Vì sao Mỹ-NATO sống chết không để Mistral lọt vào tay Nga?

(Bình luận quân sự) - Tuy chưa danh chính ngôn thuận, nhưng trên thực tế, thương vụ Mistral của Nga-Pháp đã đổ vỡ hoàn toàn. Vì sao Mỹ-NATO quyết không để Mistral lọt vào tay Nga?

Vào hồi tuần trước, tờ "Kommersant" của Nga dẫn nguồn tin trong giới công nghiệp quốc phòng nước này cho biết, vào tuần này Pháp có thể chính thức công bố hủy bỏ thương vụ mua sắm 2 tàu sân bay trực thăng lớp "Mistral" cho Nga, với mức phí bồi thường hợp đồng là 1,163 tỷ euro.

Tuy sau đó Tổng thống Pháp Hollande đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc 2 nước đã đạt được thỏa thuận về số tiền đền bù. Tuy nhiên, điều đó cũng xác nhận một sự thật là chắc chắn thỏa thuận đã đổ vỡ, Pháp sẽ không bao giờ bàn giao các tàu này cho Nga, vấn đề hiện nay chỉ còn là thanh lý hợp đồng.

Mistral chỉ là những tàu sân bay trực thăng, không phải là phương tiện tác chiến, sức mạnh của nó cũng không quá ghê gớm nhưng tại sao Mỹ và NATO cương quyết ép Pháp không bàn giao tàu, và tại sao Paris lại chấp nhận bỏ cả danh dự, uy tín và chịu thiệt hại hàng tỷ euro đền bù hợp đồng?

Điều này xuất phát chủ yếu từ việc hải quân Nga đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ, công khai tham vọng toàn cầu nên việc có thêm các tàu sân bay trực thăng lớp Mistral sẽ giúp hải quân nước này vươn xa hơn, có khả năng tác chiến đổ bộ mạnh mẽ hơn, đe dọa trực tiếp đến sức mạnh hải quân của Mỹ và NATO.

Ngoài ra, nó còn có những nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Mỹ không để Nga thắt chặt quan hệ với Pháp và châu Âu

Nga đã ký hợp đồng mua 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro vào tháng 6-2011. Theo hợp đồng, Paris phải bàn giao chiếc đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Moscow vào ngày 14-11-2014 trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Vi sao My-NATO song chet khong de Mistral lot vao tay Nga?

Thỏa thuận mua sắm tàu sân bay trực thăng Mistral giữa Nga và Pháp đã đổ vỡ

Đây là thỏa thuận mua vũ khí nước ngoài đầu tiên của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh và Paris cũng là thành viên NATO đầu tiên cung cấp vũ khí cho Moscow. Hợp đồng này được Tổng thống Pháp khi đó là ông Sarkozy ca ngợi là một bước đi quan trọng trong mối quan hệ giữa 2 nước nói riêng và giữa Nga-NATO nói chung.

Tuy nhiên, những rắc rối từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, mà Mỹ và Liên minh châu Âu quy kết Nga chịu trách nhiệm chính, đã làm hợp đồng bị đổ vỡ và nó cũng khiến những ảo tưởng về một mối quan hệ hợp tác bình đẳng, thân thiết giữa Moscow với phương Tây sụp đổ hoàn toàn.

Nguyên nhân của sự đổ vỡ này là do Washington không muốn để Moscow và Liên minh châu Âu xích lại gần nhau, nhằm giữ EU trong vòng cương tỏa của mình và chèn ép Nga không thể ngóc đầu dậy, khôi phục vị thế như dưới thời Liên Xô.

Hiện nay, tái hợp tác với Moscow đã trở thành xu thế tất yếu, lấn át những động cơ chính trị. Liên minh châu Âu, mà đầu tầu là Đức và Pháp có lập trường rất rõ ràng là lấy việc hợp tác với Nga làm mục tiêu ưu tiên trong chính sách đối ngoại, nhằm tìm kiếm hòa bình ở Ukraine.

Mỹ ra sức phá hoại tiến trình hòa bình Ukraine mà Đức-Pháp nỗ lực hết sức mới có được sự thống nhất với Nga, ép Brussels phải đi theo con đường chống lại Moscow, đào sâu ngăn cách giữa Nga và EU, để Washington ung dung ngồi giữa hưởng lợi.

Vi sao My-NATO song chet khong de Mistral lot vao tay Nga?

Mỹ quyết không để Nga và Liên minh châu Âu xích lại gần nhau

Để thực hiện âm mưu này Washington có thể làm tất cả, bất chấp lợi ích của đồng minh và đối tác trong ngoài EU. Và việc Mỹ ép Pháp không được bàn giao các tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga là một trong những hành động nhằm hiện thực hóa âm mưu này.

Thứ 2: Có Mistral, Nga sẽ làm chủ hoàn toàn biển Đen

Tàu sân bay trực thăng Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công, chỉ huy và cơ động nhanh thế hệ mới của Hải quân Pháp. Chúng sẽ được dùng làm tàu chỉ huy, đổ bộ tấn công, hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thực hiện các sứ mệnh tác chiến hải quân khác.

Siêu tàu chiến Mistral có chiều dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, trọng tải tối đa 21.300 tấn. Mặt boong rộng của tàu đổ bộ lớp Mistral có thể chở 16 máy bay trực thăng quân sự, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải, tấn công Ka-29/31 Helix.

Khoang chứa chuyên dụng của Mistral có diện tích 2.650 m2, ở đuôi tàu được thiết kế một cửa lớn, có một khoang có thể làm ngập nước, trợ giúp hoạt động của tàu đổ bộ đệm khí. Khoang chứa này rộng 885 m2 có thể triển khai được 4 tàu đổ bộ thông thường cao tốc và 2 tàu đổ bộ đệm khí.

Thứ Tư, 05/08/2015 06:55

Sự Kiện