Việt Nam có phải là “người mở hàng” tên lửa BrahMos?

(Bình luận quân sự) - Vừa qua, có khá nhiều nguồn tin đề cập đến việc Việt Nam đang dạm hỏi mua tên lửa hành trình BrahMos. Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Việt Nam mới chỉ “ghé thăm gian hàng” tên lửa BrahMos

Truyền thông Nga đã không chỉ 1 lần đề cập đến việc Việt Nam là “khách hàng số 1” của các loại vũ khí khủng của Nga như tiêm kích đa năng Su-35, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, hệ thống phòng không tối tân S-400, tàu ngầm Lada…, và BrahMos cũng không phải là ngoại lệ.

Truyền thông Nga cho biết rằng, hiện có một số nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đang quan tâm đến việc mua tên lửa hành trình "BrahMos" do Nga-Ấn Độ sản xuất, thậm chí còn cho rằng, Việt Nam sẽ trở thành “người mở hàng”.

Vậy quả thực Việt Nam có thực sự quan tâm đến việc mua tên lửa "BrahMos" hay không? Và nếu có thì mức độ quan tâm đến đâu, đã bước vào giai đoạn đàm phán hợp đồng hay chưa?

Phát biểu tại triển lãm "Defense & Security-2015" ngày 19-4, đại diện của đơn vị thiết kế và chế tạo ra tên lửa BrahMos là Liên doanh Nga-Ấn "BrahMos Aerospace" đã chính thức tuyên bố là các cuộc đàm phán cụ thể về việc mua sắm tên lửa BrahMos hiện vẫn chưa bắt đầu.

Đại diện của BrahMos Aerospace nói rằng, Đông Nam Á là khu vực khách hàng đầy hứa hẹn của Nga. Tại triển lãm này, một số đại diện cao cấp của Bộ Quốc phòng Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines đã đến thăm khu vực trưng bày của hãng.

Tuy nhiên, ông xác nhận chính thức rằng, mặc dù có khả năng cao là các quốc gia ASEAN sẽ trở thành khách hàng của tên lửa BrahMos trong tương lai, nhưng cho đến thời điểm này, chưa hề có một cuộc đàm phán chính thức nào được thực hiện.

Viet Nam co phai la “nguoi mo hang” ten lua BrahMos?

Tên lửa hành trình BrahMos đã phát triển đầy đủ trên các phương tiện mang

Vị đại diện cũng nói rằng, vẫn chưa có dữ liệu về số lượng và hình thức thực hiện hợp đồng tương lai, hiện tại "BrahMos Aerospace" đang chờ các yêu cầu chính thức đặt mua tên lửa từ các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

BrahMos Aerospace là liên doanh Nga-Ấn thành lập năm 1998 tại New Dehli, bao gồm 2 thành viên chủ chốt là Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và NPO Mashinostroyenia (НПО Mашиностроения) của Nga, cùng một số doanh nghiệp khác của 2 nước.

Được chế tạo trên cơ sở loại tên lửa đối hạm siêu âm nổi tiếng P-800 Yakhont (phiên bản xuất khẩu của P-800 Oniks), cái tên “BrahMos” được ghép và viết tắt từ tên hai con sông: Brahmaputra của Ấn Độ và Moscow của Nga. Chính vì vậy, từ "Mos" trong chữ BrahMos luôn được viết hoa.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, các thông tin về việc Việt Nam đang đàm phán mua sắm BrahMos, được các trang mạng Nga tuyên bố trong thời gian qua là chưa chính xác. Trong tương lai thì không rõ nhưng thời điểm hiện nay Việt Nam chưa xúc tiến thương thảo về hợp đồng này.

Khả năng BrahMos nhập biên chế quân đội Việt Nam thời điểm hiện nay

Hiện Việt Nam có thể sử dụng tên lửa hành trình BrahMos trên các phương tiện phóng là tàu ngầm Kilo, máy bay chiến đấu Su-30MK2 và các hệ thống tên lửa bờ đối hạm. Tuy nhiên, BrahMos dường như chưa sẵn sàng thích hợp với lực lượng vũ trang Việt Nam.

Về hải quân:

Hiện tàu ngầm Kilo Việt Nam đang trang bị các tên lửa Klub dòng 3M-54E và 3M-14E có uy lực tấn công mạnh mẽ, tính năng không hề kém so với BrahMos, hơn nữa đã được thử lửa trên chiến trường Syria, trong khi đó các phiên bản tương tự của BrahMos vẫn chưa được trang bị chính thức.

Viet Nam co phai la “nguoi mo hang” ten lua BrahMos?

Tên lửa hành trình chống hạm KCT 15 là phiên bản sản xuất nội địa của dòng Kh-35E

Các tàu nổi Việt Nam cũng không có khả năng được trang bị BrahMos, do loại tên lửa này rất nặng, trọng lượng lớn gấp gần 5 lần trọng lượng tên lửa chống hạm Kh-35E (trên 600kg) hoặc gấp gần 4 lần MM-40 Exocet trên các chiến hạm Gepard và Sigma,

Do đó, nó chỉ được trang bị trên các tàu hộ vệ và khu trục hạm có lượng giãn nước lớn hơn rất nhiều so với các tàu hộ vệ lớn nhất của Việt Nam là Đinh Tiên Hoàng (số hiệu 011) và Lý Thái Tổ (012) , thuộc lớp Gepard 3.9, dự án 11661, có lượng giãn nước tầm 2000 tấn.

Lực lượng phòng thủ bờ biển Việt Nam hiện đang được trang bị các hệ thống tên lửa bờ đối hạm tiên tiến nhất là K-300P Bastion P, sử dụng tên lửa P-800 Yakhont (phiên bản xuất khẩu của P-800 Oniks), là tên lửa nguyên mẫu để nghiên cứu, phát triển ra BrahMos.

Việt Nam hiện mới sở hữu 2 hệ thống K-300P Bastion, mỗi hệ thống có phạm vi bao quát 600km, như vậy là không đủ để bảo vệ dải bờ biển rất dài của Việt Nam. Do đó, mua thêm ít nhất 1 hệ thống Bastion nữa để lấp các “vùng chết” hỏa lực đang là ưu tiên lớn nhất của chúng ta.

Thứ Năm, 21/04/2016 07:25

Sự Kiện