Tử huyệt của Iran nếu Israel tấn công

(Bình luận quân sự) - Giai đoạn 2010-2012, Trung Đông đã mấy lần đứng trước bờ vực chiến tranh khi giới lãnh đạo Israel đã 3 lần định không kích các cơ sở hạt nhân Iran.

Israel từng 3 lần định không kích các cơ sở hạt nhân Iran

Hãng thông tấn Anh Reuters đưa tin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết, chỉ trong vòng 3 năm từ 2010-2012, giới lãnh đạo chính trị của nước này đã ít nhất 3 lần hối thúc giới quân sự tấn công vào các cơ sở hạt nhân Iran.

Rất may là nguy cơ chiến tranh lớn ở Trung Đông đã bị dập tắt khi cuối cùng giới chức quân sự nước này đã thuyết phục được giới lãnh đạo chính trị từ bỏ ý định này. Ngoài ra, kế hoạch không kích bất thành cũng do Tel Avip quan ngại sẽ gây ra những căng thẳng với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn do Kênh 2 của Israel phát sóng đêm ngày 21-8, cựu Bộ trưởng Ehud Barak tiết lộ, ông và Thủ tướng Benjamin Netanyahu từng mong muốn tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran vào các năm 2010, 2011 và 2012.

Cụ thể, năm 2010, giới lãnh đạo Israel muốn tấn công nhưng quân đội khi đó cho rằng họ chưa có đủ "năng lực hành động".

Tu huyet cua Iran neu Israel tan cong
Sơ đồ bố trí binh lực cuộc tập kích đường không Sudan ngày 23-10-2012

Năm 2011, trong một diễn đàn an ninh cấp cao thảo luận về một cuộc tấn công, có 2 bộ trưởng đã thay đổi suy nghĩ và quyết định không tấn công Iran.

Sau đó vào năm 2012, Israel đã có ý định tiến hành một cuộc tập kích vào các cơ sở hạt nhân Iran, song đã rút lại kế hoạch này do khi đó Israel và Mỹ đang có cuộc tập trận chung.

Tel Avip từng nhiều lần tuyên bố có thể tấn công Tehran để ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, khoảng cách từ 2000-3000km của các mục tiêu nằm rải rác trên lãnh thổ Iran là một khó khăn lớn khi Israel không có các tên lửa hành trình tầm xa như Tomahawk của Mỹ.

Trong cả 3 lần bàn bạc tấn công này, Israel đều có ý định sử dụng đòn tập kích đường không, bởi khi đó họ không đủ năng lực tấn công bằng tên lửa tầm xa tới khoảng cách gần 3000km với các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung Jericho-1 và Jericho-2, có tầm bắn lần lượt là 500 và 1500km.

Hiện nay, Israel đã có đủ năng lực tấn công Iran?

Tu huyet cua Iran neu Israel tan cong
Với thành công của tên lửa Jerico 3, Israel đã đủ khả năng tấn công Iran?

Trước đây, Tehran chỉ chuyên tâm tập trung đối phó đòn tập kích đường không của Tel Avip qua lãnh thổ 2 quốc gia đồng minh là Saudi Arabia và Iraq.

Để vượt quãng đường hơn 2000km, tiêm kích Israel sẽ phải bay mất hàng tiếng đồng hồ và phải tiếp dầu trên không.

Trên đường bay hành trình dài, một biên đội hơn 10 chiếc đủ các chủng loại như tiêm kích hạng nặng, máy bay tiếp dầu, máy bay tác chiến điện tử, với những vận tốc khác nhau là một điểm yếu chí mạng để trinh sát, phát hiện các tốp máy bay chuyên không kích của Israel.

Qua các vụ không quân Israel tập kích Sudan và Syria, có thể nhận thấy vai trò của máy bay trinh sát, cảnh báo sớm là cực kỳ quan trọng. Chỉ cần Iran chú trọng phát triển lực lượng này là có thể nắm bắt từ xa ý đồ tập kích đường không của Israel.

Để đối phó vòng trong, đối với các loại máy bay có khả năng bay tầm thấp, đột kích của Israel, nếu không phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời, hậu quả sẽ rất thảm khốc. Vì vậy, Iran đã kịp triển khai các hệ thống radar tầm thấp dọc biên giới giáp với Iraq và Saudi Arabia.

Tu huyet cua Iran neu Israel tan cong
Sơ đồ tập kích cơ sở hạt nhân Iran bằng cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay chiến đấu của Israel

Đồng thời họ cũng kết hợp sử dụng một phương pháp rất thô sơ nhưng hiệu quả là đặt thêm các trạm quan sát bằng mắt thường trên các tháp đèn biển và các đỉnh núi, kết hợp hệ thống tên lửa vác vai tầm thấp. Đây quả thực là một lựa chọn đơn giản nhưng cực kỳ sáng suốt.

Có thể nhận định là vào thời điểm đó, nếu chỉ sử dụng đòn tập kích đường không, cơ hội thành công của Israel là khá thấp bởi Iran có tiềm lực quân sự rất mạnh, hệ thống cảnh báo sớm trên không và dưới mặt đất, cùng với các loại máy bay của họ mạnh hơn rất nhiều so với Syria và Sudan.

Tuy nhiên hiện nay, rất có thể Israel đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Jericho 3, có tầm bắn tối thiểu 5000km, tối đa 6300km với 1 đầu đạn đơn. Loại tên lửa này đã phóng thử thành công 4 lần vào tháng 1 và 2 năm 2008, năm 2011 và 2013.

Với việc phát triển thành công loại tên lửa đạn đạo số 1 khu vực Trung Đông, Israel đã có đủ khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Iran. Hiệu quả tấn công khi kết hợp với đòn tập kích đường không sẽ khiến Iran rất khó đối phó, đảm bảo chắc chắn cho sự thành công của Israel.

Thiên Nam

Thứ Hai, 24/08/2015 13:37

Sự Kiện