Trung Đông 2018: Nguy cơ chiến tranh nóng giữa Israel với Iran-Hezbollah

(Bình luận quân sự) - Trung Đông đang hỗn loạn bởi bàn tay đạo diễn của Mỹ, trong khi đó, Israel-Saudi đang vô cùng lo ngại trước sự lớn mạnh của Iran-Hezbollah-Houthi.

Mỹ “duy trì ổn định” chính sách phá hoại hòa bình Trung Đông

Trong kỳ trước với tiêu đề: “Thế giới 2018: Còn Mỹ-Kurd thì Syria vẫn chưa thể bình yên” chúng ta đã biết được rằng, những biến động đầy phức tạp đang đón đợi Syria trong năm 2018. Trong bối cảnh đó, tình hình khu vực Trung Đông cũng đang rất hỗn loạn, bởi những sự kiện bất ngờ liên tiếp xảy ra trong 2 tháng cuối năm 2017.

Trung Đông bắt đầu hỗn loạn với sự từ chức của Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri trong một thông báo từ Riyadh ngày 7 tháng 11 cùng với việc chính quyề Riyadh bắt giữ hàng loạt Hoàng tử, quan chức cao cấp và các nhà tài phiệt; sau đó, Saudi Arabia tiếp tục các cáo buộc Iran về hành động “xâm lược quân sự” ở Yemen, thông qua việc cung cấp tên lửa cho Houthi chống lại Saudi, UAE.

Căng thẳng gia tăng lên mức mới vào ngày 6 tháng 12 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem làm thủ đô của Israel. Từ diễn biến này, một số chuyên gia cũng cho biết, Israel, Saudi Arabia và Mỹ đang âm mưu bắt đầu một cuộc chiến tranh mới trong khu vực.

Trong môi trường không ổn định này, chính sách hiện tại của Mỹ vẫn là một trong những yếu tố gây bất ổn chính trong khu vực.

Sự kiện chấn động nhất gần đây là việc chính quyền Donald Trump phớt lờ quyền lợi của người dân Palestine để công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cũng như sự thù địch đối với thỏa thuận hạt nhân của Iran, tiếp tục là nhân tố gây căng thẳng giữa Iran-Hezbollah và Israel-Saudi Arabia.

Chính quyền Hoa Kỳ hiện nay tiếp tục kiên định các chính sách ủng hộ Israel và chống Iran ở khu vực Trung Đông, tạo ra “cảm hứng” cho cả Israel và Saudi Arabia tiếp tục đưa ra các chính sách chống Iran-Hezbollah-Houthi-Hamas một cách tích cực hơn nữa.

Mặc dù khả năng chính quyền Trump hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran chiếm tỷ lệ rất thấp, nhưng thực tế rằng, những hành động của Mỹ vẫn tiếp tục phá hoại hòa bình trong khu vực. Thực tế là Washington vẫn đang thúc đẩy “một cuộc chiến tranh lạnh mới” và thậm chí có thể là một cuộc chiến tranh nóng ở Trung Đông.

Trong bối cảnh này, căng thẳng Ả Rập-Israel ngày càng gia tăng và mối quan hệ Israel - Hezbollah ngày càng căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân khiến tình hình khu vực ngày càng thêm tồi tệ.

Iran gia tăng ảnh hưởng, Hezbollah tăng cường thực lực quân sự

Những phát triển gần đây ở Trung Đông, bao gồm cả việc cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria sắp kết thúc; cùng với việc ảnh hưởng chính trị và khả năng quân sự của Hezbollah ngày càng gia tăng, đã thay đổi tình hình chính trị ở Lebanon.

Iran có thể sẽ tăng cường ảnh hưởng của họ ở Iraq, Syria và Lebanon, sau khi thiết lập một tuyến đường bộ nối liền Teheran, Baghdad, Damascus và Beirut. Cái gọi là “Trục Shi’a” này sẽ trở thành hiện thực, bất chấp sự phản đối quyết liệt của cả Israel lẫn các đồng minh như Saudi Arabia.

Trung Dong 2018: Nguy co chien tranh nong giua Israel voi Iran-Hezbollah

Israel lo lắng trước ảnh hưởng của Iran và sự lớn mạnh của Hezbollah

Iran cũng đã tăng cường vị trí của mình trong khu vực trong mười năm qua. Chình quyền Tehran đã tăng cường khả năng phòng không với các hệ thống S-300 (và có thể cả S-400) do Nga sản xuất, tăng cường lực lượng vũ trang và có kinh nghiệm chiến đấu tại Syria và các xung đột địa phương khác.

Ngoài các nỗ lực quân sự trên mặt đất, trọng tâm chiến lược chính của Teheran có thể là sự phát triển của quan hệ quân sự và kinh tế với cả Trung Quốc và Nga. Trong năm 2018, chúng ta cũng có thể mong đợi Iran sẽ đặc biệt quan tâm đến việc hiện đại hóa và cải cách lực lượng vũ trang của mình.

Chính quyền Tehran cũng đã củng cố vị thế chính trị-tư tưởng của nó trong cộng đồng người Shia và thậm chí cả một phần người Sunni sống trong khu vực.

Các đơn vị Hezbollah không chỉ thực hiện các chức năng của “người bảo vệ tổng thống” mà các lực lượng đặc biệt của họ và của Quân đội Lebanon đã được tích hợp với nhau.

Còn Hezbollah hiện nay mạnh hơn nhiều so với năm 2006. Tổ chức dân quân người Shiite này đã trở thành một lực lượng quân sự giàu kinh nghiệm, có khoảng 60 ngàn quân tinh nhuệ, có đủ lực lượng cần thiết và cơ sở để chống lại cuộc chiến của người Do Thái vào Lebanon.

Chiến thắng của Hezbollah ở Syria và các hoạt động nhân đạo ở Lebanon tăng sự ủng hộ của phong trào người Shi’a này trong lòng dân chúng Lebanon, khiến bất cứ kẻ thù nào cũng sẽ phải đối đầu với không chỉ 60.000 quân Hezbollah, mà còn cả hàng triệu người dân sau lưng họ.

Đây chính là nguyên nhân mà Israel không thể đánh bại Hezbollah trong cuộc chiến năm 2006 và có thể là tất cả những cuộc chiến trong tương lai.

Khó có thể xảy ra chiến tranh Israel với Iran-Hebollah

Do sự hỗ trợ ngày càng tăng của Hoa Kỳ, quân đội Israel sẵn sàng thực hiện các phản ứng quân sự tích cực đối với bất kỳ hành động nào của Hamas, Hezbollah, hoặc bất kỳ người nào trong khu vực mà Israel coi là mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia.

Thứ Ba, 09/01/2018 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện