Vì sao Mỹ phớt Nga, quyết đánh Syria bảo vệ Đông Ghouta?

(Bình luận quân sự) - Không chỉ có vị trí địa lý quan trọng bởi nằm giáp thủ đô Damascus của Syria ‘nồi hầm’ Đông Ghouta còn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố bất ngờ.

Khi đó, Chính quyền Damascus sẽ yên tâm hoàn toàn để tập trung phát triển kinh tế ở các khu vực này, vực dậy một nền kinh tế đã bị phá tan nát trong suốt cuộc nội chiến 7 năm qua.

Cùng với những cải cách chính trị theo hướng tích cực (điều tất yếu sẽ xảy ra), sự thịnh vượng của Syria sẽ là cơ sở củng cố vững chắc địa vị của chính quyền Bashar al-Assad, là yếu tố quan trọng làm thay đổi cách nhìn của cộng động quốc tế và những người vẫn còn mang tư tưởng phản kháng ở Syria về chính quyền Damascus, góp phần hàn gắn các mâu thuẫn dân tộc, khiến ý đồ chia rẽ dân tộc hoặc âm mưu dấy loạn của Mỹ hoặc sau này càng khó thực hiện.

Do đó, Mỹ và các đồng minh phương tây quyết tâm không để SAA giải phóng khu vực này.

Thứ ba: Ở Đông Ghouta có sự hiện diện của một số lượng lớn các cố vấn quân sự, chuyên gia vũ khí và lính đánh thuê Mỹ, phương Tây (theo một số nguồn tin, con số này lên tới hơn 2000 người).

Đây chính là 'bộ não', là nguồn sức mạnh cho lực lượng khủng bố, đối lập ở Đông Ghouta từ trước đến nay.

Ngoài ra, còn có tin cho rằng, ở khu vực này có thể hiện diện các trinh sát viên của Israel, những người đã bám nắm ở đây để theo dõi tình hình quân sự Syria trong khu vực Damascus và những động thái vận chuyển vũ khí của Iran tới các điểm tập kết để chuyển sang Lebanon cho Hezbollah.

Đây là lí do giải thích tại sao Tel Avip thường có những thông tin rất nhanh và chính xác về các căn cứ quân sự Syria, mà họ cho là nơi đặt trụ sở của lực lượng Iran, điểm tập kết vũ khí; hoặc thông tin về các chuyến hàng đặc biệt để không quân Israel thường tập kích ngay trên đường đi.

  

Mỹ sẽ không từ thủ đoạn để tấn công SAA ở Đông Ghouta

Mỹ và phương Tây không thể để SAA đánh chiếm Đông Ghouta và tiêu diệt số chuyên gia, cố vấn này. Do đó, họ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản giai đoạn quyết định của chiến dịch Đông Ghouta, kể cả việc liên hệ với Nga hoặc mạo hiểm tấn công vào Quân đội Syria ở Đông Ghouta và trụ sở chính quyền của ông Assad ở thủ đô Damascus.

Thứ 4: Trong quá trình giải phóng Đông Ghouta, Quân đội Syria đã từng phát hiện được các xưởng chế tạo vũ khí hóa học của lực lượng khủng bố ở các khu vực ngoại vi.

Điều này làm dấy lên nghi ngờ là trong một số khu vực 'lõi' của Đông Ghouta sẽ có những xưởng chế tạo lớn hơn, có thể là do các chuyên gia Mỹ và phương Tây chỉ đạo, để sản xuất lượng lớn vũ khí hóa học, ngụy tạo các kịch bản 'Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học'.

Nếu Quân đội Syria đánh chiếm hoàn toàn Đông Ghouta, phát hiện được các xưởng chế tạo này và bắt giữ được một số chuyên gia nước ngoài thì mưu đồ vu vạ cho chính quyền Assad của Mỹ và phương Tây sẽ bại lộ.

Do đó, Mỹ sẽ tìm mọi cách ngăn chặn việc khu vực này lọt vào tay SAA, hoặc chí ít là kéo dài thời gian để phá hủy các cơ sở chế xuất, tiêu hủy chất độc hóa học để phi tang.

Bước đường cùng, Mỹ có thể 'vay mượn' một vụ ném bom nào đó để phá hủy chính số chất độc hóa học mà họ sản xuất ở đây và nhân cơ hội đó vu cáo cho chính quyền của ông Assad là bên 'đã sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học' giết dân thường và các chiến sĩ 'đối lập ôn hòa' Syria.

Ngoài ra, Mỹ còn có thể lèo lái vấn đề này ra Liên Hiệp Quốc để đưa ra cách giải quyết là đưa lực lượng giám sát ngừng bắn do Mỹ và phương Tây đảm nhiệm vào Đông Ghouta để bưng bít thông tin và tiếp tục bảo vệ khủng bố và cái gọi là 'khủng bố ôn hòa'.

Thiên Nam

Thứ Hai, 19/03/2018 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện