Trung Quốc sôi sục động binh

(Bình luận quân sự) - Rầm rộ tập trận, lấy Đài Loan làm mục tiêu, xây căn cứ tàu sân bay ở Hải Nam là những động thái gần đây của quân đội Trung Quốc.

Nóng từ Đông sang Tây

Trung tâm Đào tạo các hoạt động chiến đấu trong rừng rậm (CIGS) của Brazil hôm 10/8 cho biết quân đội Trung Quốc đã đề nghị cung cấp một chương trình huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm cho các lực lượng vũ trang nước này.

Trong một tuyên bố, Đại tá Alcimar Marques de Araújo Martins thuộc CIGS nói rõ rằng thay vì cử một nhóm các sĩ quan và hạ sĩ quan tới Brazil để tham gia lớp đào tạo, theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào tháng 7, Trung Quốc đã đề nghị CGIS cử các đại diện của trung tâm này tới Trung Quốc.

Trung Quoc soi suc dong binh
Đặc nhiệm tác chiến trong rừng rậm của Brazil

Ông Martins nói: "Nay họ đề nghị chúng tôi cử một số chuyên gia huấn luyện để giúp họ phát triển chương trình huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm ở Trung Quốc".

CGIS, có trụ sở tại thành phố Manaus thuộc bang Amazonas, miền Bắc Brazil, được thành lập hồi năm 1964 bởi một sĩ quan người Brazil. Sĩ quan này từng tham gia một khóa huấn luyện tương tự do Lục quân Mỹ tổ chức tại Panama.

Trong khi nhờ Brazil huấn luyện tác chiến trong rừng rậm, quân độiTrung Quốc cũng liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận từ Đông sang Tây. Trong năm nay, quân đội Trung Quốc có kế hoạch hoàn tất hơn 100 cuộc tập trận hỗn hợp liên quan đến hơn 50 quân đoàn.

Ngày 11/8, PLA đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp tại thành phố miền Đông Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô.

Cuộc tập trận mang mật danh “Hành động Hỗn hợp – 2015B” do Bộ Tư lệnh Quân khu Nam Kinh thuộc PLA tổ chức.

Trung Quoc soi suc dong binh
Đặc nhiệm không quân Trung Quốc trong tập trận

Trong một thông báo, Bộ Tư lệnh Quân khu Nam Kinh cho biết cuộc tập trận này có sự tham gia của các quân nhân từ các quân chủng gồm Lục quân, Hải quân, Không quân và Pháo binh. Cuộc diễn tập sẽ kiểm tra khả năng hiệp đồng tác chiến của các binh sĩ, sử dụng thông tin và mệnh lệnh được số hóa.

“Hành động Hỗn hợp – 2015B” là 1 trong 5 cuộc diễn tập tương tự có sự tham gia của hơn 140.000 binh sĩ từ hơn 140 trung đoàn thuộc nhiều quân, binh chủng của PLA.

Cùng thời gian này, Bộ Tư lệnh Quân khu Thành Đô thuộc PLA cũng tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật mang mật danh "Hành động Hỗn hợp - 2015D” với quy mô tương tự với sự tham gia của tổng cộng hơn 140.000 binh sĩ từ hơn 140 trung đoàn PLA thuộc nhiều quân binh chủng khác nhau.

Tân Hoa cho biết, cuộc tập trận hỗn hợp ở Đại Quân khu Thành Đô này là sự kiện đầu tiên trong số 5 cuộc tập trận tương tự có sự tham gia của các đơn vị hải, lục, không quân cùng các lực lượng khác. Cuộc tập trận bắt đầu từ tháng trước, song mới chuyển sang giai đoạn bắn đạn thật từ hôm 10/8.

Nhắm vào Đài Loan?

Ngày 9/8, báo chí Nhật Bản cho đăng tải một loạt ảnh vệ tinh cho thấy trong năm 2014 và đầu năm 2015, để luyện tập chiến đấu, Trung Quốc Đại lục đã xây dựng mô hình rất giống Dinh Tổng thống Đài Loan ở Đài Bắc.

Mô hình này được xây dựng tại Căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hà (Zhurihe) ở Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc.

The Diplomat cho biết Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 5/7 đã phát một phóng sự về các hoạt động luyện tập của quân đội Trung Quốc tại Căn cứ Chu Nhật Hà.

Tuy nhiên, sự kiện này chỉ được chú ý sau khi báo chí, trong đó có hãng tin CNA của Đài Loan đưa lại thông tin trên vào ngày 22/7.

Thứ Tư, 12/08/2015 06:40

Sự Kiện