Tố Iran ra đòn cực hiểm, Israel ‘tiên hạ thủ vi cường’

(Bình luận quân sự) - Iran chuẩn bị đòn đánh cảm tử ồ ạt bằng UAV Mohajer nhưng Israel đã phát hiện và không kích tiêu diệt địa điểm chỉ huy và điều khiển UAV này.

Israel nói về kế hoạch của Iran tấn công vào lãnh thổ Israel bằng UAV?

Phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết, vào  nửa đêm ngày 24/8, rạng sáng ngày 25/8, các bệ phóng của hệ thống tên lửa đánh chặn Iron Dome được triển khai trên khắp các căn cứ không quân và tình báo của Israel ở miền Bắc được đặt trong tình trạng báo động cao.

Các nguồn quân sự của DEBKAfile tiết lộ, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã sẵn sàng cho tình huống Tehran chuẩn bị một cuộc tấn công thứ hai, sau khi nỗ lực đầu tiên của Iran tấn công vào lãnh thổ phía bắc Israel bằng máy bay không người lái đã thất bại.

Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel, Trung tướng Aviv Kochavi đã chỉ huy hoạt động phòng thủ và đáp trả các cuộc tấn công của Iran. Các nhà lãnh đạo cộng đồng tộc người trên cao nguyên Golan đã được thông báo rằng, họ hãy sẵn sàng cho sự leo thang căng thẳng.

Người phát ngôn của IDF Jonathan Conricus nói, Israel đã theo dõi âm mưu này trong vài tháng và vào hôm 23/8 đã ngăn Iran thực hiện một nỗ lực để thực hiện kế hoạch tương tự. Các máy bay phản lực, máy bay không người lái của Israel đã tiến hành cuộc tập kích tiêu diệt trung tâm chỉ huy và điều phối UAV Iran ở Damascus, để ngăn chặn cuộc tấn công sắp xảy ra

Đây là một kế hoạch tấn công quan trọng và táo bạo, với những khả năng mới và tiên tiến đã được Iran lên kế hoạch trong một vài tháng. Phát ngôn viên này cho biết, đây không phải là hành động được thực hiện ở cấp độ thấp, mà là chỉ đạo từ trên xuống bởi Lực lượng al-Quds.

Ông nói rằng, cuộc tấn công trên không của Israel vào lãnh thổ Syria cũng đã nhắm vào một số mục tiêu khủng bố và các cơ sở quân sự thuộc lực lượng đặc nhiệm al-Quds của Iran do tướng Qassem Soleimani chỉ huy, cũng như lực lượng dân quân Shiite được Tehran hậu thuẫn.

Theo nguồn tin của Israel, đích thân tướng Qassem Soleimani đã lập kế hoạch và trực tiếp huấn luyện phi đội máy bay không người lái Mohajer thực hiện một cuộc tấn công lớn vào miền bắc Israel.

Các UAV này được Iran chuyển đến sân bay quốc tế Damascus trong những tuần gần đây, cùng với các chuyên gia Iran, sau đó tiếp tục được di chuyển đến Akraba, một ngôi làng phía nam Damascu.

Tình báo IDF phát hiện ra rằng, al-Qods đã lặp cứ điểm trong một khu nhà có hàng rào bao quanh với biệt thự, hồ bơi, một khu vườn lớn và một dãy nhà kho, nơi đặt máy bay không người lái.

To Iran ra don cuc hiem, Israel ‘tien ha thu vi cuong’
Israel đã chủ động tấn công tiêu diệt căn cứ UAV của Iran ở Syria

Israel mở chiến dịch ‘tìm diệt’ căn cứ UAV Iran

Hôm 22/8, các trạm quan sát của IDF đã phát hiện bốn thành viên của phi đội máy bay không người lái Shiite tiến vào làng Arnah ở phía bắc cao nguyên Golan [phần do Syria kiểm soát] cùng với những máy bay không người lái để chuẩn bị khởi động cuộc tấn công.

Tuy nhiên, các cơ chế chỉ huy và điều khiển của họ đã bị phá hủy bởi các biện pháp tác chiến điện tử của IDF, với hy vọng dập tắt đòn đánh này. Tuy nhiên, ngay lập tức sau đó, Iran đã tiếp tục thực hiện quá trình chuẩn bị một cuộc tấn công tương tự.

Vào rạng sáng ngày 25/8, Israel đã quan sát thấy đội UAV của Hezbollah Iraq đang tiến hành nỗ lực thứ hai để phóng máy bay không người lái. Do đó, cơ quan an ninh hàng đầu của Israel đã quyết định thực hiện hành động ‘phòng ngừa chủ động’ để ngăn chặn mối đe dọa.

Tình báo quân sự Israel Israel tiết lộ, máy bay không người lái tự sát Mohajer chính là loại được phiến quân người Shiite Houthi ở Yemen sử dụng chống lại Liên quân Saudi Arabia. Mỗi chiếc UAV này mang theo 5kg thuốc nổ - được đưa vào mục tiêu phía bắc Israel.

Dữ liệu do IDF công bố về các sự kiện dẫn đến chiến dịch phá hủy máy bay không người lái sát thủ của Iran ở Syria, nhấn mạnh vào mối nguy hiểm cực độ đối với an ninh của Israel, nếu cuộc tấn công này không bị ngăn chặn từ trong trứng nước.

Nhưng, nguồn tin quân sự của DEBKAfile nhấn mạnh rằng, mối đe dọa vẫn chưa kết thúc, các UAV Mohajer cũng đã được chuyển giao cho cả các nhóm dân quân Shiite ở Iraq và Hezbollah ở Lebanon.

Theo chính lời của tướng Kocavi, Iran rõ ràng đã bắt tay vào một hình thái chiến tranh ‘tiếp sức’ mới, ít tổn thất hơn, nhằm chống lại Israel bằng các UAV tự sát mang chất nổ - giống như cách họ đã vũ trang phiến quân Houthi Yemen để tấn công Saudi Arabia và UAE.

IDF cũng cũng phải thừa nhận rằng, không có cách nào để phong tỏa hoàn toàn không phận Israel, để chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ bên kia biên giới Syria và Lebanon. Do đó, lực lượng tình báo và trinh sát, giám sát của Israel đã hoạt động hết công suất để phát hiện sớm các ‘ổ UAV’ và vô hiệu hóa chúng trước khi Iran kịp chuẩn bị xong.

Tel Avip hiếm khi thừa nhận các cuộc tấn công của mình qua biên giới chống lại các mục tiêu của Iran.

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 25/8, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tiến hành một cuộc họp đặc biệt tại trụ sở IDF ở Tel Aviv và đã ra quyết định quan trọng đánh đòn phủ đầu toàn diện vào các lực lượng của Iran và được Iran hậu thuẫn ở cả lãnh thổ Syria, Iraq và Lebanon.

  • Nhật Nam

(Còn tiếp)

Thứ Ba, 27/08/2019 07:21

Sự Kiện