Warsaw đe dọa đánh chìm hạm đội Baltic?

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia quân sự Ba Lan Dura: Tên lửa Ba Lan sẽ tới căn cứ hải quân ở Baltiysk trong vòng 7 phút.

Warsaw de doa danh chim ham doi Baltic?
Ảnh: US Navy / via Globallookpress.com

Chuyên gia quân sự Ba Lan Maximilian Dura trên trang Defense24 bày tỏ quan điểm của mình về cách mà Ba Lan và các nước Baltic có thể tiêu diệt một phần đáng kể các tàu chiến của Hạm đội Baltic.

Vai trò quan trọng trong vấn đề này được ông ta giao phó cho các hệ thống tên lửa bờ biển của "lực lượng kháng chiến" đại diện cho NATO trong khu vực.

“Các khẩu đội “Bastion” và “Bal” của Nga, đóng tại khu vực Kaliningrad, đã thay đổi tình hình đối với các tàu NATO ở Biển Baltic. Còn các hệ thống tên lửa bờ biển ở Ba Lan và Estonia sẽ thay đổi cục diện đối với Hạm đội Baltic của Hải quân Nga”- vị chuyên gia Ba Lan này khẳng định, mặc dù Estonia không có những tổ hợp như vậy.

Như ấn bản Defenses News của Mỹ đã đưa tin một tuần trước đây, chính phủ Estonia vừa phê duyệt dự thảo ngân sách quốc phòng của nước cộng hòa cho năm 2021 với số tiền là 645 triệu euro, trong đó bao gồm một chương trình tăng cường phòng thủ bờ biển, liên quan đến việc mua các hệ thống tên lửa chống hạm ven biển vào năm 2026.

Tổ hợp được phân bổ 50 triệu euro, chỉ đủ cho một khẩu đội SCRC. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Estonia đang phân tích thị trường các tổ hợp này để lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy và có lợi nhất.

Còn đối với Ba Lan, thực tế là họ cũng có các khu tổ hợp ven biển, với số lượng hai tiểu đoàn, đóng tại Semirovts, cách Gdansk 50 cây số. Các đơn vị này được trang bị 50 tên lửa chống hạm Naval Strike Missile của Na Uy, được Hải quân Hoàng gia Na Uy thông qua vào năm 2007.

Đây là loại tên lửa cận âm, có tầm bắn 180 km và đầu đạn nặng 120 kg. Thời gian tên lửa đến căn cứ hải quân chính của Hạm đội Baltic, đặt tại Baltiysk, là 7,5 phút.

Vị chuyên gia Ba Lan này cho rằng nếu các tổ hợp ven biển được sử dụng đúng cách thì hạm đội Nga có thể sẽ bị “nhốt” trong các quân cảng (không chỉ ở Baltiysk) và bị tước đi cơ hội bổ sung nguồn lực. Sau đó, họ có thể tiến hành tiêu diệt lần lượt các tàu Nga mà "không cần phải đổ máu".

Ông Maximilian Dura còn chỉ ra rằng nhiệm vụ tiêu diệt các chiến hạm của Hạm đội Baltic không thể giải quyết bằng cách nhảy bổ vào tấn công, bằng phương thức tấn công theo kiểu của kỵ binh.

Ông ta cho rằng cần phải đạt được các điều kiện sau: tầm bay tối đa của tên lửa phải trên 220 km; một nhóm bệ phóng tên lửa chống hạm phải được đặt ở Estonia;

Cần tăng cường đáng kể hệ thống phát hiện, theo dõi và chỉ định mục tiêu; cung cấp vỏ bọc và ngụy trang đáng tin cậy cho bệ phóng; thực hiện một cuộc tấn công bằng pháo binh vào các mục tiêu quân sự ở vùng Kaliningrad song song với việc bắn tên lửa.

Yêu cầu sử dụng ở Estonia một nhóm bệ phóng tên lửa chống hạm ấn tượng sẽ làm thay đổi kế hoạch đánh chìm hạm đội Baltic trong những năm 30. Bởi vì cho đến năm 2026 thì ở Estonia cũng sẽ chỉ có một khẩu đội tên lửa bờ biển.

Nhưng đây chưa phải là điều kỳ lạ nhất trong chương trình của ông Dura. Theo ông, các tổ hợp của Ba Lan được dẫn đường tới các mục tiêu bằng radar TRS-15C do Ba Lan sản xuất, có tầm bắn là 40 km.

Được biết rằng, trước khi giao tên lửa và bệ phóng cho Ba Lan, Na Uy đã tiến hành các cuộc thử nghiệm chung thành công tên lửa của họ và radar của Ba Lan tại bãi thử của Mỹ ở California, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 150 km. Vậy mà, đột nhiên lại là con số thực tế chỉ có 40 km.

Nhưng vị chuyên gia Ba Lan đề xuất gạt sang một bên chướng ngại được cho là bịa đặt này bằng cách sử dụng việc chỉ định mục tiêu từ các nguồn bên ngoài, như máy bay không người lái do thám chẳng hạn.

Máy bay không người lái phải được sử dụng ở độ cao thấp, điều này sẽ cho phép chúng "sà" sát xuống mặt nước để tránh bị radar Nga phát hiện.

Tuy nhiên, cần nhắc lại rằng trước khi Estonia triển khai hệ thống tên lửa bờ biển đầu tiên, Nga sẽ lắp đặt một trạm radar vô tuyến "Container" trên đường chân trời ở khu vực Kaliningrad, có khả năng phát hiện các mục tiêu bay thấp.

Quả là, kế hoạch phong tỏa Hạm đội Baltic rất ấn tượng trong phạm vi của nó. Các tổ hợp ven biển Estonia chặn đường di chuyển của các tàu hỗ trợ trong Vịnh Phần Lan.

Các tổ hợp của Ba Lan không cho phép các con tàu nhô ra khỏi căn cứ hải quân ở Baltiysk. Và sau khoảng thời gian cần thiết, pháo binh của Ba Lan sẽ tung đòn cực mạnh vào Baltiysk.

Tuy nhiên, tác giả của kế hoạch này không hiểu bằng cách nào đó hoàn toàn không tính đến tầm bay 600 km của tên lửa siêu thanh “Onyx” của Nga, được sử dụng trong tổ hợp “Bastion” và tên lửa Kh-35U của tổ hợp “Ball” với tầm bay 260 km.

Và các tên lửa này, đang có mặt ở cả vùng Leningrad và vùng Kaliningrad, có khả năng dễ dàng chế áp các tổ hợp mà chuyên gia Dura có ý định dùng để phong tỏa Hạm đội Baltic và đánh chìm một phần đáng kể các tàu chiến của họ.

Rốt cuộc, ở vùng Kaliningrad còn có OTRK “Iskander-M”, có thể quét sạch, không để lại một viên sỏi, hai căn cứ hải quân của Ba Lan - ở Gdynia và ở Swinoujscie.

Vì vậy, bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây ra những tổn hại đối với Hải quân Nga sẽ gây ra hậu quả ngược lại – sẽ là tổn thất một số lượng đáng kể tàu chiến Ba Lan và hệ thống liên lạc ven biển của họ.

Điều đáng nói là, ấn bản của Ba Lan đã công bố trên các trang của nó một kế hoạch không mang tính chất phòng thủ. Việc phong tỏa tự do hàng hải và các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Nga được coi là đòn phủ đầu hoàn toàn mang màu sắc khiêu khích.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Sáu, 16/10/2020 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện