Vì sao Mỹ-Hàn khó giành ưu thế trước Triều Tiên?

(Bình luận quân sự) - Báo The National Interest đã chỉ ra 5 loại “vũ khí” được CHDCND Triều Tiên làm điểm tựa khi cuộc chiến quân sự xảy ra.

Căng thẳng leo thang trong những năm qua trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn ra sau khi các cuộc hội đàm không có kết quả và Bình Nhưỡng tiếp tục phải chịu các lệnh trừng phạt. Mặc dù luôn bị cấm vận, phong tỏa trên nhiều lĩnh vực, kinh tế khó khăn nhưng quân đội Bình Nhưỡng khiến Mỹ phải lo lắng.

Với quân số rất lớn, vũ khí trang bị rất nhiều và đặc biệt là họ đã và đang là một trong những quốc gia tích cực phát triển vũ khí hạt nhân, vì vậy được Mỹ coi là một trong năm mối đe dọa chính đối với họ.

Mặc dù vũ khí trang bị của Triều Tiên chủ yếu sử dụng công nghệ cũ từ thời Liên Xô, số lượng rất lớn. Nhà phân tích quân sự Dave Majumdar trên tạp chí The National Interest đã nhấn mạnh rằng, nếu xảy ra xung đột với Triều Tiên sẽ không dễ sàng chiếm được ưu thế vì họ có “điểm tựa” vững chắc tăng cường sức mạnh cho quân đội.

Pháo binh

Triều Tiên được trang bị hàng ngàn khẩu pháo, hầu hết trong số đó được triển khai ở khu vực phía Tây Nam biên giới. Do đó CHDCND Triều Tiên sẽ dễ dàng tiến hành pháo kích vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, đại đội pháo binh của Bắc Triều Tiên có khả năng bắn 500000 lần trong mỗi giờ. Chuyên gia quân sự tin rằng, chỉ sau 2 giờ, thủ đô Seoul của Hản Quốc sẽ bị phá nát hoàn toàn.

Vi sao My-Han kho gianh uu the truoc Trieu Tien?
Quân đội Triều Tiên sở hữu đội pháo binh lên đến hàng ngàn khẩu khiến Mỹ và Hàn Quốc lo lắng nếu xảy ra xung đột.

Tất nhiên nếu xảy ra xung đột, quân đội Mỹ sẽ không ngồi yên, Mỹ sẽ giúp Hàn Quốc ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên với số lượng rất lớn, quân đội Triều Tiên hoàn toàn đủ khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng đối với Hàn Quốc. Hậu quả sẽ càng khủng khiếp hơn nếu Bình Nhưỡng sử dụng các đầu đạn mang tác nhân hóa học.

Vũ khí hóa học

Vũ khí hóa học ngày nay trên thế giới được coi là vũ khí của người nghèo. Ví dụ, quá trình tổng hợp chất độc thần kinh Sarin rất dễ dàng và không tốn kém nhưng chúng lại gây những tác thiệt hại lớn, khi tiếp xúc với Sarin con người sẽ có triệu trứng đau đầu, buồn nôn… và bất tỉnh.

Vi sao My-Han kho gianh uu the truoc Trieu Tien?
Vũ khí hóa học tích cực được Triều Tiên nghiên cứu, phát triển và trang bị cho quân đội vì chi phí không quá đắt.

Hai loại vũ khí hóa học thần kinh chính là sarin và khí VX (chất độc khiến nạn nhân tê liệt rồi chết chỉ sau vài chục giây) đang được Triều Tiên tổng hợp. Theo một số nguồn tin, Triều Tiên đang sở hữu kho vũ khí hóa học tương đối lớn. Và để sử dụng tấn công bằng vũ khí hóa học này, họ có thể sử dụng pháo binh, tên lửa đạn đạo và các máy bay ném bom.

Lực lượng đặc biệt

Kể từ cuộc chiến tranh 1950-1953, CHDCND Triều Tiên rất coi trong việc phát triển lực lượng đặc biệt của mình. Hiện nay quân đội nhân dân Triều Tiên có 1,2 triệu quân, trong đó có 200 nghìn đang phục vụ trong cá đơn vị hoạt động đặc biệt. Trong trường hơp chiến tranh xảy ra, họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc trinh sát, tiêu diệt địch và gây rối loạn từ trong lòng địch.

Theo một số nguồn tin, lực lượng này thừa khả năng xâm nhập vào lãnh thổ của Hàn Quốc thông qua rất nhiều đường hầm dưới lòng đất, thậm chí cả tàu ngầm mini và máy bay cánh kép An-2.

Chiến trang mạng

Hiện nay tất cả lực lượng quân đội các nước đều trang bị các hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống thông tin liên lạc, máy tính... Mặc dù chúng được bảo vệ nhưng không phải là không thể bị các hacker tấn công. Khả năng của các hacker cũng như khả năng trong lĩnh vực này  của Bình Nhưỡng vẫn đang là một bí mật.

Tuy nhiên, xuất hiện nhiều hình ảnh đào tạo lực lượng này và một số cáo buộc rằng,Triều Tiên đã tiến hành một vài cuộc tấn công mạng thử nghiệm vào mạng máy tính ở Hàn Quốc. Nhà phân tích Dave Majumdar nhấn mạnh rằng, đừng đánh giá thấp khả năng của Triều Tiên về lĩnh vực không gian mạng.

Tên lửa đạn đạo

Triều Tiên nhận được quan tâm đặc biệt của Mỹ và các nước trên thế giới vì chương trình phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Vi sao My-Han kho gianh uu the truoc Trieu Tien?
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được cho là có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Theo một số nguồn tin, quân đội Triều Tiên hiện được trang bị 600 tên lửa tầm ngắn “Scu”, hơn 200 tên lửa tầm trung “Rodong” và gần 50 tên lửa tầm xa “Musudan” và “Taepodong”. Tất cả chúng đều có thể sử dụng loại đầu đạn thông thường, hóa học và một số thậm chí cả đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù bị cấm vận nhưng dường như không ảnh hưởng đến khả năng quân sự của nước này. Họ tăng cường khả năng tự bảo vệ mình bằng cách tích cực nghiên cứu và thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Hiện nay thực hư khả năng thực sự của quân đội Triều Tiên, đặc biệt là lực lượng hạt nhân tiếp tục thu hút sự quân tâm của thế giới. Ngay cả những quốc gia thân thiết với Bắc Triều Tiên cũng không biết rõ về khả năng thực sự của quân đội nước này.

  •  Nguyễn Giang

Thứ Hai, 20/03/2017 07:38

Sự Kiện