Tướng Ba Lan: Nga chỉ cần 2-4 ngày để chiếm gọn Baltic

(Bình luận quân sự) - Một viên tướng cựu chỉ huy Lục quân Ba Lan đã mô tả kịch bản chiến tranh Nga-NATO với hạt nhân là vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga-Kaliningrad.

Trong một bài viết dành cho trang Defense 24, cựu chỉ huy lục quân Ba Lan là Tướng Waldemar Skshipchak đã đưa ra một trong những kịch bản tiềm năng trong trường hợp xảy ra hoạt động chiến sự ở vùng Kaliningrad, với sự tham gia của quân Nga và NATO.

Tác giả nhấn mạnh rằng, khu vực này có tầm quan trọng then chốt trong chiến lược chính trị và quân sự của Nga. Ông gọi vùng Kaliningrad là “cửa ngõ” dẫn đến biển Baltic và Vùng đất thấp Ba Lan, có tuyến đường dẫn đến Trung Âu và Tây Âu.

Ngược lại, các viên tướng và chuyên gia quân sự Nga thường gọi vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga là “cái dằm Nga” cắm trong lòng NATO, do nó nằm giữa các nước NATO là Ba Lan và quốc gia Baltic Lithuania.

Tuong Ba Lan: Nga chi can 2-4 ngay de chiem gon Baltic
Giới chuyên gia phương Tây cho rằng, NATO không thể giữ được Baltic trước Nga

Vị tướng Ba Lan lưu ý đến thực tế là trong vùng này có lực lượng đồn trú cơ bản của Hạm đội Baltic và quân của Khu phòng thủ Kaliningrad (KOR) - Nga.

Theo lời ông, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, lực lượng này sẽ phải đảm bảo giành ưu thế trên biển và trên không ở khu vực Baltic. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của đội quân NATO ở các nước Baltic, những đơn vị chiến đấu KOR này có thể được sử dụng cả cho mục đích khác.

“Một trong những phương án khả thi là phong toả ngăn chặn việc điều chuyển các đơn vị NATO bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không đến lãnh thổ của các nước Baltic, cũng như hỗ trợ cho Tập đoàn quân số 6 của Nga, triển khai sau biên giới phía Đông” - Tướng Skshipchak phán đoán.

Vị tướng này cho rằng, sẽ là không khôn ngoan nếu áp dụng chiến lược tăng cường củng cố các nước Baltic trong trường hợp chiến tranh và tung lực lượng đáng kể của NATO đến khu vực này, bởi áp lực của “đối phương” (Nga) chiếm ưu thế vượt trội so với lực lượng nhỏ của khối Liên minh tại Đông Âu.

“Tập đoàn quân số 6 của Nga, hiệp đồng tác chiến cùng với Hạm đội Baltic, sẽ chỉ cần 2 đến 4 ngày để chiếm gọn các nước Baltic” - ông tuyên bố.

Theo quan điểm ​​của vị tướng này, sau khi “chiếm Baltic”, hành động cơ bản của quân Nga có thể chuyển sang phần phía nam biển Baltic và theo hướng bờ biển Ba Lan. Do đó, cần tập trung lực lượng để ngăn chặn quân Nga tiến công theo hướng này vào các nước Đông Âu.

Tuong Ba Lan: Nga chi can 2-4 ngay de chiem gon Baltic
Vị trí chiến lược của Kaliningrad trong lòng NATO

Cách đây vài ngày, cây bút chuyên mục Quân sự của Tạp chí Mỹ The National Interest là chuyên gia John Rossomando cùng cho biết rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga ở châu Âu, NATO sẽ không thể ngăn chặn nổi nếu Mỹ không tăng cường binh lực lớn.

Tác giả nhắc lại cuộc tập trận "Winter-20" được tổ chức tại Ba Lan, với kịch bản kẻ thù giả định từ phía đông gây ra thất bại nặng nề cho quân đội nước này chỉ trong 5 ngày. Điều này cho thấy sườn phía đông của Liên minh Bắc Đại Tây Dương rất dễ bị tổn thương đối với “xâm lược của Nga”.

Ông John Rossomando lưu ý rằng, Nga đã tăng cường và hiện đại hóa Quân khu phía Tây, trong đó tập trung "các đơn vị quân sự giỏi nhất" của nước này và những phương tiện chiến đấu tốt nhất.

Quân khu phía Tây được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại như T-90S, T-72B3M; xe bọc thép chở quân BTR-82, BMP-3; cũng như các hệ thống phòng không tinh vi phức tạp, bao gồm các tổ hợp phòng không "Tunguska", "Pantsir-S1" và cả S-400 Triumph.

Theo ý kiến chuyên gia này, do sự chênh lệch về lực lượng và trang bị chiến đấu, nhóm quân của Nga sẽ nhanh chóng đè bẹp lực lượng phòng thủ của Ba Lan, liên quân của NATO và lực lượng của các nước Baltic, nếu Mỹ không tăng cường hiện diện ở cánh này.

Quân đội Nga và Belarus sẽ nhanh chóng chiếm lãnh thổ NATO dọc theo biên giới và từ đó xẻ đôi lực lượng liên minh, điều này sẽ cắt đứt các trung tâm hậu cần nối Ba Lan và Litva.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 07/03/2021 18:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện