Vũ khí chống vệ tinh Nga bỏ Mỹ lại phía sau

(Bình luận quân sự) - Theo Tướng Joseph Dunford, cùng với mất ưu thế về quân sự, Mỹ còn bị Nga bỏ lại phía sau trong phát triển vũ khí chống lại các mục tiêu vũ trụ.

Thừa nhận của ông Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ được đánh giá là hiếm có khi so sánh cán cân quân sự Nga và Mỹ. Vị tướng này cho rằng, Nga đã đạt được sự ngang bằng và bắt đầu vượt trội ưu thế quân sự so với Lầu Năm Góc.

Theo Tướng Joseph Dunford, các lĩnh vực Mỹ đang tỏ ra yếu thế trước Nga bao gồm tác chiến điện tử, năng lực không gian mạng, việc chống lại các mục tiêu vũ trụ. Quân đội Nga thậm chí còn vượt trội Quân đội Mỹ trong lĩnh vực tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo và tàu ngầm hạt nhân.

Vu khi chong ve tinh Nga bo My lai phia sau
Mỹ thừa nhận thua kém Nga trong nhiều lĩnh vực.

Vấn đề này không phải bây giờ mới xuất hiện mà nó đã bắt đầu từ khoảng 15 năm trước. Sự vượt trội quân sự của Mỹ đã bị xói mòn trong lĩnh vực vũ khí truyền thống. Hiện nay điều này không còn rõ ràng như vậy. Để có bước tiến vượt bậc này, ông Joseph Dunford cho rằng, Nga đã theo dõi những chiến dịch của Mỹ.

Trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990, cũng như trong các cuộc xung đột gần đây, người Mỹ đã thể hiện hết những khả năng của mình. Nga đã nghiên cứu các loại vũ khí được Mỹ sử dụng và phát triển các loại vũ khí triển vọng cho mình nhằm khắc chế chúng.

Trong những lĩnh vực Mỹ đang thua kém Nga, điều khiến ông Joseph Dunford lo ngại nhất chính là bước tiến trong việc phát triển vũ khí tấn công các mục tiêu vũ trụ của Nga. Và đây cũng là vấn đề Tướng không quân John E. Hyten, người đứng đầu Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ quan ngại nhất khi ông này cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tạo ra các loại vũ khí để triển khai lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Ông John E. Hyten khẳng định: "Trong tương lai không xa, Nga và Trung Quốc có thể sử dụng các vũ khí này để đe dọa các tàu vũ trụ của chúng ta trên không gian vũ trụ. Cần phải ngăn cản và Mỹ sẽ làm điều đó, đảm bảo mọi người đều biết rằng, chúng ta đang chuẩn bị tốt cho xung đột".

Sự lo lắng của Mỹ trước sự tiến bộ của vũ khí chống vệ tinh Nga không phải là thừa bởi theo nhận định của tờ Bưu điện Washington, trong khi Mỹ vẫn đang loay hoay phát triển thì người Nga đã bắt đầu đưa công nghệ vũ khí không gian vào thực chiến.

Theo tình báo Mỹ, điều làm nên sự nguy hiểm của vũ khí chống vệ tinh của Nga là bởi trong tương lai không xa, các tàu ngầm của Hải quân Nga còn được trang bị loại vũ khí có khả năng bắn hạ vệ tinh.

Thông tin này được tờ Bưu điện Washington dẫn lời Phó tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Victor Bursuc cho biết, công nghệ bắn hạ vệ tinh từ tàu ngầm đã tồn tại, không chỉ các nhà khoa học Nga mà cả ở nước ngoài cũng đang phát triển và đây là một trong những vũ khí tương lai dành cho tàu ngầm.

Hiện nay, tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga có thể bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp. Ngoài ra, Nga cũng đã thử thành công tên lửa 40N6E dành cho hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. Loại tên lửa này có thể bắn trúng mục tiêu ở độ cao trên 100km.

Và từ cuối năm 2016, Nga đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không mới là loại S-500 có thể bắn hạ mục tiêu ở quỹ đạo gần trái đất và đây sẽ là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược.

Và theo thông tin mới nhất được tình báo Mỹ công bố cho biết, hồi cuối năm 2016, Nga âm thầm thử nghiệm hệ thống phòng thủ A-235 Nudol - vũ khí có thể dễ dàng bắn rụng những mục tiêu ở khoảng 1.500km. Theo nguồn tin tình báo Mỹ, đây là lần thứ 3 liên tiếp kể từ cuối năm 2015, lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga thử nghiệm thành công với hệ thống đánh chặn Nudol tối tân này.

Trang Business Insider cho biết, hiện Nga vẫn hoàn toàn bảo mật về sức mạnh và những thông tin của Nudol tuy nhiên, theo những thông tin thu thập được, tính báo Mỹ cho rằng, chỉ với 20 quả tên lửa của Nudol, Moskva đủ sức làm tê liệt toàn bộ vũ khí Mỹ.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 18/11/2017 13:51

Sự Kiện