Tướng lĩnh Israel: Patriot bất lực, Saudi muốn sống thì dùng Pantsir-S

(Bình luận quân sự) - Cựu lãnh đạo của Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel giải thích về sự thất bại của MIM-104 Patriot (Mỹ) và đề xuất Saudi Arabia nên sử dụng Pantsir-S (Nga).

Patriot 3 Saudi bất lực trước vụ tấn công của UAV

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở chế xuất dầu mỏ của Saudi Arabia diễn ra vào đêm 14 tháng 9. Theo thông tin của Bộ Nội vụ Vương quốc, các chủ thể cơ sở hạ tầng dầu mỏ thuộc sở hữu của tập đoàn Nhà nước “Saudi Aramco” ở phía Đông Riyadh, đã hứng chịu cuộc tấn công của 17 máy bay không người lái.

Các chiến binh Houthi từ phong trào "Ansar Allah" ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng UAV này. Tuy nhiên, Mỹ lại cáo buộc Iran đã sử dụng vũ khí tấn công chính xác để đánh vào các cơ sở khai thác và chế xuất dầu của Saudi Arabia.

Kết quả của vụ tấn công đã khiến sản lượng khai thác tại Saudi Arabia giảm một nửa, tức là 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm. Đó cũng là hơn 5% doanh thu dầu mỏ toàn cầu.

Những thiệt hại nặng nề đã khiến Saudi Arabia cũng đang lo lắng về các vụ tấn công tiếp theo của phiến quân Houthi ở Yemen trong bối cảnh có nguồn tin cho rằng, cả 6 hệ thống Patriot 3 (PAC-3) mà Saudi mua của Mỹ cùng đồng loạt khai hỏa mà vẫn không thể đánh chặn được các UAV bay với tốc độ “rùa bò” của phiến quân Houthi.

Trước đó, cũng quá nhiều lần các hệ thống Patriot của Israel, Saudi và UAE đã thất bại trong việc đánh chặn các UAV và tên lửa có trình độ công nghệ thấp của các lực lượng phiến quân thân Iran như Hezbollah Lebanon, Houthis của Yemen và Hamas của Palestine.

Điều này đã làm dấy lên sự nghi ngờ về chất lượng của các tổ hợp phòng không PAC-3 của Mỹ, mà Israel và các đồng minh Ả rập của Mỹ phải bỏ ra những khoản tiền khổng lồ để mua sắm, nhưng đã nhiều thất bại trước các UAV và tên lửa tấn công vào lãnh thổ nước mình.

Mỹ bao biện nguyên nhân thất bại của PAC-3

Sau vụ đồng minh bị tấn công “te tua”, Mỹ và đồng minh đã bao biện rằng, các cơ sở khai thác và chế xuất dầu của Saudi đã bị tấn công bởi các “vũ khí tấn công chính xác” của Quân đội Iran, chứ không phải là những UAV của phiến quân Houthi – Yemen.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết rằng, Hoa Kỳ đang tích cực làm việc với các đối tác để đối phó với “cuộc tấn công chưa từng có” vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

"Quân đội Hoa Kỳ, cùng với một nhóm chuyên viên liên ngành, đang hợp tác với các đối tác của chúng tôi để đối phó với cuộc tấn công chưa từng có này và bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ bị phá hoại bởi Iran" - ông Mark Esper viết trên Twitter của mình.

Tuong linh Israel: Patriot bat luc, Saudi muon song thi dung Pantsir-S
Hệ thống Pantsir-S Nga tỏ ra hiệu quả hơn trong thực chiến ở Syria

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ  cũng tuyên bố rằng, không có hệ thống phòng không duy nhất nào có thể đẩy lùi cuộc tấn công tương tự như cuộc tấn công vào công ty dầu mỏ Saudi Aramco ở Ả Rập Saudi.

Còn người lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ cũng đưa ra nhận định về vấn đề này. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo không ngạc nhiên rằng các hệ thống phòng không của Saudi, bao gồm cả hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, không thể đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa vào các mỏ dầu.

Theo nhà ngoại giao, các hệ thống như vậy cũng đôi khi hoạt động không thành công. "Ngay cả một số hệ thống tốt nhất trên thế giới không phải lúc nào cũng bắn hạ được mục tiêu" - ông Pompeo nói.

Mặc dù các quan chức Mỹ đã hết sức bảo vệ cho PAC-3 nhưng giới phân tích cho rằng, không có cách nào bao biện cho chất lượng cực kém của hệ thống phòng không Mỹ, khi cả 6 hệ thống Patriot của Saudi cùng khai hỏa mà vẫn không thể bảo vệ được 2 mục tiêu trọng yếu.

Thậm chí, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên tiếng đề xuất Saudi Arabia nên mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 Triump hoặc thậm chí là S-300 của Nga, để “bảo vệ một cách đáng tin cậy bất kỳ cơ sở hạ tầng nào ở Saudi Arabia”.

Quan chức Israel khuyên Saudi Arabia dùng Pantsir-S Nga

Tờ Defense News của Israel dẫn lời cựu lãnh đạo của Tổ chức Phòng thủ Tên lửa nước này là ông Uzi Rubin, cho biết, vụ tấn công vào hôm 14/9 bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào các cơ sở của Saudi Aramco ở Saudi Arabia sẽ không thể xảy ra ở Israel.

Vị chuyên gia đã từng tham gia phát triển Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow của Israel cho biết, quốc gia Do Thái có diện tích lãnh thổ nhỏ hơn nhiều lần so với Saudi Arabia và điều này có lợi thế về nhiều mặt, trước hết là thuận lợi trong việc quản lý không phận.

Theo ông, vấn đề chính của Saudi Arabia là khó khăn trong việc phát hiện tên lửa và máy bay không người lái tầm bay thấp trên một lãnh thổ rộng lớn.

Trước đó, giới chuyên gia cho rằng, các tổ hợp tên lửa phòng không MIM-104 Patriot 3 của Mỹ không có khả năng này, nó chỉ phù hợp cho đánh chặn tên lửa và máy bay chiến đấu.

Hơn nữa, phạm vi bao phủ của các tổ hợp phòng không Mỹ quá ngắn nên muốn bao quát hết lãnh thổ Saudi Arabia thì cần phải có hàng trăm tổ hợp mới giám sát hết được không phận.

Theo ông Uzi Rubin, để tiêu diệt các mục tiêu như vậy, tổ hợp tên lửa và pháo phòng không “Pantsir-S1” của Nga là phù hợp. Với giá thành rẻ, khả năng cơ động cao, có khả năng kết nối với radar tầm xa, việc triển khai rộng rãi các tổ hợp này là điều rất khả thi đối với Saudi Arabia.

Từ năm 2016 đến nay, các tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm ngắn-thấp Pantsir-S của Nga đã bảo vệ rất an toàn cho các căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartous của Nga ở tỉnh Latakia của Syria trước các vụ tấn công bằng pháo tên lửa và UAV của phiến quân Syria; trong đó có những vụ tấn công đồng loạt của hơn mười chiếc UAV hiện đại và hai mươi quả đạn pháo phản lực phóng loạt.

Huy Bình

Chủ Nhật, 29/09/2019 18:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện