Trung Quốc ráo riết hiện thực hóa ‘Chuỗi ngọc trai’ trên biển

(Bình luận quân sự) - Căn cứ hải quân Trung Quốc ở quốc gia Djibouti vùng sừng châu Phi đã được mở rộng có thể tiếp nhận được cả hàng không mẫu hạm.

Trung Quốc mở cầu cảng tàu sân bay ở Djibouti

Tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn các nguồn tin hải quân Mỹ cho hay, Trung Quốc đã mạnh mẽ bước đi theo hướng mở rộng hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bằng cách mở rộng khả năng của căn cứ hải quân ở Djibouti, để có thể tiếp nhận cả hàng không mẫu hạm và tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn. Trung Quốc hiện có hai tàu sân bay và đang đóng chiếc thứ ba.

Tướng Stephen Townsend, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Châu Phi của Hoa Kỳ, nói với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hồi tuần trước rằng, Trung Quốc vừa mở rộng khả năng quân sự ở khu vực này bằng cách bổ sung một cầu cảng quan trọng có thể hỗ trợ cả hàng không mẫu hạm trong tương lai.

Cơ sở quân sự ở quốc gia Djibouti thuộc vùng Đông Châu Phi (vùng “Sừng châu Phi”) là căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc, nằm gần eo biển Bab-el-Mandeb quan trọng về mặt chiến lược nối Ấn Độ Dương và Biển Đỏ.

Nó được xây dựng vào năm 2017 như một "cơ sở hỗ trợ" hải quân mà Bắc Kinh cho biết sẽ được sử dụng làm căn cứ cho các hoạt động chống cướp biển ở khu vực Vịnh Aden – ngoài  khơi Somalia và ứng phó với các vụ tai nạn trên biển.

Trung Quoc rao riet hien thuc hoa ‘Chuoi ngoc trai’ tren bien
Trung Quốc đã mở rộng cơ sở ở căn cứ Djibouti, có thể tiếp nhận cả tàu sân bay

Hoa Kỳ, Pháp và Nhật Bản cũng bố trí quân đội ở Djibouti, quốc gia nhỏ bé đối diện với eo biển nối Ấn Độ Dương với Biển Đỏ.

Ngay từ thời điểm đó, người ta đã dự đoán rằng, Bắc Kinh sẽ không bỏ lỡ cơ hội này để tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương và châu Phi.

Theo tờ báo Nhật Bản, việc mở rộng căn cứ này cho thấy Trung Quốc có kế hoạch dần mở rộng hoạt động hải quân ra toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hiện tại, tờ báo lưu ý, ngoài Djibouti, Bắc Kinh còn có tiềm năng sử dụng các cơ sở ven biển ở Sri Lanka, Pakistan, Myanmar, nơi Trung Quốc đang tham gia vào quá trình hiện đại hóa các cảng.

Cảng Gwadar, Pakistan có các công trình quân sự?

Hồi tháng 6/2020, giới tình báo Mỹ cũng cảnh báo về việc Trung Quốc đang âm thầm xây dựng một căn cứ hải quân tại cảng Gwadar, Pakistan. Căn cứ này, cùng với căn cứ ở Djibouti, sẽ củng cố chỗ đứng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Theo đó, các hình ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy một số khu phức hợp mới đã được xây dựng trong vài năm gần đây. Một trong số chúng, được xác định là được sử dụng bởi một công ty Trung Quốc liên quan đến việc phát triển cảng, có tính bảo mật cao bất thường.

Trung Quoc rao riet hien thuc hoa ‘Chuoi ngoc trai’ tren bien
Trung Quốc đang âm thầm xây dựng các công trình cho một căn cứ hải quân tương lai tại cảng Gwadar, Pakistan?

Tổ hợp các công trình xây dựng có tính bảo đảm an ninh cao được xác định là do Tập đoàn Trung Quốc CCCC.Ltd. sử dụng. Đây là một công ty mà nhà nước chiếm cổ phần ưu thế, đã từng tham gia vào nhiều dự án xây dựng dân dụng của Trung Quốc và nước ngoài.

Trong khi một số công trình khác của Tập đoàn này trong khu vực cho thấy mức độ an ninh là bình thường, thì cấp độ an ninh của khu nhà ở cảng Gwadar là rất cao.

Công trình có các gờ chống xe cộ, hàng rào an ninh và một bức tường cao. Các trạm gác và tháp canh gác trên cao bao phủ xung quanh hàng rào và các bức tường bên trong. Điều này cho thấy sẽ có những người bảo vệ được trang bị vũ khí túc trực ở đây.

Tuy nhiên, công trình này không chỉ có mỗi Khu phức hợp an ninh mà còn có hai địa điểm nhỏ hơn được xây dựng vào năm 2019 với các dãy nhà mái xanh.

Giới phân tích ​​cho rằng, đây có thể là doanh trại cho một đơn vị đồn trú của Thủy quân lục chiến Trung Quốc [giới chuyên gia phương Tây cho rằng, Trung Quốc dường như đã triển khai lực lượng thủy quân lục chiến ở đó vào tháng 3 năm 2017].

Trung Quoc rao riet hien thuc hoa ‘Chuoi ngoc trai’ tren bien
Mô hình đồ họa khu phức hợp có tính bảo đảm an ninh cao ở cảng Gwadar, Pakistan

Trung Quốc muốn tiếp cận chuỗi cảng biển ở Ấn Độ Dương

Việc cảng Gwadar ở Pakistan có biến thành một căn cứ hải quân Trung Quốc có hay không vẫn còn phải chờ đợi, nhưng những địa điểm mới này, bao gồm cả khu phức hợp được bảo vệ nghiêm ngặt, có thể dự đoán rằng giai đoạn tiếp theo của việc xây dựng cảng sắp xảy ra.

Trạm tiếp liệu ở Djibouti [về danh nghĩa là trạm hậu cần-kỹ thuật hải quân] đã thực sự biến thành một căn cứ tác chiến hải quân thực sự, nếu Hải quân Trung Quốc bắt đầu sử dụng cảng Gwadar, nó sẽ tăng cường mạnh mẽ khả năng của họ ở Ấn Độ Dương.

Sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc đã khiến nước này ngày càng đối đầu với Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Nikkei nhấn mạnh, Bắc Kinh đang triển khai chiến lược “Chuỗi ngọc trai trên biển”, núp dưới danh nghĩa giúp các quốc gia châu Á, châu Phi hiện đại hóa các cảng biển của mình, đổi lại, Trung Quốc có được quyền tiếp cận tới các cơ sở hạ tầng quan trọng ở ven biển.

Một nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho rằng, các cảng này có thể được đưa vào sử dụng với vai trò quân sự trong tương lai, làm các trung tâm cung ứng.

Việc mở rộng căn cứ Djibouti diễn ra vào thời điểm Mỹ, Nhật Bản và các đối tác đang thúc đẩy một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở", đã biến Ấn Độ Dương trở thành tâm điểm của cuộc cạnh tranh quyền lực lớn giữa Washington và Bắc Kinh.

Thiên Nam

Thứ Tư, 28/04/2021 07:45

Sự Kiện