Vì sao Trump không thể đưa lính Mỹ về đón Giáng sinh?

(Bình luận quân sự) - Theo giới chức lãnh đạo quân đội khối NATO, Mỹ đã tạm thời đóng băng việc rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 15/01/2021.

Mỹ hoãn quyết định rút quân khỏi Afghanistan

Hôm 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết, Mỹ đã xác nhận rằng kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan sẽ được đóng băng cho đến ngày 15 tháng 01 năm 2021, việc hoàn thành sứ mệnh sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán với phong trào cực đoan Taliban.

"Hiện tại chúng tôi đã nhận được xác nhận và đây là điều tốt, Nhà Trắng khẳng định rằng, việc rút quân của Mỹ bị hoãn lại đến ngày 15 tháng 1 và vẫn duy trì quân số 2500 người. Điều này rất quan trọng cho việc lập kế hoạch tiếp theo” – bà Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết.

Theo phát biểu của người đứng đầu Quân đội Đức tại diễn đàn chính sách đối ngoại do Quỹ Kerber tổ chức ở Berlin, trong những ngày tới, Mỹ sẽ tuyên bố cụ thể rút những lực lượng nào và ở đâu, điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với sứ mệnh của Mỹ và NATO trong thời gian tới.

"Chúng tôi vẫn đang thực hiện nhiệm vụ và luôn nói về việc liệu chúng ta có kết thúc sứ mệnh này hay không - điều đó sẽ phụ thuộc vào việc có đáp ứng các điều kiện hay không. Những điều kiện này hiện đang được thảo luận trong cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan" - bà Kramp-Karrenbauer nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhấn mạnh rằng, việc quân đội Mỹ rút quân sớm và có thể tiếp theo là quân đội NATO sẽ không cho các bên ở Afghanistan có đủ thời gian cần thiết để tiến hành cuộc đàm phán phức tạp này. Do đó, các lực lượng Mỹ-NATO nên cân nhắc kỹ càng thời điểm rút quân và cơ cấu lực lượng được triệt thoái về nước.

Được biết, thông tin này được đưa ra trong bối cảnh mới hồi cuối tuần trước, các quan chức Bộ quốc phòng Mỹ thông báo rằng, việc rút quân sẽ phải hoàn tất muộn nhất trước ngày 15 tháng 1. Sau đó, lộ trình rút quân còn lại sẽ do chính phủ mới (nếu có) tiếp tục triển khai.

Theo kế hoạch của ông Trump, số lượng binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ giảm từ 5.000 người xuống còn 2.500 người vào giữa tháng 1.

Thậm chí Tổng thống Donald Trump còn dự định ra lệnh rút tiếp quân khỏi Afghanistan trước thời điểm Lễ Noel (tức ngày 25/12). Người đứng đầu Nhà Trắng trước đó nói rằng, ông muốn "tất cả các binh sĩ Mỹ" được trở về nước đón Lễ Giáng sinh.

Vi sao Trump khong the dua linh My ve don Giang sinh?
Mỹ đã tạm hoãn quyết định rút quân khỏi Afghanistan

Vì sao Trump không thể ra quyết định rút quân?

Theo truyền thông Mỹ, giới lãnh đạo quân đội vào cuối tuần qua đã được thông báo về kế hoạch rút quân, các quan chức được hãng tin Associated Press dẫn lời cho biết. Vào thời điểm đó, Nhà Trắng đã chuẩn bị văn bản quyết định tương ứng nhưng vẫn chưa gửi sang Lầu Năm Góc. Và đến đầu tuần này, quyết định của ông Trump đã bị đình chỉ.

Theo giới truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Donald Trump hầu như chắc chắn đã bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đánh bại nên ông đang nỗ lực thực hiện các cam kết của mình, trong đó có việc rút binh sĩ Mỹ ở các điểm nóng trên thế giới như: Syria, Afghanistan, Iraq... về nước. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Lầu Năm Góc lại không yên tâm về quyết định này.

Hồi tuần trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (bị ông Trump sa thải hôm 10/11) đã gửi cho ông Trump một bức thư mật, bày tỏ sự lo ngại về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 12 - Washington Post dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Sau khi thảo luận với các quan chức quân sự cấp cao, ông Esper đã gửi một bức thư mật tới Nhà Trắng, trong đó ông bày tỏ lo ngại về chi tiêu bổ sung, điều kiện thực địa không phù hợp và những khó khăn có thể xảy ra đối với quân đội Mỹ liên quan đến việc rút quân đột ngột khỏi Afghanistan.

Theo tờ báo này, cựu Bộ trưởng Quốc phòng nêu rõ trong lá thư những lý do khiến các quan chức chính quyền Hoa Kỳ lo ngại việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan có thể gây ra những thiệt hại cho quan hệ đồng minh và vi phạm các cuộc đàm phán liên Afghanistan.

Thêm nữa, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, chính sách của chính quyền mới (nếu ông Joe Biden được công nhận thắng cử) về Afghanistan là trái ngược với đương kim Tổng thống Mỹ, nên Lầu Năm Góc đã nỗ lực ngăn chặn những “quyết định phút chót” của Donald Trump, nhằm tránh xảy ra tình trạng bất nhất về mặt chính sách và lãng phí về ngân sách nếu cuối tháng này ông Trump triệt thoái hầu hết quân Mỹ, nhưng tới đầu năm sau thì ông Biden lại tái triển khai sang Afghanistan.

Huy Bình

Thứ Tư, 25/11/2020 18:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện