Vì sao Israel không ngại giáng cho Mỹ một đòn bất ngờ?

(Bình luận quân sự) - Các chuyên gia Mỹ và giới tướng lĩnh IDF cảnh báo về chương trình làm giàu hạt nhân ở mức 60% của Iran là hết sức nguy hiểm với Israel.

Tướng IDF khẩn cấp lên đường sang Washington

Trung tướng Aviv Kochavi, Tổng Tham mưu trưởng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã lên đường đến Washington vào tối ngày 19 tháng 6 với mệnh lệnh “khắc phục tối đa” những hậu quả của khác biệt chính sách của Israel với chính quyền của ông Joe Biden về Iran.

Nhiệm vụ của ông còn phức tạp hơn bởi lời đảm bảo của Ngoại trưởng Yair Lapid với Ngoại trưởng Antony Blinken vào ngày 17 tháng 6 rằng, Israel sẽ không làm người Mỹ bất ngờ. Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz còn hứa hẹn "đối thoại trong im lặng" trước bất kỳ hành động nào của Israel.

Những đảm bảo này đã được chuyển đến chính quyền Biden trước khi chúng được thông qua bởi nội các an ninh sắp tới, nơi tổ chức cuộc họp đầu tiên vào hôm 20/6, sau khi người đứng đầu IDF đến Washington.

Nhưng trong khi đó, chính quyền Washington đã gây bất ngờ dưới hình thức một báo cáo của Wall Street Journal rằng, Mỹ đang cắt giảm lực lượng phòng không ở Trung Đông, vì "tiến bộ" đã đạt được trong quá trình đàm phán Vienna để Mỹ quay trở lại Hiệp định hạt nhân 2015 với Iran.

Tổng thống Joe Biden đã quyết định là mối đe dọa hạt nhân Iran đã đủ để rút Patriot và các hệ thống phòng không khác, cùng với các phi đội không quân và phi hành đoàn của họ khỏi Trung Đông, đặc biệt là từ Saudi Arabia và đã đến lúc phải xoay trục sang đối đầu với Nga và Trung Quốc.

Sự thay đổi chính sách này đã được New York Times tính đến sau hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin ở Geneva như một quyết định của Biden “để thể hiện một bộ mặt lạc quan trong các chính sách của mình”.

Hầu hết các chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ đều tìm thấy ít cơ sở cho bất kỳ “viễn cảnh lạc quan” nào như vậy, vì sợ rằng nó xuất phát từ sự mù quáng ngây thơ đối với thực tế, hơn là một chính sách mạch lạ và sáng suốt.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ với tư cách là một người khổng lồ về quân sự và kinh tế có thể đủ khả năng để che đậy thực tế, thì điều tương tự không thể xảy ra đối với Israel. Và các nhà lãnh đạo mới ở Tel Avip khó có thể hứa hẹn sẽ không va chạm với chính sách của Hoa Kỳ bằng các hành động bất ngờ, trong bối cảnh ở Tehran vừa diễn ra cuộc bầu cử dựng lên một tổng thống cực đoan, chống phương Tây vào ngày 18/6.

Vi sao Israel khong ngai giang cho My mot don bat ngo?
Israel rất lo lắng về việc Iran đã làm giàu hạt nhân lên mức 60%

Sự lo lắng của Israel

Mặc dù các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã được áp đặt đối với Thẩm phán Ebrahim Raisi - tân tổng thống của Iran, vì hành quyết hàng loạt tù nhân chính trị, chính quyền Biden vẫn không muốn đi chệch khỏi đường lối ngoại giao hướng tới một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran. Washington dường như cũng không bị nhụt chí trước những cảnh báo cụ thể từ các chuyên gia tình báo và hạt nhân của Mỹ.

Chuyên gia hạt nhân nổi tiếng David Albright và Sarah Burkhard trong tuần này đã phác thảo bước tiến của Tehran đối với vũ khí hạt nhân kể từ khi đạt đến cấp độ làm giàu uranium 60%. Theo họ, hàm lượng này “có thể được sử dụng trực tiếp trong một vụ nổ hạt nhân” mà không cần làm giàu đến mức 90%.

Các chuyên gia này cho biết, với các máy ly tâm tốc độ cao IR-6 như hiện nay, Iran đang sản xuất 0,126 kg uranium làm giàu 60% mỗi ngày và sẽ tích lũy đủ nguyên liệu để chế tạo một quả bom hạt nhân đầu tiên trong khoảng 15 tháng.

Bằng cách thêm một cụm máy ly tâm thứ hai vào quy trình làm giàu, Iran có thể cắt giảm thời gian này xuống còn 8 tháng. Với bốn cụm, Iran sẽ tích lũy đủ 60pc uranium để chế tạo một vũ khí hạt nhân chỉ trong bốn tháng.

Quân đội và tình báo của Israel rất quen thuộc với những con số này. Nhận thức này có thể giải thích cho sự xuất hiện gần đây dọc theo bờ biển Địa Trung Hải của Israel về các dấu hiệu không giải thích được. Điều gì sẽ xảy ra nếu một chiếc máy bay thương mại của Iran bay ra biển đối diện với bờ biển của Israel và thả một quả bom hạt nhân, một lựa chọn được đồn đại là đã được các chiến lược gia của Iran bàn tới? Vùng trung tâm đông dân cư nhất của miền Trung Israel tỏa ra từ Tel Aviv sẽ bị biến thành đầm lầy.

Các cơ quan an ninh của Israel đã phải tính đến nguy cơ này và cả những nguy cơ khác. Tuy nhiên, Tướng Kochavi sẽ phải thuyết phục chính quyền hiện tại của Mỹ kiềm chế không cho phép Iran mở ra “một chương mới” cho chương trình vũ khí hạt nhân của mình, bằng cách khôi phục hiệp ước hạt nhân năm 2015 và bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Tehran.

Ít nhất, ông Kochavi sẽ phải giải thích tại sao Israel đối mặt với một nguy cơ sinh tử trực tiếp, sẽ phải giữ được sự độc lập trong hành động, ngay cả khi có nguy cơ giáng đòn bất ngờ vào đầu người Mỹ.

Đối với lập trường này, ông sẽ cần sự ủng hộ hoàn toàn từ Thủ tướng Naftali Bennett - ngay cả khi điều này không phù hợp với thông điệp của các bộ trưởng ôn hòa của ông gửi tới Washington.

Nguyễn Ngọc

Thứ Ba, 22/06/2021 13:32

Sự Kiện