Vũ khí Nga buộc đối thủ phải tác chiến kiểu trung cổ

(Bình luận quân sự) - Vũ khí chống vệ tinh sẽ khiến đối phương bị mù hoàn toàn, quay lại hình thái tác chiến thời trung cổ.

Nga tái thử nghiệm hệ thống vũ khí diệt vệ tinh Kontakt

Hai tạp chí Aviation Week & Space Technology (AW&ST) và popularmechanics cho biết, Nga có thể đang thử nghiệm tên lửa có khả năng bắn hạ các vệ tinh của đối thủ, hoặc nhanh chóng đưa các vệ tinh nhỏ của mình đến quỹ đạo.

Theo tờ báo, giữa tháng 9, một chiếc máy bay tiêm kích đánh chặn có tốc độ nhanh nhất thế giới MiG-31 Foxhound đã được phát hiện ở trung tâm nghiên cứu hàng không Zhukovsky về phía đông nam Moscow. Nó mang theo dưới bụng một quả tên lửa chưa bao giờ được nhìn thấy trang bị trên loại máy bay chiến đấu này.

Theo tạp chí, tên lửa này thuộc về hệ thống chống vệ tinh Kontakt (Contact). Việc phát triển nó đã bắt đầu ở Liên Xô vào năm 1984. Các máy bay MiG-31D khi đó đã được phát hiện mang tên lửa chống vệ tinh 79M6, thuộc dự án của phòng thiết kế Fakel. Giai đoạn sau đó, phiên bản mới MiG-31DM được kết hợp với tên lửa Fakel 95M6.

Tên lửa 79M6 nặng 10.031 pounds (4,5 tấn) và được phóng từ một chiếcmáy bay MiG-31D bay với tốc độ Mach 2.55, ở độ cao 72.000 feet (gần 22km). Tên lửa được dẫn đường bởi radar từ mặt đất đến mục tiêu cần bắn hạ, sau đó, nó kích nổ một đầu đạn nhỏ 4o-lb.

Tuy nhiên, hệ thống Kontakt chưa bao giờ được thử nghiệm chống lại một vệ tinh, sự phát triển của dự án này đã bị đình chỉ vì sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Vì vậy, Aviation Week & Space Technology cho rằng, hiện nay, Nga đã nối lại sự phát triển của hệ thống này.

Một khả năng sử dụng cho vũ khí mới sẽ là một tên lửa tăng cường mức độ phản ứng nhanh, cũng như có khả năng phóng nhanh các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo, trên nền tảng một phiên bản MiG-31 thế hệ mới.

Vu khi Nga buoc doi thu phai tac chien kieu trung co

Máy bay MiG-31 Nga mang tên lửa diệt vệ tinh 79M6 thuộc hệ thống Kontakt

Vào năm 2001, MiG đã giới thiệu khái niệm về một chiếc MiG-31 sửa đổi, được gọi là MiG-31S (“S” là từ viết tắt cho “Space”, có nghĩa là “không gian”). MiG-31S sẽ mang một tên lửa lớn, cũng được thiết kế bởi Fakel, có khả năng phóng những vệ tinh tải trọng 220 lb vào quỹ đạo trái đất thấp hoặc 154 lb đến độ cao 154 dặm (gần 250km) trên không gian.

AW&ST cho biết thêm rằng, sự phát triển của hệ thống này tại Liên Xô đã triển khai để làm đối trọng với sự xuất hiện một vũ khí chống vệ tinh tương tự mang mã hiệu ASM-135 ASAT của Hoa Kỳ vào năm 1985.

Được phóng từ một chiếc F-15 Eagle đã sửa đổi, ASAT được thiết kế để tiêu diệt vệ tinh của đối phương bằng cách va chạm với chúng ở tốc độ gần năm dặm mỗi giây.

Trong quá trình thử nghiệm, quân đội Mỹ đã từng thử nghiệm bắn hạ một vệ tinh đã ngừng sử dụng của NASA. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức, hệ thống này chưa bao giờ được quân đội Mỹ sử dụng trên thực tế đối đầu với nước khác.

AW&ST nhận định, việc khôi phục lại hệ thống vũ khí dưới thời Liên Xô này sẽ có ích cho quân đội Nga trong một cuộc chiến tranh tiềm năng trong kỷ nguyên thông tin số.

Trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các cường quốc, các hệ thống liên lạc quân sự và các vệ tinh dẫn đường sẽ trở thành các mục tiêu chính và Nga sẽ cần khả năng bắn hạ các vệ tinh của đối phương và nhanh chóng thay thế các tổn thất của chính mình. Một hệ thống có khả năng xử lý cả hai nhiệm vụ là lựa chọn kinh tế nhất.

Vai trò của vũ khí chống vệ tinh

Theo quan điểm của các chuyên gia quân sự, những cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ được bắt đầu bằng một cuộc đấu trong không gian vũ trụ, với việc các cường quốc hủy diệt vệ tinh của đối phương và phóng thêm nhiều vệ tinh của mình vào quỹ đạo, đồng thời bảo vệ an toàn cho chúng trước các vũ khí chống vệ tinh của đối thủ.

Thứ Tư, 03/10/2018 16:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện