Úc hủy hợp đồng tàu ngầm: Nga nhắc Pháp nỗi đau Mistral

(Bình luận quân sự) - Một quan chức Nga mới đây đã nhắc Paris về nỗi đau của Moscow khi nước này không giao hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Hải quân Nga.

Ngày 15/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh mới (AUKUS), mà sáng kiến đầu tiên của nó là kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Australia.

Chính vì lý do này mà Canberra đã từ bỏ một thỏa thuận được gọi là "Hợp đồng của thế kỷ" với công ty Naval Group của Pháp, về việc sản xuất 12 tàu ngầm tấn công Suffren (lớp Barracuda) của Pháp với trị giá gần 90 tỷ đô la Australia (56 tỷ euro, tương đương gần 66 tỷ USD).

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã gọi quyết định của Australia là "một nhát dao đâm sau lưng của đồng minh". Theo giới chức lãnh đạo Paris, việc Canberra phá vỡ hợp đồng đóng tàu ngầm đang làm xói mòn niềm tin của toàn châu Âu, không chỉ của Pháp.

Vào hôm 17/9, lần đầu tiên trong lịch sử Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia về nước để tham vấn.

Uc huy hop dong tau ngam: Nga nhac Phap noi dau Mistral
Úc đã hủy thỏa thuận mua tàu ngầm của Tập đoàn Naval Group - Pháp để thay thế các tàu ngầm lớp Collins

Tuyên bố của Paris nhấn mạnh, những hành động này rõ ràng là rất khó chịu, không theo kiểu các đối tác cư xử với nhau.

Việc Hoa Kỳ lựa chọn loại bỏ một đồng minh và đối tác châu Âu như Pháp khỏi quan hệ đối tác với Australia vào thời điểm thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thể hiện sự thiếu nhất quán, điều đó khiến cho Pháp rất lấy làm tiếc.

Sau vụ việc với Australia, Châu Âu nên tăng cường quyền tự chủ và phòng thủ chiến lược của mình.

Bình luận về sự kiện này, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Nga rằng, Liên minh AUKUS trở thành một cuộc phiêu lưu địa-chính trị và quân sự khác của Hoa Kỳ và đe dọa toàn bộ cấu trúc an ninh ở châu Á.

Đề cập tới “Bộ Tứ QUAD”, ông Patrushev gọi nó là "nguyên mẫu của NATO ở châu Á". Washington sẽ cố gắng lôi kéo các quốc gia khác vào tổ chức này, chủ yếu là theo đuổi các chính sách chống Trung Quốc và chống Nga.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga chỉ ra, điều đáng nói là trong khi thành lập khối này, Mỹ thậm chí còn chơi xấu với các đối tác Pháp của mình khi giành lấy thỏa thuận hậu hĩnh về việc đóng tàu ngầm hạt nhân cho Canberra. Trước đó, Nhật Bản cũng không thành công trong thương vụ bán các tàu ngầm AIP tối tân lớp Soryu cho Australia.

Ông Patrushev nhấn mạnh, rõ ràng là “tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương” cũng có giá riêng của mình. Nhiều chính khách ở Paris bây giờ chắc còn nhớ câu chuyện về tàu Mistral đối với Nga, nhưng giờ đây nỗi đau lại đến với Pháp.

Hợp đồng đóng và cung cấp hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Hải quân Nga được Paris và Moscow ký kết vào tháng 6 năm 2011, nhưng vào năm 2014, do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, các đồng minh của Pháp đã yêu cầu dừng việc chuyển giao tàu trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ. Cuối cùng, Pháp đã hủy hợp đồng, chấp nhận bồi thường cho Nga và bán lại tàu cho Ai Cập.

Nhật Nam

Thứ Tư, 22/09/2021 07:25

Sự Kiện