Tomahawk đánh Đông Ghouta: Syria khoanh dấu đỏ các căn cứ Mỹ

(Bình luận quân sự) - Theo một chuyên gia, để đáp trả đòn tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vào Đông Ghouta, căn cứ Mỹ ở Syria đã được đánh dấu đỏ.

Mỹ chuẩn bị tấn công Syria vì Đông Ghouta

Ngày 20/3, Thái tử Saudi Arabia Salman bin Mohammed Al Saud đã có chuyến thăm chính thức đến Mỹ trong bối cảnh tình hình Syria và Trung Đông đang rất căng thẳng.

Các chuyên gia Ả Rập cho rằng cuộc họp này sẽ ảnh hưởng đến tình hình ở Syria và toàn bộ Trung Đông.

Người đứng đầu Media Focal Center của Beirut (thủ đô của Lebanon), chuyên gia phân tích Salem Zahran nói với Sputnik rằng, chính quyền Damascus đang chờ đợi hai đòn tấn công có thể xảy ra.

Chuyên gia Salem Zahran gần đây đã có chuyến viếng thăm thủ đô Damascus và tổ chức một loạt các cuộc họp với quan chức Syria. Trên cơ sở đó, ông phát biể một cách chắc chắn rằng, chính quyền của ông Assad đang chuẩn bị đối phó với một cuộc xâm lược có thể xảy ra.

Chuyên gia Lebanon nói rằng, những người dân thường ở Damascus không để ý nhiều đến mối đe dọa từ Hoa Kỳ, cuộc sống vẫn trôi theo dòng chảy một cách tự nhiên. Nhưng ở cấp độ nhà nước, các quan chức và quân đội Syria đang cân nhắc hai phương án tấn công chính của Mỹ và các đồng minh nhằm chống lại chính quyền của ông Assad.

Thứ nhất, nó có thể là một đòn mạnh mẽ bằng tên lửa sau cuộc họp của hoàng tử Saudi Arabia và tổng thống Mỹ. Bởi vì, sau cuộc họp tương tự trước đây (hồi tháng 3 năm 2017, Trump gặp với Phó Thái tử và đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Muhammad bin Salman), đã diễn ra đòn tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Lực lượng không quân Syria, nằm ở tỉnh Homs.

Trong trường hợp này, đòn phản công trả đũa của Syria sẽ không nhằm trực tiếp chống lại các lực lượng khủng bố IS hoặc al-Qaeda Syria (Hay’at Tahrir al-Sham, trước đây là Jabhat al-Nusra), mà phải nhằm vào các căn cứ Mỹ trên lãnh thổ Syria.

Tomahawk danh Dong Ghouta: Syria khoanh dau do cac can cu My

Nga và Syria đã có sự chuẩn bị trước Mỹ sẽ tấn công vì Đông Ghouta

Vị chuyên gia Lebanon khẳng định rằng, Quân độ Syria đã đánh dấu các căn cứ Mỹ trên bản đồ như là mục tiêu của cuộc phản công và họ hoàn toàn có đủ lực lượng, phương tiện để làm điều đó.

Thứ hai, giới lãnh đạo Syria đã dự kiến việc tăng cường chiến tranh thông tin và tâm lý chống Syria thông qua những tuyên bố đe dọa. Sự xuất hiện của Assad ở Đông Ghouta là một cú đánh cảnh báo trước những cuộc tấn công như vậy là vô hiệu quả - ông Salem Zahran cho biết.

Vị chuyên gia này đã đánh giá cả khả năng gây hấn quân sự đối với Syria từ phía Israel là “có thể, nhưng cũng có điều kiện bắt buộc”, trong đó, Israel sẽ không bao giờ là nước mở đầu một cuộc chiến tranh mà họ sẽ chờ đợi và làm theo hành động của các đồng minh.

Israel có thể tham gia chiến tranh, nhưng chính quyền Tel Avip sẽ tuân theo ba điều kiện cơ bản là “nếu Hoa Kỳ cầm đầu chiến dịch quân sự, nếu các nước NATO khác tham chiến và nếu một số nước Ả Rập chính thức ủng hộ xâm lược này” - nhà phân tích chính trị Salem Zahran nói.

Trong khi kết luận như vậy, vị chuyên gia chính trị Lebanon lưu ý rằng, để đối đầu thành công với sự xâm lược của Hoa Kỳ trong thời đại ngày nay, vai trò của Moscow là rất lớn, thậm chí có thể nói là mang tính quyết định.

"Hiện nay, Nga đang viết nên trang sử mới không chỉ trong lịch sử của đất nước, mà Moscow còn mang lại sự cân bằng trên sân khấu chính trị thế giới. Thế đơn cực của Mỹ đang đi vào quá khứ" - ông Salem Zahran kết luận chắc chắn.

Nga và Syria nắm rõ âm mưu ý đồ của Mỹ

Trước đó, đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố rằng, giới chức lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố đã sẵn sàng cho cuộc tấn công mới vào Syria.

Ngày 12/3, bà Nikki Haley tuyên bố rằng, Mỹ sẵn sàng tấn công chính quyền Syria nếu Liên Hiệp Quốc không ra được một thỏa thuận buộc Quân đội Syria phải ngừng bắn ở ‘nồi hầm’ Đông Ghouta, ngoại vi Damascus.

Giới truyền thông cho rằng, Mỹ đang tìm cớ tấn công Quân đội Syria (SAA) để ngăn chặn chiến dịch tấn công của SAA vào các tổ chức khủng bố và các nhóm ‘đối lập ôn hòa’ được Mỹ hậu thuẫn, hiện đang liên kết với khủng bố ở Đông Ghouta, khu vực Damascus.

Thứ Năm, 22/03/2018 13:31

Sự Kiện