 11 năm nay, nhiều loại UAV đã được sử dụng tích cực, bao gồm các phương tiện trinh sát chỉ định mục tiêu, thiết bị tấn công và máy bay không người lái tự sát, đặc biệt là UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia và phương tiện truyền thông mô tả chi tiết cụ thể của các cuộc chiến ở Karabakh bằng thuật ngữ "chiến tranh máy bay không người lái".

Việc hơn ba trăm xe bọc thép, đặc biệt là xe tăng Armenia bị phá hủy trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh không phải là do loại phương tiện này "vô dụng", mà chủ yếu là do khả năng trinh sát bền bỉ và tấn công của UAV Bayraktar TB2.

Xung dot Nagorno-Karabakh: Nga tim cach chong “Chien tranh khong nguoi lai”
Nga đang phát triển các vũ khí trinh sát-phát hiện, chiếm quyền điều khiển hoặc tiêu diệt UAV

Doanh nghiệp Nga đẩy mạnh sản xuất vũ khí chống UAV

Theo người đối thoại, không chỉ trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh mà trong bất kỳ cuộc chiến tranh hiện đại nào, xe tăng dù đã được tăng cường các hệ thống phòng vệ rất mạnh, nhưng chúng hầu như không có khả năng tự bảo vệ trước máy bay không người lái hiện đại.

Như vậy, trong chiến tranh hiện đại ngày nay, trên không hoàn toàn bị máy bay không người lái khống chế và chúng thực sự là hung thần đối với các phương tiện bọc thép.

Theo vị chuyên gia này, các sản phẩm mới sẽ được thực hiện trên cơ sở nền tảng hiện có và bổ sung thêm những kinh nghiệm quý báu qua thực chiến, do đó sẽ sớm được chế tạo ra trong thời gian sớm nhất, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của “cuộc chiến không người lái”.

Ngoài việc chế tạo các nền tảng trinh sát-phát hiện UAV từ xa, các doanh nghiệp thuộc Rostec cũng đang nghiên cứu chế tạo các hệ thống lắp đặt trên xe tăng và xe bọc thép để chúng có thể tự bảo vệ mình trước sự tấn công từ máy bay không người lái.

Xung dot Nagorno-Karabakh: Nga tim cach chong “Chien tranh khong nguoi lai”
UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ phát huy hiệu quả cao trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh

Bên cạnh đó, Nga cũng đẩy mạnh sản xuất các các hệ thống phòng không tầm gần, tầm trung, độ cao thấp chuyên diệt máy bay không người lái như Pantsir-S, Sosna-R hay Tor-M2, Buk-M2; để bảo vệ nắm đấm chủ lực tăng-thiết giáp của các đơn vị lục quân.

Đồng thời, Nga còn phát triển, chế tạo các vũ khí cầm tay cho các binh sĩ để họ cũng có khả năng bảo vệ các phương tiện bọc thép đang làm lá chắn cho mình hành tiến, đó là các vũ khí chống UAV có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, có khả năng vô hiệu hóa tần số điều khiển của UAV, khiến chúng mất kiểm soát bị ép hạ cánh hoặc tự rơi.

Khí tài này có thể tấn công áp chế bất kỳ máy bay không người lái nào hoạt động trong tầm tác chiến, phá hoại tín hiệu vệ tinh GSP của Mỹ, BeiDou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc và Galileo của châu Âu. Ngoài ra, chúng còn có thể áp chế tín hiệu GSM và Wi-Fi.

Nga cũng đẩy mạnh phát triển UCAV

Theo chuyên gia này cho biết, cuộc chiến không người lái ở Nagorno-Karabakh cũng cho Nga thấy sự cần thiết của UCAV trong các cuộc xung đột cục bộ hiện nay, đặc biệt là trong môi trường đồi núi.

Hiện Quân đội Nga chủ yếu được trang bị các máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ và tầm trung (Orlan-10, Leer và các loại khác). Ngoài ra, Quân đội Nga cũng đang sử dụng các máy bay không người lái cảm tử (UAV kamikaze) loại nhỏ như Cube và Lancet.

Xung dot Nagorno-Karabakh: Nga tim cach chong “Chien tranh khong nguoi lai”
Máy bay không người lái cảm tử (drone-kamikaze) ZALA Lancet của Công ty ZALA AERO GROUP

Nhận thấy sự hiệu quả của máy bay trinh sát-tấn công cỡ vừa, một công ty con của Tập đoàn “Kalashnikov” (trong thành phần của Tổng công ty-Tập đoàn Nhà nước “Rostec”) là ZALA AERO GROUP đang tiến hành chế tạo các loại UAV mới, trong đó có UAV cảm tử (drone-kamikaze).

Theo đó, công ty ZALA AERO GROUP sẽ xuất xuởng loạt tổ hợp vũ khí tấn công không người lái gồm “KUB”, “Lancet-1” và “Lancet-3”. Những UAV cảm tử này sẽ phương tiện chiến đấu đắc lực của quân đội Nga trong các cuộc chiến tranh thông thường tương lai.

Về máy bay trinh sát-tấn công không người lái cỡ lớn, đã hoàn thành máy bay tấn công không người lái Orion của công ty Kronstadt (hợp đồng chế tạo hàng loạt đầu tiên được ký vào năm 2020) và Korsar của phòng thiết kế Luch (chưa ký hợp đồng).

Đối với một số máy bay không người lái tấn công hạng nặng, mặc dù đã làm việc theo hướng này từ lâu nhưng các mẫu sản xuất hàng loạt vẫn chưa sẵn sàng. Các dự án nội địa nổi tiếng nhất của lớp này là UACV S-70 Okhonik; UACV Sokol Altius; UCAV Grom và Sirius của tập đoàn Kronstadt.

Hiện, máy bay tấn công không người lái cỡ lớn, hạng nặng thế hệ mới nhất đầy tiềm năng của hãng Sukhoi là S-70 Okhonik đang tiến triển đến giai đoạn thử nghiệm với vũ khí và trí thông minh nhân tạo, trong tương lai sẽ trở thành sản phẩm đặc sắc nhất của Nga.

Huy Bình

Chủ Nhật, 06/12/2020 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện