Vừa ra mắt, Checkmate đã đe dọa tương lai của F-35, J-31

(Bình luận quân sự) - Quan chức ngành hàng không Nga khẳng định, Sukhoi Checkmate là tổng hoà kết hợp độc đáo các đặc tính bay và trang, thiết bị.

Một trong những sự kiện nổi bật trong Triển lãm Hàng không-Vũ trụ Quốc tế lần thứ 15 MAKS-2021, hoạt động khai mạc hôm 20/7 tại thành phố Zhukovsky ngoại vi Moscow là cuộc ra mắt của tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ mới nhất của Nga với tên gọi Checkmate.

Máy bay là sản phẩm của tập đoàn “Sukhoi” (trong thành phần của Liên hiệp tập đoàn Nhà nước “Rostec”), có một động cơ và định hướng cho xuất khẩu.

Ông Sergei Chemezov đứng đầu “Rostec” đã tiết lộ các dữ liệu kỹ thuật của chiến đấu cơ mới, thị trường triển vọng xuất khẩu của nó cũng như khả năng hiệp đồng tác chiến của Checkmate với UAV và kế hoạch chế tạo UAV chiến đấu không người lái dựa trên cơ sở máy bay này.

Tàng hình, tiên tiến, mạnh mẽ...

Ông Sergei Chemezov nói rằng, chiếc máy bay này thuộc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm, có mức bộc lộ radar thấp nên khó bị phát hiện. Nó cũng có các thông số cao về hiệu suất bay-kỹ thuật.

Máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến và khoang chứa vũ khí bên trong rộng rãi nhất trong lớp của nó. Với cấu hình không mấy to lớn khó nhận biết, máy bay chiến thuật hạng nhẹ Checkmate đủ sức mang tới 5 tên lửa “không đối không” ở nhiều tầm bắn khác nhau cùng các loại vũ khí hàng không khác.

Các công nghệ siêu máy tính được sử dụng tích cực trong quá trình chế tạo máy bay, điều này cũng có tác dụng giảm bớt đáng kể thời gian cũng như chi phí sáng chế và thử nghiệm.

Vua ra mat, Checkmate da de doa tuong lai cua F-35, J-31
Chiến đấu cơ tàng hình một động cơ Checkmate của Sukhoi

Máy bay có được tổng hoà kết hợp độc đáo giữa các đặc tính bay, hiệu quả chiến đấu lại với mức giá phải chăng và chi phí thấp cho mỗi giờ bay. Ví dụ, tải trọng chiến đấu tối đa là 7.400 kg, phạm vi bay không có thùng nhiên liệu bên ngoài là 2.900 km. Đây là chỉ số rất cao đối với máy bay hạng nhẹ một động cơ.

Đây không chỉ đơn thuần là một chiếc máy bay mà nó còn là một nền tảng hàng không chỉ số công nghệ trí tuệ cao. Nó có kiến ​​trúc mở và thích ứng; có thể được lắp ráp trong vài kết cấu đồng bộ khác nhau để có cấu hình phù hợp với mong muốn của khách hàng.

Máy bay được trang bị các thiết bị khoang hiện đại để tác chiến trên không và tấn công các mục tiêu mặt đất. Checkmate có radar chủ động với lưới ăng-ten hoạt động theo từng giai đoạn, cho phép tấn công mục tiêu ngay cả trong điều kiện bị nhiễu mạnh.

Đồng thời, tổ hợp phòng thủ và chế áp điện tử trên khoang cho phép máy bay né tránh các phương tiện dò tìm phát hiện và tiêu diệt đối phương.

Tiêm kích mới có thể sử dụng đầy đủ các thể loại vũ khí và chống lại mọi mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển và những phương tiện phòng không tiên tiến nhất”.

Triết lý của đề án thể hiện ngay trong tên gọi của máy bay mới: “Checkmate” dịch trực tiếp từ tiếng Anh có nghĩa là “chiếu tướng”. Theo thuật ngữ cờ vua như vậy, thì chiếc tiêm kích là một “đấu sĩ” hạng nhẹ mà tính cơ động linh hoạt cao, có khả năng thực hiện những “nước đi” bất ngờ và quyết định diễn biến trận đấu” - ông Sergei Chemezov nói.

Ưu điểm trên thị trường xuất khẩu

Ông Sergey Chemezov lưu ý rằng tiêm kích hạng nhẹ Checkmate sở hữu tiềm lực xuất khẩu cao, bởi nó có những chỉ số có ưu thế lớn so với các chiến đấu cơ cùng loại và đồng hạng của Mỹ hay Trung Quốc như F-35 Lightning II hay Shenyang J-31.

Hơn nữa, giới quan chức Nga tiết lộ rằng, Checkmate sẽ có giá chỉ bằng 1/6 đến 1/5 so với chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Điều đó sẽ giúp tiêm kích tàng hình một động cơ Nga chiếm ưu thế lớn trên thị trường xuất khẩu, kể cả là so với loại máy bay giá rẻ J-31 của Trung Quốc.

Máy bay có khả năng giải quyết toàn bộ kịch bản nhiệm vụ đặt ra trước khách hàng, tiêu diệt hiệu quả những mục tiêu trên bộ và trên biển, chiến đấu giành thế thượng phong trên không trong điều kiện đối phương vượt trội về cơ số lực lượng.

Sự kết hợp giữa tải trọng chiến đấu cao, trang thiết bị hiện đại và tốn phí thấp cho một giờ bay làm nên lợi thế nổi bật của Checkmate theo tiêu chí “giá thành - hiệu quả chiến đấu”. Việc sử dụng những cấu hình khác nhau cho phép đáp ứng chính xác nhất nhu cầu của hầu hết khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, máy bay còn có tiềm năng hiện đại hóa rất to lớn.

Người đứng đầu “Rostec” giải thích rằng, dành cho mẫu máy bay mới này đã tạo lập hệ thống hỗ trợ hậu cần tự động “Matryoshka”. Hệ thống tạo điều kiện tổ chức đào tạo nhân sự, lập kế hoạch bảo trì với độ chính xác cao và kịp thời cung cấp linh kiện đúng lúc.

Giải pháp cho phép hạ thấp chi phí dịch vụ hậu mãi, nâng cao tính hiệu suất hoạt động và đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của phi đội, thậm chí cả trong những chuyến bay với cường độ cao.

Giới chuyên gia đánh giá rằng, tiêm kích Checkmate là chiến đấu cơ hạng nhẹ, là phương án tối ưu để giải quyết phần lớn các nhiệm vụ cấp bách với tốn phí tài chính tối thiểu. Với giá thành của máy bay cũng như chi phí giờ bay tương đối thấp, nhưng hiệu quả chiến đấu đạt được lại rất cao.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 22/07/2021 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện