Trung Quốc giải thích việc phô trương quân sự

(Bình luận quân sự) - Cùng với các cuộc tập trận quy mô lớn, Trung Quốc công khai đưa máy bay chiến đấu J-10C cùng tên lửa diệt hạm DF-26 vào trực chiến.

Thông điệp tới Mỹ?

Cùng với việc tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, Trung Quốc mới đây đã công khai bắt đầu đưa máy bay chiến đấu J-10C cùng tên lửa diệt hạm Đông Phong 26 (DF-26) vào trực ban sẵn sàng chiến đấu.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng động thái này không chỉ giúp nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng không quân Trung Quốc, mà còn góp phần củng cố và duy trì ưu thế tương quan lực lượng giữa nước này với các quốc gia và khu vực xung quanh.

Giới phân tích Trung Quốc tự tin những động thái thể hiện sức mạnh quân sự nhằm mục đích gửi đi thông điệp rằng nước này sẽ kiên quyết không nhượng bộ, trong đó có vấn đề Đài Loan.

Trung Quoc giai thich viec pho truong quan su
Hình ảnh J-10C của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận không quân quy mô lớn hồi tháng 1 vừa qua

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Minh Trí - Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc - cho biết J-10C là biến thể được nâng cấp trên cơ sở của J-10 với nhiều tính năng tác chiến tiên tiến và hiện đại hơn.

Theo chuyên gia này, J-10C có khả năng không kích chính xác tất cả các mục tiêu ở mọi cự ly, cả trên biển lẫn trên mặt đất. Ngoài ra, J-10C còn có khả năng nhanh chóng cất cánh và tham gia chiến đấu trong khoảng thời gian ngắn.

Theo truyền thông Trung Quốc, J-10C khi cất cánh chiến đấu có thể mang theo nhiều loại vũ khí tiên tiến và lợi hại như tên lửa không đối không tầm trung, tên lửa không đối không tầm xa, tên lửa không đối đất tầm xa, tên lửa chống radar và bom dẫn đường bằng laser…

Còn Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết ngày 15/4, một đơn vị thuộc lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc đã chính thức đưa tên lửa diệt hạm thế hệ mới DF-26 vào tham gia trực chiến để sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quoc giai thich viec pho truong quan su
Tên lửa DF-26 của Trung Quốc

Theo giới thiệu, DF-26 có khả năng phản ứng nhanh, tấn công tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất cùng các loại tàu chiến cỡ vừa và cỡ lớn trên mặt biển. Đây không chỉ là loại khí tài hiện đại trong hệ thống vũ khí tấn công, mà còn được coi là một trong những “sát thủ” chủ lực của quân đội Trung Quốc.

DF-26 từng được coi là “sát thủ tàu sân bay” được Bắc Kinh lần đầu giới thiệu với công chúng trong lễ duyệt binh mừng chiến thắng năm 2015. Loại tên lửa vừa được đưa vào tham gia trực chiến theo tin tức kể trên có thể là phiên bản cải tiến của DF-26.

DF-26 có tầm bắn lên tới 3.500 km, có thể bao trùm lên tất cả các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương. Ngoài ra, DF-26 cùng với DF-21 đã được phiên chế trong quân đội Trung Quốc từ trước đều có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cỡ lớn đang di chuyển trên biển, trong đó có tàu sân bay của Mỹ.

Trung Quốc tự tin minh bạch

Trung Quốc mới đây cũng công bố mức chi tiêu quân sự trong năm 2018 với con số 175 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2017, chiếm khoảng 1,26% GDP cả năm, và là năm thứ 3 liên tiếp tăng.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc giải thích, việc ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng lên chủ yếu dùng để đẩy mạnh đầu tư xây dựng trang thiết bị vũ khí, cải thiện điều kiện luyện tập, bảo đảm cải cách quân đội và nâng cao mức sống của sĩ quan và binh lính, cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho mục tiêu quân đội hùng mạnh trong thời đại mới.

Thứ Tư, 18/04/2018 07:18

Sự Kiện