Vòm Sắt Israel và chiến thuật của người Palestine

(Bình luận quân sự) - Công nghệ không phải là chiến thuật. Hệ thống Vòm Sắt của Israel trứ danh đã bị chiến thuật người Palestine tận dụng các điểm yếu.

Vom Sat Israel va chien thuat cua nguoi Palestine
Tên lửa, rocket bay đầy trời tại Tel Aviv. (Nguồn: Reuters)

Đầu tiên phải khẳng định 2 điều sau:

1, Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) là một hệ thống phòng không chiến thuật chống tên lửa, rocket…của Israel thuộc loại tốt nhứt trên thế giới. Nó đã từng kinh qua trận chiến với hiệu quả chiến đấu cao. Cỡ như Mỹ mà cũng phải bỏ tiền ra mua 2 hệ thống Iron Dome thì biết nó tiên tiến ra sao rồi. Cho nên, ai đánh giá thấp Vòm sắt là “điếc không sợ súng”.

2, Mối quan hệ giữa chiến thuật và công nghệ trong tác chiến của chiến tranh hiện đại công nghệ cao: Nếu những gì công nghệ không thể thì chiến thuật có thể và ngược lại những gì mà chiến thuật không thể thì công nghệ có thể.

Kinh nghiệm xương máu của người Palestine…

Vòm sắt là hệ thống đánh chặn cuối cùng các loại tên lửa, rocket tự chế (qassam) của 2 đối tượng tác chiến trực tiếp gần gũi là Hamas (Phong trào kháng chiến Hồi giáo Palestine) và Hezbollah (Lebanon) phóng vào lãnh thổ Israel.

Ra mắt sử sử dụng lần đầu tiên bằng việc bắn rơi 8 Grad của Hamas bắn từ dải Gaza. Quân đội Isarel xoa tay tuyên bố Hệ thống Vòm sắt có hiệu quả chiến đấu tuyệt đối.

Năm 2011, sau khi Vòm sắt được chính thức thông qua, Palestine tổ chức 229 cuộc tấn công, phóng vào Israel 386 quả Qassam. Kết quả trong 386 Qassam, Vòm sắt chỉ chặn được 34 quả, hiệu suất khoảng 10%...

Năm 2012 trong chiến dịch “Cloud Pillar” Vòm sắt đánh chặn được 421 Qassam với hiệu suất chiến đấu được công bố là 85%. Đây là một thành công lớn nhất tạo ra thương hiệu “Vòm sắt”.

Đặc biệt năm 2014, Hamas phóng vào Israel gần 4000 quả Qassam trong thời gian 50 ngày theo cách vài chục quả mỗi ngày, nhưng hoàn toàn thất bại trước Vòm sắt. Trận chiến này Israel toàn thắng.

Dù nói gì thì nói, các loại tên lửa, rocket tự chế của người Palestine đã tỏ ra bất lực, không gây ra mối đe dọa lớn cho an ninh Israel vì họ có Vòm sắt là không thể phủ nhận.

Sau chiến dịch này, phải mất 7 năm sau, người Palestine mới nghiên cứu những lỗ hổng công nghệ (tử huyệt) của Vòm Sắt để sử dụng chiến thuật hợp lý, đổi mới tư duy tác chiến, cải tạo sản xuất vũ khí mới có tầm bắn xa hơn…Và thật thông minh, họ đã tìm ra và thực hiện đúng theo phương châm tác chiến: “những gì công nghệ không thể thì chiến thuật có thể”.

Phát hiện điểm yếu của Vòm sắt!

Trước chiến dịch, Hamas đã mất nhiều thời gian và từ kinh nghiệm xương máu các chiến dịch trước, trong chiến dịch “Jerusalem Sword”, Hamas đã phát hiện ra 2 lỗ hổng công nghệ (tử huyệt) cơ bản của Vòm sắt để khoét sâu vào bằng chiến thuật…

Tử huyệt thứ nhất, mỗi một hệ thống Vòm sắt chỉ quản lý và khả năng đánh chặn 125 mục tiêu, phóng hết cơ số trong vòng 10 phút.

Tử huyệt thứ hai, sau khi “xuất” trong 10 phút, Vòm sắt phải nghỉ lấy hơi, thời gian nghỉ có báo viết là 2-3 giờ để nạp pin, có báo viết là mất 30 đến 80 phút, nên chúng ta lấy con số thấp nhất là từ 30-80 phút.

Tử huyệt thứ 3, Hamas biết việc cơ động hệ thống Vòm sắt rất hạn chế vì nó phải được bật liên tục và nếu một pin của bệ phóng này bị lỗi thì không thể thay thế bằng pin của bệ phóng khác…

Sử dụng chiến thuật khai thác điểm yếu…

1, Đối với tử huyệt thứ nhất: Được biết, Israel có khoảng 14 hệ thống Vòm sắt, bố trí tại 2 hướng Gaza và bờ Tây Jordan, mỗi hướng có 6-7 Vòm sắt và tại dải Gaza thì hệ thống Vòm sắt có thể bắn chặn thành công (trên lý thuyết) chừng 7x125=875 mục tiêu. Như vậy, nếu số lượng Qassam của Hamas phóng ra lớn hơn 875 quả và salvo (phóng loạt cấp tập) thì Vòm sắt của Israel chỉ có thể ngước nhìn quả tên lửa thứ 876 trở đi…

2, Đối với tử huyệt thứ hai, sau khi “xuất” hết Tamir diệt 875 mục tiêu trong 10 phút thì Vòm sắt phải nghỉ để nạp năng lượng, thời gian là 30-80 phút. Đây là thời gian “chết giấc” của Vòm sắt mà trong khoảng thời gian đó, tên lửa của Hamas có thể bay vào phòng ngủ của bất cứ ai và bất cứ đâu nếu như nó bay chính xác mà không ai quan tâm. 30 phút là quá đủ.

Diễn biến cuộc chiến giữa Hamas và Israel cho thấy, Hamas đã sử dụng một chiến thuật khác trước, Hamas phóng cấp tập, liên tục, như tối ngày 11/5 có khi phóng 135 quả chỉ trong 5 phút. Đặc biệt lưu ý là Hamas “cố tình” phóng Qassam về hướng mà biết chắc Israel bố trí hệ thống Vòm sắt. Tính đến nay Hamas đã phóng gần 2000 Qassam về lãnh thổ Israel

Với chiến thuật này, người Palestine buộc Israel phải đối phó, xử lý ngay và luôn là sử dụng hết công suất, năng lực của hệ thống Vòm sắt để đánh chặn các Qassam mà không còn cách nào khác, tạo ra một màn pháo hoa trên bầu trời dải Gaza…

Israel vốn thông minh nhưng do chủ quan đã vô tình “chơi theo lối chơi” của Palestine áp đặt.

Và kết quả, Israel bị ăn hai đòn hiểm, (1) số lượng tên lửa Tamir của Vòm sắt dùng không đúng mục đích, cứ vơi dần trong kho, có nguy cơ cạn kiệt và (2) là để lộ ra một tử huyệt cực kỳ nguy hiểm khiến cho toàn bộ hệ thống Vòm sắt bị phá…Đó là: Thời gian “chết giấc” của Vòm Sắt cho phép Hamas sẽ tung ra tên lửa có tầm bay xa, công phá mạnh, độ chính xác cao đến những vị trí họ muốn mà không bị đánh chặn.

Quả thật là về công nghệ, không ai có thể phủ nhận sự tiên tiến hiện đại của hệ thống đánh chặn chiến thuật của Vòm Sắt. Tuy nhiên, công nghệ không phải là chiến thuật. Hệ thống Vòm Sắt của Israel trứ danh đã bị chiến thuật người Palestine chọc thủng.

Bạn không tin và nghi ngờ về điều này? Vậy hãy trả lời câu hỏi là, nếu như Vòm Sắt có hiệu quả 90% thì việc gì Israel hốt hoảng đe dọa sử dụng bộ binh tấn công vào dải Gaza? Tại sao họ không biểu diễn “bắn pháo hoa” trên vùng trời Trung Đông cho thế giới chiêm ngưỡng?

Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 17/05/2021 10:15

Sự Kiện