‘Tổ ong’ sắp vỡ, mở ra cục diện mới phía bắc Syria?

(Bình luận quân sự) - Miền bắc Syria hiện diện rất nhiều lực lượng quân sự, nếu Thổ Nhĩ Kỳ ra tay với người Kurd ở Aleppo thì Syria cũng sẽ hành động ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh người Kurd ở Aleppo?

Hãng tin southfront mới đây đã có bài viết với tiêu đề: “Có phải địa ngục đang tan vỡ ở phía bắc của Syria?”, bình luận về cục diện hỗn loạn ở khu vực giáp với miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và nguy cơ xảy ra xung đột quân sự lớn ở khu vực này, với sự hiện diện của rất nhiều lực lượng quân sự.

Theo bài viết, ở phía bắc của Syria, tại các thị trấn Tel Rifaat và Manbij của tỉnh biên  giới phía bắc Aleppo (giáp Thổ Nhĩ Kỳ), một hoạt động quân sự mới của Ankara nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn dường như là “điều không thể tránh khỏi”.

Kể từ ngày 15 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm lực lượng đặc biệt và xe bọc thép đến biên giới với Syria trong khu vực thị trấn Kobani hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd, ở sát biên giới nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các đơn vị ủy nhiệm của họ ở khu vực Azaz ở tây bắc Aleppo của Syria đã bị tấn công bằng tên lửa dẫn đường vào ngày 17 tháng 10, từ khu vực Tel Rifaat ở Aleppo, hiện do YPG (“Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd”, nòng cốt của “Lực lượng Dân chủ Syria” - SDF) kiểm soát.

Ankara đã hơn một lần nói rằng, nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại, đây sẽ là lúc bắt đầu cho một chiến dịch quân sự. Và những động thái quân sự xuất hiện rất nhiều ở phía bắc của Syria, trong khi bất kỳ người quan sát bình thường nào cũng có thể thấy rằng, thậm chí chưa có một cuộc đàm phán nào diễn ra, thì đã nghe tiếng pháo nổ.

‘To ong’ sap vo, mo ra cuc dien moi phia bac Syria?
Sẽ có biến động lớn phá vỡ cục diện hiện tại ở miền bắc Syria?

Ankara đã tiến hành một số hoạt động quân sự ở miền Bắc Syria nhằm vào người Kurd, với lí do rằng, phần lớn trong số họ là khủng bố và là thành viên của YPG.

Như vậy, chiến dịch quân sự chống lại người Kurd là một tiền đề đã được thống nhất từ trước, chỉ đơn giản là chờ đợi thời điểm thích hợp để triển khai.

Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan nói rằng, Ankara quyết tâm loại bỏ các mối đe dọa bắt nguồn từ các khu vực của Syria dưới sự kiểm soát của người Kurd và vụ tấn công giết chết hai sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua là "giọt nước cuối cùng làm tràn li".

Trong khi đó, Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd nói rằng, các hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến toàn bộ Trung Đông trở nên bất ổn và nếu họ bắt đầu hoạt động sắp tới, lực lượng của Ankara sẽ phải đối mặt với "sự phản kháng nặng nề của nhân dân".

Syria sẵn sàng tấn công Idlib

Miền Bắc Syria giống như là “một tổ ong”, vì nó chứa đầy các chiến binh do Iran hậu thuẫn, quân đội người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ, các phần tử khủng bố và thánh chiến không thuộc phe nhóm nào.

Bên cạnh đó, ở khu vực này còn có Quân đội Nga, Quân đội Mỹ, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang hoạt động trên khắp các vùng lãnh thổ.

Trên mặt đất đầy rẫy các nhóm chiến binh, còn trên bầu trời, máy bay chiến đấu của Nga bay nườm nượp trên đầu làm tăng thêm cảm giác hỗn loạn chung.

Vào ngày 16 tháng 10, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đã thả truyền đơn xuống các thị trấn Marea và Azaz do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, cảnh báo các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không nên tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Nếu không, họ sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc.

Lời cảnh báo này khó có tác dụng, vì Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã sẵn sàng mở những chiến dịch quân sự lớn hơn ở miền bắc Syria và họ muốn thể hiện sức mạnh chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra của SAA vào Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib, nơi Ankara chủ yếu bảo vệ lợi ích của Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) vốn liên kết với al-Qaeda và các nhóm chiến binh được họ hậu thuẫn dưới danh xưng là các nhóm "đối lập ôn hòa".

Trong khi đó, mười bốn quân nhân SAA đã thiệt mạng và ba người khác bị thương trong một cuộc tấn công khủng bố bằng hai thiết bị nổ nhằm vào một chiếc xe buýt ở Jisr al-Rais ở Damascus. Tổng cộng có ba thiết bị nổ, nhưng các đặc công đã giải quyết được một trong số chúng, nếu không, hậu quả sẽ còn thảm khốc hơn nữa.

Các cuộc tấn công không thường xuyên như cuộc tấn công này là điều không hiếm gặp, vì chính phủ của ông Bashar al-Assad có nhiều kẻ thù đang cố gắng cản trở tiến trình của Quân đội Ả rập Syria đối với Idlib và gây thiệt hại cho thành công gần đây của SAA ở tỉnh Dara’a ở phía nam.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria chống lại các nhóm người Kurd, sẽ không hoàn toàn bất ngờ nếu SAA cũng bắt đầu chiến dịch chống lại các chiến binh ở Idlib để tận dụng sự tập trung binh lực của Ankara ở những nơi khác.

Như vậy, chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, cái “tổ ong” ở miền bắc Syria có thể tan vỡ, mở ra một cục diện mới ở các khu vực Idlib và Aleppo.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 22/10/2021 09:58

Sự Kiện