Vì sao Trung Quốc lo ngại ‘Hải thần’ của Mỹ?

(Bình luận quân sự) - Không quân Hoa Kỳ lần đầu tiên triển khai tại Nhật Bản máy bay không người lái MQ-4C Triton có tính năng rất ưu việt.

Ấn phẩm Sankei dẫn các nguồn tin thông báo vào ngày 15 tháng 5 rằng, Hoa Kỳ sẽ triển khai 2 máy bay trinh sát không người lái Northrop Grumman MQ-4C Triton của họ trên căn cứ quân sự Nhật Bản Misawa trong 5 tháng. Hiện một chiếc Triton đã tới căn cứ này.

Trước đó, vào ngày 24 tháng 2, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã chính thức ký thỏa thuận về việc gia hạn các điều kiện để phân phối các khoản chi cho việc duy trì căn cứ của Mỹ trong nước trong 1 năm nữa.

Cần lưu ý rằng, trong những năm gần đây, mối quan tâm đặc biệt của Tokyo là hoạt động của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Senkaku của Nhật Bản, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi là quần đảo Điếu Ngư), nơi tàu tuần tra Trung Quốc thường xuyên xâm nhập.

Vào tháng 1, người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin trong cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kisi đã nói rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, lãnh thổ mà Trung Quốc cũng đang tuyên bố chủ quyền.

Quần đảo Senkaku là chủ đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài trong lịch sử giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Theo Tokyo, quần đảo thuộc về Nhật Bản từ năm 1895. Ở Bắc Kinh, họ tuyên bố rằng trên các bản đồ những năm 1783 và 1785, quần đảo được xác định là lãnh thổ Trung Quốc được gọi là Điếu Ngư Đài.

Vi sao Trung Quoc lo ngai ‘Hai than’ cua My?
Với độ cao lớn, MQ-4C Triton có phạm vi trinh sát/giám sát rất xa, thời gian lưu không dài

Bình luận về hợp tác của Nhật Bản với Hoa Kỳ và trả lời câu hỏi: Tại sao cần phải triển khai máy bay trinh sát chiến lược không người lái đến Nhật Bản? Bộ Quốc phòng nước này cho rằng, việc triển khai có kỳ hạn máy bay trinh sát chiến lược không người lái tầm xa sẽ tạo cơ hội tăng cường an ninh bằng cách bổ sung khả năng quan sát biển, trong điều kiện gia tăng hoạt động của các nước xung quanh.

Northrop Grumman MQ-4C Triton là phiên bản hải quân của máy bay trinh sát chiến lược không người lái RQ-4 Global Hawk. Các đặc điểm kỹ thuật của chiếc UAV này cho phép nó có thời gian lưu không đến 30 giờ và đạt tới độ cao 18 nghìn mét. Độ cao lớn giúp chiếc UAV này có phạm vi trinh sát xa hơn rất nhiều so với các phương tiện khác.

Với thời gian trinh sát dài, phạm vi trinh sát rất xa và thiết bị trinh sát, giám sát rất tiên tiến, MQ-4C có thể giám sát các khu vực rộng lớn và cung cấp dữ liệu đã xử lý sơ bộ trong thời gian thực, với trung tâm chỉ huy-giám sát và các phương tiện khác. Do đó, nó được Hải quân Mỹ đặt tên là Triton (‘Hải thần’ - Thần biển).

Trong thời gian qua, các máy bay trinh sát có người lái của Mỹ ở Nhật Bản như RC-135 hay P-8A Poseidon thường xuyên tiến hành trinh sát khu vực biển Hoa Đông và thậm chí là bay qua eo biển Ba Si xuống Biển Đông, thậm chí là tới phía nam – nơi có eo biển Malacca - trinh sát, giám sát các hoạt động của hải quân Trung Quốc ở vùng biển có tình hình phức tạp này.

Tuy nhiên, các máy bay này đều thuộc loại có người lái nên không thể hoạt động với thời gian dài được, nên chúng thường xuyên phải thay ca, dẫn đến tốn kém về lực lượng, phương tiện.

Do đó, sự hiện diện của MQ-4C Triton với thời gian quần thảo liên tục hơn 1 ngày là rất quan trọng, khiến hải quân Mỹ có thể giám sát hoạt động của Trung Quốc suốt cả ngày lần đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 16/05/2021 13:57

Sự Kiện