Vì sao Mỹ-Phương Tây chỉ dọa ngắt kết nối SWIFT với Nga?

(Bình luận quân sự) - Ngắt kêt nối Nga khỏi SWIFT là thẻ chơi cuối của Mỹ-PT, nhưng ít tác dụng với Nga… 

Vi sao My-Phuong Tay chi doa ngat ket noi SWIFT voi Nga?
Tàu ngầm không người lái của Nga...

Người đứng đầu Đảng nhân dân châu Âu trong phe đứng đầu Nghị viện châu Âu, Manfred Weber cho rằng, trong trường hợp tình hình ở miền đông Ukraine leo thang, Nga “tiếp tục các hành động khiêu khích nguy hiểm” và việc “tăng cường sự hiện diện quân sự” gần biên giới Ukraine “là một phép thử đối với phương Tây”. Mỹ và EU sẽ phải đưa ra câu trả lời của mình nếu không “thời gian của các biện pháp trừng phạt được tính toán sẽ trôi qua”... Weber đề xuất phản ứng của phương Tây đối với Moscow phải “dứt khoát và mạnh mẽ”…

Theo Weber phải “đóng băng tài khoản của các nhà tài phiệt lớn hoặc ngắt kết nối các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế (SWIFT)”. Khi đó, “Nord Stream 2 và mọi trường hợp khác sẽ không có bất kỳ nền tảng nào cho họ thực hiện”.

Tóm lại, Weber đề xuất Mỹ-EU cắt kết nối Nga khỏi SWIFT và điều đáng quan tâm nhất là (1) tại sao con bài “ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT” Mỹ-EU chưa tung ra? Và (2) là thay vì “nghị sỹ salon” giới tinh hoa quân sự - chính trị Mỹ -EU còn tỉnh táo gấp vạn lần ngài Weber “diều hâu” đáng kính…

Tại sao ư, đơn giản là mấy “ông nghị salon” bấy lâu nay chỉ quen mùi “đánh Nga mà Nga chỉ phòng vệ” mà không hề nghĩ đến Nga đáp trả. Họ chỉ nghĩ đến chuyện này trong lĩnh vực hạt nhân trong các tuyên bố của Nga thôi, cho nên, họ mạnh mồm lắm.

Tuy nhiên, mà cũng đúng, Nga chỉ phòng thủ, chống đỡ khi Mỹ-EU ngắt kết nối SWIFT, có điều, tình thế Nga bây giờ cho phép họ trả đũa và thừa khả năng làm điều đó nhưng trong im lặng khiến những giới tinh hoa chính trị-quân sự toát mồ hôi lạnh.

Chúng ta sẽ chứng minh cho 2 luận điểm trên sau đây…

1, Nga chỉ tự vệ an toàn…

Về nguyên tắc, có thể coi như từ năm 2014, Nga đã lường trước được khả năng này xảy ra nên đã tự giác chuẩn bị từng bước tự ngắt khỏi SWIFT. Lúc đó, Ngân hàng Trung ương Nga đã giới thiệu hệ thống tương tự SWIFT - Hệ thống nhắn tin tài chính SPFS của Nga. 

Tính đến tháng 1/2020, đã có 391 nhân viên đã làm việc trong hệ thống và đã có 12,9 triệu thông điệp tài chính đã được thực hiện trong hệ thống.

Đến tháng 2 năm 2021, trong một hội nghị của Hiệp hội các ngân hàng Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ngân hàng Nga Olga Skorobogatova cho biết rằng SWIFT tương tự của Nga được sử dụng rộng rãi ở 23 quốc gia, bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Đức và Thụy Sĩ. Hơn 11 nghìn tổ chức tài chính lớn từ khắp nơi trên thế giới hoạt động trong đó.

Bà Skorobogatova đã lưu ý, “chúng tôi đã đạt khoảng 21% lưu lượng SPFS trong nước và các con số này đang tăng lên qua từng năm”.

Qua đây, điều này có nghĩa là việc ngắt kết nối khỏi SWIFT ở Nga thực sự đã xảy ra, có thể nói, theo cách tự nhiên, tự giác dưới dạng thay thế tiến bộ của nó bằng cơ chế SPFS.

2, Nga sẽ im lặng trả đũa…

Tôi đảm bảo chắc chắn rằng, khi Mỹ-châu Âu ra đòn cắt kết nối SWFT thì Nga có thể bị loạng choạng, nhưng khi Nga đáp trả thì Mỹ-châu Âu sẽ “gục ngay tại sàn đấu”, đó là, Nga cắt kết nối mạng cáp quang trên biển nối 2 bờ Đại Tây Dương. Lúc đó, châu Âu tê liệt, sụp đổ…

Xin thưa đây không phải là nhận định của tôi mà là tiếng kêu của nước Anh – quốc gia một thời mà “mặt trời không bao giờ lặn” trên đất của họ, đồng thời với sự lo lắng mất ăn mất ngủ của NATO trước một lực lượng tàu ngầm Nga vô địch thế giới.

Vào ngày 22/10/2021 các Bộ trưởng quốc phòng NATO trong một hội nghị đã kết luận: Các tàu ngầm của Nga là mối đe dọa trực tiếp đối với các tuyến cáp ngầm của NATO, vốn nằm dưới đáy Đại Tây Dương và liên kết Hoa Kỳ và châu Âu. 

Theo Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, những sợi cáp này có tầm quan trọng then chốt vì chúng mang một lượng thông tin khổng lồ. Các hệ thống viễn thông, bao gồm Internet và thị trường tài chính hoàn toàn phụ thuộc vào các loại cáp này. 

Cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên phương Tây coi Nga là mối đe dọa đối với an ninh thông tin của phương Tây. Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Anh, Stuart Peach, một trong những người coi nguy cơ tấn công cắt cáp mạng cáp quang là một trong những phương án tác chiến của hải quân Nga đã luôn đề xuất nâng cao khả năng săn ngầm để ngăn chặn đòn tấn công ngày của Nga.

 Trước hết mà nói, Nga có một lực lượng tàu ngầm hiện đại, tiến tiến bậc nhất thế giới với rất nhiều loại để thực hiện từng nhiệm vụ được giao.

Chúng ta thừa biết, khi xung đột cao xảy ra, nhiệm vụ đầu tiên hay nguyên tắc tắc chiến là phải đánh sập hệ thống thông tin-liên lạc của kẻ thù. Hãy xem hệ thống cáp quang nối Mỹ-châu Âu có vai trò gì?

Về kinh tế - tài chính, mỗi giây thông qua một sợi cáp như vậy, một lượng lớn dữ liệu được truyền đi: đó là viễn thông, thông tin liên lạc Internet và thông tin về các giao dịch tiền tệ. Khối lượng hàng ngày của các giao dịch tài chính như vậy là 10 nghìn tỷ đô la. 

Về quân sự,  những sợi cáp như vậy còn một nhiệm vụ được sử dụng như một kênh liên lạc giữa Mỹ và NATO ở châu Âu. Có 97% thông tin liên lạc giữa Hoa Kỳ và châu Âu đi qua mạng cáp ngầm này.

Tất nhiên còn có thông tin liên lạc qua vệ tinh, nhưng hình thức này không chuẩn, độ an toàn không cao, dễ bị kẹt do đối phương gây nhiễu, hay chỉ cần một vụ nổ hạt nhân trên không ở độ cao lớn, một đám mây plasma, sự ion hóa của bầu khí quyển và các yếu tố khác sẽ vô hiệu hóa toàn bộ thông tin liên lạc trong không gian.

Như vậy khi cáp quang trên biển bị cắt, toàn bộ liên lạc giữa Mỹ và NATO bị cắt. Hoạt động tác chiến của NATO bị tê liệt, sự tê liệt chỉ trong vài vài giây sẽ gây hậu quả to lớn cho NATO.

Mỹ - NATO bảo vệ đường cáp quang dài hàng ngàn km dưới đáy biển trong khi tàu ngầm Nga là tàng hình, xuất quỷ nhập thần như thế nào? Câu trả lời là rất khó. Đó là lý do tại sao NATO đua nhau tìm kiếm một tàu ngầm Nga bỗng nhiên mất tích…

Chà, tàu ngầm Nga thật đáng sợ và việc Nga có cắt mạng cáp quang nối 2 bờ đại Tây Dương từ Mỹ đến châu Âu hay không thì các giới tinh hoa chính trị-quân sự Mỹ-Phương Tây phải “nắn gân Nga” để đo đếm sự “diều hâu” của Điện Kremlin là bao nhiêu để lo liệu.

Lê Ngọc Thống

Thứ Năm, 15/04/2021 15:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện