Ukraine lại hoãn tấn công Donbass, vì...

(Bình luận quân sự) - Ukraine chưa đánh chiếm Donbass vì ngại những lời của Putin, ông Vladimir Orlov, chuyên gia tại Trung tâm Báo chí Quân sự-Chính trị cho biết trong cuộc phỏng vấn với PolitRussia.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) Ukraine - ông Oleksiy Danilov tuyên bố rằng hiện tại Quân đội Ukraine có khả năng đánh bại dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk (LPR và DPR) một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên theo ông Danilov, chính quyền Kiev sẽ chưa thực hiện điều này vì lo ngại gây ra thương vong lớn cho dân thường ở Donbass.

Trước diễn biến trên, nhà phân tích, đồng thời là chuyên gia của Trung tâm Báo chí Quân sự - Chính trị, ông Vladimir Orlov trong cuộc trả lời phỏng vấn PolitRussia đã nhận xét rằng Lực lượng vũ trang Ukraine trông ấn tượng hơn so với lực lượng dân quân. Hiệu ứng này chủ yếu do sự hỗ trợ từ các nước phương Tây.

“Quân đội Ukraine đã có được vũ khí nước ngoài, họ đang được huấn luyện bởi những chuyên gia đến từ châu Âu, được chủ động cung cấp vũ khí cá nhân, thiết bị trinh sát và thông tin liên lạc tiên tiến".

"Nếu nói về số lượng xe bọc thép và pháo binh thì dân quân Donbass và Ukraine có phần ngang ngửa, nhưng quân số Lực lượng vũ trang Ukraine lại vượt xa phe ly khai. Nếu có khoảng 30 nghìn người trong hàng ngũ DPR và LPR thì Ukraine có 300 nghìn binh sĩ, chưa kể lực lượng dự bị”, nhà phân tích nói rõ.

Ukraine lai hoan tan cong Donbass, vi...
Quân đội Ukraine cảnh báo sẵn sàng tấn công tổng lực vào Donbass

Tuy nhiên theo ông Orlov, việc Quân đội Ukraine chưa tiến hành cuộc tấn công chắc chắn không phải vì lo lắng cho dân thường sống tại Donbass.

“Quân đội Ukraine hoàn toàn không lo lắng về thương vong. Nếu họ e ngại những vấn đề như vậy, đã không có ai nổ súng vào các thành phố hay những trận pháo kích với tần suất thường xuyên”, ông Orlov nói.

Như người đối thoại của PolitRussia lưu ý, lý do duy nhất khiến Ukraine không thể bắt đầu một cuộc tấn công quy mô lớn là những lời cảnh báo của Tổng thống Nga.

“Điều duy nhất ngăn cản Quân đội Ukraine rõ ràng không phải lực lượng dân quân Donbass, mà là tuyên bố của Vladimir Putin rằng nếu chính quyền Kiev cố gắng làm điều này (chiếm Lugansk và Donetsk), Ukraine sẽ không còn tồn tại”, Vladimir Orlov nói.

Nhớ lại rằng vào năm 2018, trong một cuộc nói chuyện trực tiếp, Tổng thống Nga nói rằng cuộc tấn công của Quân đội Ukraine vào các khu vực tại Donbass không do Kiev kiểm soát có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho nhà nước Ukraine.

Chuyên gia quân sự Orlov tin rằng Kiev sẽ không tấn công mà tiếp tục bắn phá các thành phố nhằm gây hiệu ứng tâm lý để bẻ gãy sức kháng cự.

“Các cuộc pháo kích sẽ tiếp tục, không ai ngăn cản được. Nhiều khả năng việc này thậm chí không nằm trong thẩm quyền của chính quyền và quân đội Ukraine. Rất có thể quá trình trên được kiểm soát bởi những người hoàn toàn khác - các sĩ quan đến từ NATO", chuyên gia Volodymyr Orlov nêu ý kiến của mình.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 11/09/2021 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện