Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự năm thứ 6 liên tiếp

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng cho năm 2021 thêm 6,8%, lên 209 tỷ USD. Đây đã là năm thứ 6 liên tiếp nước này tăng chi tiêu quân sự.

Trung Quốc công bố dự thảo ngân sách quốc phòng 2021

Dự thảo ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2021 đã được công bố hôm 06/3. Năm nay, chi tiêu quốc phòng ​​của Bắc Kinh sẽ tăng lên khoảng 1,35 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 209 tỷ USD). Dự thảo ngân sách đã được đệ trình để xem xét tại kỳ họp quốc hội ở Bắc Kinh.

Như vậy, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng năm thứ sáu liên tiếp. Năm ngoái, ngân sách quân sự đã tăng 6,6%, nhưng đây vẫn là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Văn bản lưu ý các đảm bảo tài chính đáng tin cậy hơn được đề xuất để hỗ trợ cho việc hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang, đồng thời hỗ trợ cho phát triển tiềm lực quốc phòng Trung Quốc, đi cùng với sức mạnh kinh tế nước này.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã cho biết, năm nay chính phủ sẽ củng cố lực lượng vũ trang bằng các cải cách khoa học, công nghệ và đào tạo nhân sự có trình độ.

Mặc dù Trung Quốc đã tăng mạnh ngân sách quốc phòng nhưng con số này cũng chỉ bằng hơn một phần tư chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ. Trong năm tài chính 2020, Mỹ chi tiêu tổng cộng 714 tỷ dollars và năm tài chính 2021, dự kiến ​​sẽ tăng lên 733 tỷ USD.

Trung Quoc tang chi tieu quan su nam thu 6 lien tiep
Trung Quốc chi hàng núi tiền để nâng cấp sức mạnh hải quân

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), vào năm 2019, Trung Quốc đứng thứ hai trên thế giới về chi tiêu quân sự; còn các số liệu năm 2020 dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 4 tới cũng dự kiến sẽ không có gì thay đổi, bởi những nước phía sau không ai có thể bám đuổi được Trung Quốc.

Ấn Độ, quốc gia đã leo lên vị trí thứ ba vào năm 2019 về chỉ số này, khó có thể vượt qua Trung Quốc, nếu tính đến khoản chênh lệch gần bốn lần.

SIPRI ước tính trong năm 2019 Trung Quốc và Ấn Độ đã chi cho quân sự lần lượt 261 tỷ USD và 71,1 tỷ USD (các số liệu do các tổ chức quốc tế tính toán bao giờ cũng cao hơn nhiều so với số liệu do Trung Quốc công bố).

Vì sao Trung Quốc phải tăng chi tiêu quân sự?

Theo các chuyên gia quân sự, việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tình hình căng thẳng tại một số khu vực biên giới và eo biển Đài Loan và việc bảo vệ các lợi ích kinh tế toàn cầu đòi hỏi nước này phải tăng chi tiêu quân sự.

Trong năm nay, Trung Quốc có thể sẽ yêu cầu thêm các khoản dự phòng để chống lại hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh như Đức, Anh, Pháp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm thách thức những yêu sách chủ quyền phi pháp của nước này ở Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông.

Trung Quoc tang chi tieu quan su nam thu 6 lien tiep
Trung Quốc đang sở hữu lực lượng tàu chấp pháp lớn nhất thế giới

Rõ ràng là cuộc đối đầu với Trung Quốc không còn đơn thuần về kinh tế, mà còn bao hàm cả quân sự - chính trị.

Ngoài ra, Trung Quốc đang phải chi thêm nhiều tiền hơn để đối phó với những rủi ro và mối đe dọa từ bên ngoài ngày càng tăng đối với lợi ích an ninh năng lượng của nước này, nhằm đảm bảo an ninh trong thông thương với các nước châu Phi và Trung Đông.

Trong điều kiện cần nâng cao sức mạnh quân sự của mình, đồng bộ với sự tăng trưởng về tiềm lực kinh tế, Trung Quốc có thêm nguồn lực để có thể đầu tư vào hiện đại hóa quân đội.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 08/03/2021 14:41

Sự Kiện