Tướng Nga phát hiện bẫy lừa tên lửa hạt nhân NATO

(Bình luận quân sự) - Xin giới thiệu bài viết và phỏng vấn chuyên gia quân sự Nga với tiêu đề trên đăng trên “Tài liệu quân sự” ngày 15/6/2021.

Sau hội nghị thượng đỉnh NATO với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden, một số tuyên bố chính trị gam màu sáng đã được các nhà lãnh đạo khối này đưa ra và có vẻ như chúng có thể góp phần làm dịu tình hình căng thẳng trên thế giới.

Một trong những chủ đề chủ chốt trong các tuyên bố đó có liên quan đến tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất. NATO có vẻ như không có ý định triển khai chúng ở châu Âu. Xin giới thiệu một số nhận định của Thượng tướng Viktor Esin ​​về vấn đề này.

Tuong Nga phat hien bay lua ten lua hat nhan NATO

Mối đe dọa về việc tên lửa hạt nhân tầm trung (1000-5500 km) và tầm gần (500-1000 km) sẽ lại được tái bố trí bố trí tại Châu Âu đã xuất hiện sau khi Hoa Kỳ thời Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp ước về (cấm) tên lửa tầm gần và tầm trung phóng từ mặt đất (viết tắt INF-ND) ký năm 1987.

Theo Hiệp ước này, Nga (với tư cách là nước thừa kế hợp pháp của Liên Xô) và Mỹ cam kết sẽ hủy bỏ tất cả tên lửa tầm trung và tầm gần phóng từ mặt đất mà hai bên đang có khi đó- cả các tên lửa hạt nhân lẫn các tên lửa thông thường - và không chế tạo mới các tên lửa cùng lớp.

D.Trump đã rút khỏi hiệp ước, và Hoa Kỳ gần như ngay lập tức bắt đầu thử nghiệm những tên lửa như vậy.

Matxcơva đã cảnh báo rằng nếu các tên lửa tầm trung và tầm gần của Mỹ xuất hiện ở Châu Âu, Nga sẽ có phản ứng ngay lập tức.

Và khi hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc, trong tuyên bố chung của hội nghị có điều khoản như sau: "Chúng tôi (NATO) không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất tại Châu Âu".

Tuong Nga phat hien bay lua ten lua hat nhan NATO

Và sau đây là quan điểm của một trong những chuyên gia hàng đầu của Nga trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân, người đã từng tham gia quá trình đàm phán hạt nhân Nga - Mỹ, nguyên Tham mưu trưởng Bộ đội Tên lửa Chiến lược ( (RVSN) trong các năm 1994-1996, Thượng tướng Viktor Esin về điểm mới này trong tuyên bố chung NATO:

— Ngay cả khi đã có một thỏa thuận chính trị nào đó đạt được giữa Nga và NATO, và như người ta thường nói, đã được ghi lại rõ ràng bằng giấy trắng mực đen, thì như kinh nghiệm giao tiếp với các đối tác phương Tây đã dạy chúng ta, họ vẫn luôn có thể rất nhanh chóng phủi tay sổ toẹt những cam kết chính trị đó.

Sẽ không thể nào kiểm tra được việc có hay không đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa tầm trung và tầm gần. Lấy ví dụ, trong thời bình, sẽ không ai lắp đầu tác chiến hạt nhân cho những tên lửa không được triển khai hoặc bảo quản các đầu tác chiến hạt nhân ở một khu vực nào đó gần các tên lửa.

Nhưng lấy đâu ra đảm bảo chắc chắn rằng sau một tháng nữa người Mỹ sẽ không vận chuyển các đầu tác chiến hạt nhân từ Mỹ đến (Châu Âu) và những tên lửa phi hạt nhân sẽ không trở thành tên lửa hạt nhân?

Lối thoát ra khỏi tình huống trên là gì?

Một giải pháp đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất từ năm 2019 và đến tháng 10/2020, ông đã lại đề cập đến nó một lần nữa:

đó là (các bên) từ bỏ hoàn toàn việc triển khai các tên lửa như vậy ở Châu Âu, còn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, (Nga- Mỹ) sẽ cùng với các quốc gia liên quan khác bắt đầu tìm kiếm cơ chế duy trì sự ổn định và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tên lửa có liên quan đến khu vực này.

Như đã biết, tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, các nước CHND Trung Hoa, Ấn Độ, Pakistan và CHDCND Triều Tiên đều có tên lửa tầm trung và tầm gần.

Bởi vì khi ký Hiệp ước INF, các bên đã lường trước được tình huống. Chính vì vậy nên tất cả các tên lửa đều bị cấm, cả tên lửa hạt nhân lẫn phi hạt nhân. Khi đó, các bên đều hiểu rằng nếu cho phép triển khai tên lửa phi hạt nhân, thì đó sẽ là một biện pháp nửa vời vì sẽ không đảm bảo được bất cứ điều gì cho bất kỳ ai.

Trong các điều kiện bình thường, những tên lửa như vậy không được lắp đầu tác chiến. Chúng được bảo quản riêng, các đầu tác chiến được bảo quản riêng. Và như vậy thì trong trường hợp này, làm thế nào để có thể kiểm tra xem bên kia có tuân thủ các thỏa thuận hay không?

Nhân tiện xin nói thêm, riêng với các tên lửa chiến lược của ta (Nga) và Mỹ, việc kiểm tra rất dễ dàng . Chúng trong tình trạng trực chiến với các đầu tác chiến đã được lắp sẵn.

Vì vậy, luôn có thể kiểm tra một cách chắc chắn về việc chúng đang mang kiểu đầu đạn nào- thông thường hay hạt nhân. Và những quy trình thủ tục như vậy cũng được quy định rất rõ trong khuôn khổ của Hiệp ước START-3.

Chính vì vậy, tôi cho rằng quan điểm của Nga là đúng đắn vì quan điếm đó cho rằng phải từ bỏ việc triển khai bất kỳ kiểu tên lửa tầm trung và tầm gần nào ở Châu Âu.

Điều này đã được các bên (Liên Xô- Mỹ) nhận thức rõ vào năm 1987, khi đặt bút ký Hiệp ước INF.

Khi đó, Hiệp ước ngay lập tức cấm tất cả các tên lửa tầm trung và tầm gần phóng từ mặt đất, cả các tên lửa mang đầu tác chiến hạt nhân lẫn các tên lửa mang đầu tác chiến thông thường.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 18/06/2021 07:24

Sự Kiện