Trung Quốc dụng chiêu độc, đánh bật Mỹ khỏi Thái Lan

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc đang củng cố tiềm năng quân sự của Thái Lan, thực hiện kế hoạch đánh bật ảnh hưởng của Mỹ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Trung Quốc bán xe tăng, thiết giáp cho Thái Lan

Theo giới truyền thông Trung Quốc, nước này sẽ mở rộng danh mục cung cấp thiết bị chiến đấu lục quân, gồm cả xe tăng và xe thiết giáp hạng nặng cho Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Tuần tới, quân đội Thái Lan sẽ được bổ sung các phương tiện chiến đấu lục quân với lô hàng đầu tiên gồm 34 xe bọc thép chở quân (còn gọi là xe vận chuyển bộ binh) VN-1 của Trung Quốc và 5 xe phụ trợ khác. Việc giao hàng cũng bao gồm một lô chưa xác định xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 (MBT-3000), đã hoạt động ở quốc gia này kể từ tháng 10 năm 2017.

Theo đó, hợp đồng cung cấp vũ khí mới được tính toán cho vài năm tới. Hơn 110 đơn vị xe tăng và xe bọc thép vận chuyển bộ binh, bao gồm cả loại chuyên chở lính thủy đánh bộ, sẽ được chuyển đến khách hàng Thái Lan trong ba đợt. Tổng số tiền của hợp đồng không được công bố, trong khi đó lô đầu tiên ước tính trị giá 76 triệu dollars.

Việc mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Trung Quốc và Thái Lan được công bố ngay sau cuộc hội đàm ngày 17 tháng 11 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-Ocha tại Bangkok.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường liên lạc quân sự, phát triển hợp tác quốc phòng, bao gồm trao đổi các chuyến thăm và thông tin quân sự, đào tạo nhân viên quân sự, nghiên cứu chung, xây dựng năng lực quân sự và các dịch vụ tình báo. Theo kết quả các cuộc đàm phán, một bản ghi nhớ liên ngành về hợp tác giữa hai bộ quốc phòng đã được ký kết.

Trung Quoc dung chieu doc, danh bat My khoi Thai Lan
Xe thiết giáp vận chuyển bộ binh IFV VN-1 của Trung Quốc

Ngoài xe tăng và xe bọc thép, Thái Lan đã mua thêm một số lượng lớn vũ khí từ Trung Quốc, bao gồm tên lửa chống hạm và các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt. Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Thái Lan đã đặt hàng 1 tàu ngầm từ Trung Quốc, sẽ được giao cho Hải quân Quân đội Hoàng gia vào năm 2023, với giá  390 triệu USD.

Theo giới thiệu của giới lãnh đạo Quân đội Thái Lan, xe tăng Trung Quốc sẽ được dùng để thay thế cho các xe tăng, xe thiết giáp của Mỹ đã lỗi thời., nâng cao sức mạnh quân sự cho Lục quân nước này.

Trung Quốc âm mưu đánh bật Mỹ khỏi Thái Lan?

Theo Elena Fomicheva, chuyên gia từ Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, với việc tăng cường đẩy mạnh hợp tác quân sự với Thái Lan, Trung Quốc đang nghiêm túc đẩy Hoa Kỳ ra khỏi quốc gia Đông Nam Á này.

Vừa qua, Thái Lan đã mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quốc tế “Hổ mang vàng” (COBRA GOLD) - cuộc diễn tập quân sự đa quân binh chủng lớn nhất ở châu Á. Từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 cho tới nay, chỉ có Mỹ và Thái Lan tham gia.

Theo chuyên gia Elena Fomicheva, người Mỹ đang mất dần lợi thế cạnh tranh, chủ yếu vì các chính sách đại cường của họ., trong bối cảnh gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Trung Quốc.

Trung Quoc dung chieu doc, danh bat My khoi Thai Lan
Xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Trung Quốc VT-4 (MBT-3000)

Bà nhắc lại việc người Mỹ đã quyết định trừng phạt Thái Lan sau khi quân đội Thái, do Prayut Chan-Ocha lãnh đạo lên nắm quyền vào năm 2014, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và dân chủ.

Washington đã áp đặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự đối với Bangkok. Điều này làm các tướng lĩnh Thái Lan khó chịu vì họ có mối quan hệ lâu dài với người Mỹ, bao gồm cả lợi ích cá nhân. Lợi dụng cơ hội này, Trung Quốc, nước chủ trương xây dựng mối quan hệ của mình trên cơ sở cùng có lợi và vì lợi ích tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực, đã tìm cách tăng cường ảnh hưởng ở Thái Lan.

Gần đây, Washington cũng đã có những động thái tăng cường quan hệ với Bangkok. Các cuộc đàm phán trong thời gian gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tại Thái Lan nhằm mục đích cải tổ các mối quan hệ quân sự song phương.

Chuyên gia Nga lưu ý, người Mỹ đang cần phải tăng cường vị thế của họ không chỉ trong việc cung cấp thiết bị quân sự, mà trong chính sách chiến lược để tái định vị Thái Lan là đối tác chiến lược của họ.

Ngoài các mục tiêu kinh tế, nhiệm vụ chính của Washington là đối đầu với Bắc Kinh trên Biển Đông. Để làm được điều này, họ cần phải được các nước ASEAN ủng hộ, do đó Mỹ đang tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh trong khu vực, khi căng thẳng đang tiếp tục gia tăng trên biển Đông.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 21/11/2019 13:31

Sự Kiện