Ukraine vào NATO để cấp lá chắn, giúp NATO chống Nga

(Bình luận quân sự) - Một chuyên gia Ukraine nói rằng, nước này gia nhập NATO không chỉ để tìm kiếm sự bảo vệ mà còn để đề nghị giúp đỡ NATO chống Nga.

Theo một bài viết trên trang web Ukraine “Ukrinform”, việc hội nhập vào NATO hiện nay không chỉ liên quan đến các vấn đề đảm bảo an ninh của Ukraine, mà bao gồm cả việc đề nghị giúp đỡ Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương chống lại các đối thủ của mình.

Bài viết đã trích dẫn quan điểm của ông Yuriy Kochevenko, một chuyên gia quân sự có trụ sở tại Ukraine, Giám đốc Trung tâm Quốc tế về Chống lại Tuyên truyền của Nga. Ông này đã đưa ra quan điểm trên trong buổi nói chuyện với Dom TV.

“Quân đội Ukraine hiện là một trong những lực lượng mạnh nhất ở châu Âu và là một trong những lực lượng lớn nhất kể cả về nhân lực.

Ukraine vao NATO de cap la chan, giup NATO chong Nga
Theo chuyên gia Ukraine, quân đội nước này có quy mô lớn, phương pháp tiếp cận, chiến thuật tác chiến tốt

Theo ông này, nhiều quốc gia NATO cho rằng: “Tại sao phải bận tâm nếu có Hoa Kỳ và một cái ô khổng lồ của NATO?” và họ đã nới lỏng cảnh giác ở một mức độ nhất định và đang tiết kiệm ngân sách, chi tiêu ngày càng ít hơn cho vũ khí trang bị.

Trong số các nước láng giềng của Ukraine, chỉ có Lực lượng vũ trang 150.000-160.000 quân của Ba Lan là đáng nói, còn Quân đội Ukraine có 250.000 binh sĩ trong hàng ngũ của mình; trong khi đó, quân đội của các nước khác nhỏ hơn nhiều – ông Kochevenko nói.

Theo vị chuyên gia Ukraine, Quân đội nước này với kinh nghiệm tác chiến phong phú, quân số và trang bị khí tài lớn, là lực lượng không thể bỏ qua vào thời điểm hiện tại, trong các cuộc tập trận chung với Đồng minh NATO đã chứng minh quan điểm này.

"… khi chúng tôi mới bắt đầu hợp tác với NATO, chúng tôi vẫn nhìn NATO từ dưới lên về kinh nghiệm và hiểu biết về các hệ thống chỉ huy. Mọi thứ dường như rất tuyệt và khác với những gì chúng tôi có trước đó. Và bây giờ, khi chúng tôi gặp gỡ các đối tác NATO, khi chúng tôi tiến hành các cuộc tập trận chung với họ, chúng tôi đã là một đối thủ” - ông Kochevenko nói bày tỏ ý kiến.

Theo ông này, nhiều sĩ quan từ Hoa Kỳ, Lithuania và Đức bày tỏ sự quan tâm thực sự đến cách tiếp cận đối thủ, xem xét kinh nghiệm và phương pháp tác chiến của quân đội Ukraine.

Ông nói thêm rằng hiện tại, không có mô hình nào tốt hơn NATO để đảm bảo an ninh của một quốc gia dân chủ.

Vì vậy, Ukraine cần phải đến NATO, nhưng không chỉ với mục đích là để được bảo vệ, mà còn để đề nghị sự giúp đỡ của nước này với NATO, cung cấp lá chắn của Ukraine cho khối này.

Ông nhấn mạnh, điều này tất nhiên sẽ gây ra những cơn giận dữ ở Moscow, đặc biệt là khi nó đi kèm với những nỗ lực của các đối tác Gruzia.

Trên thực tế, quân đội Gruzia là 40.000 quân nhân chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, trong khi dân số của Gruzia chỉ có 4 triệu người. Đây là một lực lượng rất quan trọng đối với Kavkaz. “Và cùng nhau, chúng ta là một lực lượng mà cường quốc xâm lược sẽ phải tính đến” - chuyên gia Ukraine nói.

Ukrinform cũng dẫn tin trước đó, vào Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Brussels vào tháng 6 năm 2021 đã tái khẳng định triển vọng hội nhập Euro-Đại Tây Dương đối với Ukraine và Gruzia, khi các nước này sẵn sàng cho một bước đi như vậy, với điều kiện khi tất cả các nước Đồng minh đạt được thỏa thuận chính trị về tư cách thành viên của hai nước.

Nhật Nam

Thứ Hai, 25/10/2021 15:36

Sự Kiện