Thụy Điển có thể gây rắc rối nghiêm trọng cho Nga?

(Bình luận quân sự) - Giới tướng lĩnh Thụy Điển khẳng định, Quân đội nước này đủ lực để tạo ra những vấn đề nghiêm trọng cho Quân đội Nga trong chiến tranh.

Thụy Điển sẽ gây ra “nhiều vấn đề” cho Nga

Chỉ huy các lực lượng vũ trang Thụy Điển tuyên bố rằng, quân đội nước này có khả năng tiến hành chiến tranh với Nga, tờ Dagens Nyheter đưa tin, trích dẫn phát biểu của họ. Điều này đã làm dấy lên câu hỏi rằng: Trong cuộc chiến giữa Thụy Điển và Nga, ai sẽ chiến thắng?

"Chúng tôi đủ tiềm lực để tạo ra các vấn đề quân sự ngay cả đối với kẻ thù lớn như Nga" - Tổng tư lệnh Không quân Carl-Johan Edstrem khẳng định.

Ông nói thêm rằng, Moscow bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên hơn, không chỉ quy mô lớn hơn mà còn phức tạp hơn. Tuy nhiên, Quân đội Thụy Điển cũng sẽ có biện pháp đối phó phù hợp, họ sẽ thực hành tấn công vào các điểm dễ bị tấn công của kẻ thù tiềm tàng trong khi diễn tập.

Theo Tư lệnh Lực lượng Lục quân Thụy Điển Karl Engelbrektson, quân đội cần chuẩn bị hoạt động tại các khu vực chiến lược quan trọng của đất nước, cũng như cần tham gia các cuộc tập trận chung với Phần Lan. "Thực tế, chúng tôi có lực lượng ở Gotland tạo ra nhiều vấn đề cho kẻ thù tiềm tàng" - vị tướng chỉ huy lực lượng mặt đất Thụy Điển nói.

Còn Tham mưu trưởng Hải quân Thụy Điển Ewa Skoog Haslum khẳng định rằng, "trong bất cứ hoàn cảnh nào" Stockholm cũng có thể tránh xa cuộc xung đột NATO-Nga. "Nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi là suy nghĩ về một kế hoạch hành động trong trường hợp này và chuẩn bị đối phó" – bà Eva Skoog Haslum kết luận.

Theo tờ Dagens Nyheter, công thức thời Chiến tranh Lạnh "ở bên ngoài các liên minh trong thời bình để giữ trung lập trong xung đột vũ trang" đã là chuyện dĩ vãng. Giờ đây, Thụy Điển phải tham gia các cuộc chiến tranh thù địch một cách độc lập hoặc trong thành phần liên minh, trên lãnh thổ của đất nước và ở nước ngoài.

Trong những năm gần đây, hoạt động quân sự của các nước NATO dọc theo biên giới phía Tây và phía Nam của Nga đã tăng lên đáng kể. Các quốc gia thành viên liên minh Bắc Đại Tây Dương thường xuyên tiến hành tập trận quy mô lớn và mô phỏng các trận đánh với quân đội Nga.

 Thuy Dien co the gay rac roi nghiem trong cho Nga?
Thụy Điển xác định Nga là mối đe dọa chính đối với nước này

Thụy Điển tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Thụy Điển – quốc gia không phải thành viên NATO, những năm trước chỉ chi 1,1% GDP cho quốc phòng. Nhưng hiện nay, Stockholm có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng nước này trong 5 năm tới thêm 40% - đây là mức tăng chi tiêu quân sự lớn nhất của vương quốc trong 70 năm qua.

Theo đó, năm 2021, quân đội Thụy Điển sẽ được phân bổ 7,9 tỷ USD và đến năm 2025, số tiền này sẽ tăng lên 10,7 tỷ USD. Theo kế hoạch đến năm 2030, số lượng quân nhân các lực lượng vũ trang Thụy Điển cũng sẽ tăng mạnh từ 55 nghìn lên 90 nghìn người.

Sự cần thiết phải tăng cường sức mạnh của đất nước được giải thích là do gia tăng căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là do các hành động và kế hoạch củng cố tiềm lực quân sự của Nga thời gian qua và trong giai đoạn 10 năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cho biết, nguyên nhân là do tình hình an ninh mới liên quan đến hành động gây hấn của Nga đối với Gruzia, sáp nhập bán đảo Crimea, xung đột ở Ukraine, khủng hoảng chính trị ở Belarus, sự gia tăng tiềm lực quân sự của Nga, các cuộc tập trận toàn diện, hoạt động ở Bắc Cực và khu vực biển Đen, Baltic...

Những điều này đã gây ra "tác động tiêu cực đối với an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương" và cả ở Bắc Cực, cùng với phía đông Địa Trung Hải.

Qua nghiên cứu, thảo luận, Thụy Điển nhận thấy những đặc điểm của một môi trường an ninh mới và hết sức lo ngại trước việc Nga sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để đạt được các mục tiêu chính trị. Trong tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, Nga có khả năng vẫn là mối đe dọa quân sự chính đối với NATO và Thụy Điển.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 14/05/2021 07:18

Sự Kiện