Vì sao S-300V4 khiến Mỹ-NATO phát hoảng?

(Bình luận quân sự) - Phòng không Nga có được phương tiện hạ tên lửa siêu thanh, đó chính là hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 đã được thử lửa ở Syria.

S-300V4 có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh

Quân đội Nga đã nhận được phương tiện bảo vệ chống tên lửa siêu thanh, bởi quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 đã hoàn tất, nó đã chứng tỏ mình là một phương tiện bảo vệ đáng tin cậy trước các loại vũ khí hiện đại - truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ giới quân sự nước này cho biết.

Theo đó, kết quả thử nghiệm cho thấy S-300V4 có khả năng tấn công không chỉ các mục tiêu hiện đại, mà còn cả những mục tiêu mà việc phát triển nó ở nước ngoài còn lâu nữa mới hoàn thiện, ví dụ như vũ khí tác chiến chiến thuật và quan trọng nhất là vũ khí siêu thanh.

Các cuộc thử nghiệm của S-300V4 diễn ra trong nhiều giai đoạn, một phần trong đó thực hiện tại cuộc tập trận Kavkaz-2020, nguồn tin của Izvestia trong cơ quan quân sự Nga cho biết.

Tổ hợp tên lửa phòng không thuộc dòng S-300 có khả năng tấn công mục tiêu siêu thanh là nhờ loại đầu đạn mới được chế tạo đặc biệt cho nó, loại đầu đạn có tốc độ siêu thanh và có thể bắn trúng mọi phương tiện tấn công từ trên không và trên vũ trụ tiên tiến hiện nay và có triển vọng sẽ được chế tạo trong tương lai, ở tầm bắn tới 400 km.

Trung tướng Aitech Bizhev, cựu Phó Tư lệnh Lực lượng phòng không thuộc Hệ thống Phòng không SNG nói với Izvestia rằng, hệ thống S-300V2 và S-300V4 ban đầu được các nhà thiết kế phát triển để phòng thủ chống tên lửa trong điều kiện xảy ra chiến sự.

Hiện nay, các kỹ sư Nga đang thử nghiệm loại tên lửa thế hệ mới, có khả năng phòng thủ chắc chắn trước các loại vũ khí đã có hiện nay và có triển vọng xuất hiện trong nhiều năm tới.

Vị tướng Nga nhấn mạnh, các đối thủ tiềm tàng như Mỹ sẽ không có bất kỳ cơ hội nào, trong khi vũ khí siêu thanh của Washington vẫn chỉ là những tuyên bố có liên quan, chứ chưa ai nhìn thấy thực chất chúng ra sao.

Vi sao S-300V4 khien My-NATO phat hoang?
Nga đã hoàn tất việc phát triển S-300V4 với tên lửa mới đánh chặn mục tiêu siêu thanh

S-300V4 được coi là hệ thống phòng thủ mang tính đột phá, đối phó được bất kỳ hình thức tấn công nào bằng đường không.

Những tính năng của hệ thống này giúp nó có thể bao quát diện tích bảo vệ chống không kích rộng hơn từ hai đến ba lần so với hệ thống tên lửa phòng không thuộc dòng S-300 cơ bản. Khả năng này mở rộng đáng kể diện tích bảo vệ chống không kích.

Về tính năng, ngoài bắn hạ các loại máy bay có và không người lái, hệ thống mới có thể đảm bảo đánh chặn đầu đạn tên lửa tầm trung. Trong thành phần hệ thống có loại radar cảnh giới và ống phóng hiệu quả chuyên biệt có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Đến Syria khiến phương Tây phát hoảng

Đặc biệt, S-300V4 (phiên bản xuất khẩu là S-300VM “Antey-2500”) đã được thử nghiệm với các máy bay Mỹ-NATO ở chiến trường Syria, khi Nga triển khai chúng ở Syria để bảo vệ các căn cứ Hmeymim và Tartus ở Latakia vào hồi cuối năm 2016.

Việc Nga đưa S-300V4 sang Syria đã ngay lập tức đã khiến cho giới quân sự Mỹ và nước đồng minh Mỹ tại Trung Đông “phát hoảng”.

Một chuyên gia Nga vừa bình luận rằng, việc Nga triển khai hệ thống phòng không tối tân S-300V4 ở Syria giống như “một vòi nước lạnh xả vào những cái đầu nóng của Mỹ-NATO, có tác dụng “ổn định” không phận đất nước này và trong cả khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, Nga còn thu được rất nhiều lợi ích quý báu từ việc triển khai S-300V4 trên chiến trường Syria.

Vi sao S-300V4 khien My-NATO phat hoang?
S-300V4 có khả năng bắn hạ mọi loại mục tiêu bay, kể cả tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh

Hồi tháng 12/2017, Chỉ huy Lực lượng Phòng không quân đội Nga tại Syria là Trung tướng Alexander Leonov nói với “Izvestia” rằng, tổ hợp S-300B4 (S-300V4) được triển khai ở Syria đã nhiều lần bắt mục tiêu là những máy bay trinh sát và máy bay ném bom của quân đội Hoa Kỳ.

"Trong khi thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, máy bay trinh sát chiến lược và máy bay ném bom (máy bay ném bom chiến thuật) của Không lực Hoa Kỳ đã bị hệ thống phòng không Nga phát hiện nhiều lần và đưa vào chế độ bám bắt mục tiêu tự động” - tướng Alexander Leonov nói.

Như vậy, ngoài việc khóa chết các mục tiêu máy bay Mỹ, hệ thống phòng không tối tân của Nga còn bám sát theo các máy bay Mỹ ở khắp không phận Syria. Điều này đồng nghĩa với việc các hệ thống phòng không Nga có thể bắn hạ máy bay Mỹ bất cứ lúc nào nếu họ muốn.

Theo ông Leonov, phi hành đoàn của máy bay Mỹ đã có những phản ứng rất lo lắng với việc tổ hợp tên lửa Nga khóa chết và bám sát nó ở khoảng cách xa tới 200-300 km.

Việc triển khai hệ thống phòng không tối tân như S-300V4 sang thực chiến ở Syria đã cho Nga một cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm khả năng phát hiện và bám bắt các mục tiêu máy bay Mỹ, kể cả máy bay tàng hình như F-22 Raptor hay F-35I Adir của Israel.

Trải qua quá trình thực chiến ở Syria, Nga đã thử nghiệm kiểm nghiệm khả năng chiến đấu thực tế, hoàn thiện tính năng của chúng như nhiều hệ thống vũ khí khác. Sau khi đạt kết quả tốt hoặc phát hiện được những khiếm khuyết, các kỹ sư hàng không Nga đã đưa nó về nước để có sự điều chỉnh hoàn thiện tính năng của hệ thống này.

Huy Bình

Thứ Bảy, 24/10/2020 14:03

Sự Kiện