Trừng phạt vũ khí Nga sẽ khiến Mỹ phải trả giá đắt

(Bình luận quân sự) - Trên cổng thông tin Forbes, nhà báo Lauren Thompson lưu ý rằng những sai lầm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đang khiến các đối tác xa lánh họ.

Tác giả bài báo cho biết: “Khi nói đến quan hệ quốc tế, Washington đôi khi đóng vai trò kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình. Các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ thường xuyên nói và làm những điều có vẻ như được tính toán để khiến các đồng minh của họ xa lánh".

Theo nhà phân tích của Forbes, Tổng thống Joe Biden sẽ phải vượt qua một số bài kiểm tra và chứng minh rằng ông có khả năng tốt hơn những người tiền nhiệm để duy trì quan hệ hữu nghị với những nước được xem là "quan trọng đối với an ninh quốc gia" của Hoa Kỳ.

Chuyên gia Thompson giải thích rằng điều này chủ yếu là về mối quan hệ với Ấn Độ. Ông nhớ lại, năm 2018, New Delhi quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga - vũ khí rất hiệu quả để đánh bại những mối đe dọa trên không.

Tuy vậy S-400 đã trở thành nền tảng của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Washington từng áp đặt biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, thậm chí với đối tác NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, dựa trên Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), được phê duyệt vào năm 2017.

Ông Thompson cho rằng nếu cơ chế trừng phạt được áp dụng đối với New Delhi, nó sẽ phá hủy các kế hoạch của Washington, vốn đã nỗ lực trong nhiều năm để tạo ra một liên minh nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Bất chấp Australia và Nhật Bản là một phần của liên minh này, họ đồng thời là đồng minh lâu năm của Mỹ. Tuy nhiên nếu không có Ấn Độ, liên minh sẽ kém hiệu quả, chuyên gia Mỹ chắc chắn.

Trung phat vu khi Nga se khien My phai tra gia dat
Liệu Mỹ có trừng phạt Ấn Độ vì hợp đồng mua tên lửa phòng không Nga?

Theo tác giả bài báo, chính quyền Biden lẽ ra phải nói rõ từ lâu, rằng sẽ không có lệnh trừng phạt nào đe dọa Ấn Độ, "thay vào đó, Ngoại trưởng Anthony Blinken rời New Delhi trong tình trạng lấp lửng, Washington vẫn có thể trừng phạt Ấn Độ chỉ mua sắm hệ thống phòng thủ mà họ cần để duy trì an ninh của chính mình."

Chuyên gia Thompson tin rằng thỏa thuận với Moskva là không thể thay đổi: "New Delhi cần các hệ thống phòng không tiên tiến có khả năng đánh chặn máy bay và tên lửa đạn đạo. Những cuộc đàm phán với Nga về việc mua S-400 đã bắt đầu trước khi CAATSA được thông qua".

Lauren Thompson nói: “Thật là phù phiếm và tự hủy hoại bản thân khi để ngỏ câu hỏi về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại New Delhi trong một thời gian dài như vậy. Theo ông, Hoa Kỳ rất cần một đối tác như Ấn Độ để đối đầu với Trung Quốc.

Ngoài ra, Ấn Độ đã giành được uy tín lớn trên trường quốc tế: đất nước này đang phát triển với tốc độ nhanh, điều quan trọng nữa nằm ở chỗ New Delhi là một trong những nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất, họ là một đối tác tiềm năng có lợi cho các tập đoàn quân sự Mỹ.

Tóm lại, ông Lauren Thompson nhấn mạnh rằng ý tưởng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại New Delhi vì việc mua vũ khí Nga là "thật ngu ngốc". Ông ta chắc chắn động thái này sẽ phá hoại quan hệ Mỹ - Ấn, vì nó sẽ xúc phạm "chủ quyền và phẩm giá của Ấn Độ".

Lauren Thompson kết luận: “Cuối cùng, bước đi này sẽ chỉ có lợi cho Bắc Kinh, chưa kể Moskva, vì nó sẽ làm phức tạp thêm nhiệm vụ kiềm chế Trung Quốc của Washington”.

Tùng Dương

Thứ Tư, 20/10/2021 13:31

Sự Kiện