Thổ Nhĩ Kỳ-Phương Tây đang biến HTS thành...đối lập ôn hòa?

(Bình luận quân sự) - HTS từ một nhóm khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiếp tục được phương tây sử dụng, đưa đến Nagorno-Karabakh chống Nga.

HTS – công cụ chính trị của ngoại bang ở Syria

Theo thông tin của bài viết trên trang web của SouthFront, trong những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, tình hình ở Nagorno-Karabakh lại đang nóng lên, có nguy cơ tiến đến một đợt leo thang xung đột mới, với các báo cáo thường xuyên về thương vong mới ở các khu vực biên giới.

Một số người tin rằng việc nối lại các hành động thù địch quân sự có thể trở thành cơ hội để Baku nắm quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ hơn ở Nagorno-Karabakh, nhưng cũng là khả năng để các thế lực bên ngoài tăng cường ảnh hưởng của họ trong khu vực thông qua nhiều biện pháp công khai và bí mật.

Đặc biệt, cuộc chiến gần đây ở Nagorno-Karabakh cho thấy sự tham gia của lính đánh thuê Syria vào các hoạt động quân sự. Hàng chục người trong số họ đã thiệt mạng trong khi chiến đấu cùng lực lượng Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, trong khi hàng nghìn chiến binh trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai ở đó.

Chính quyền Ankara là đối tác chính của Baku trong cuộc chiến vừa qua, họ đã gửi thiết bị quân sự, quân đội, cũng như các lực lượng ủy nhiệm từ Syria sang hỗ trợ Quân đội Azerbaijan.

“Mặt trận al-Nusra” - một nhóm khủng bố lớn ở Syria liên kết với al-Qaeda (nay được gọi là Hay'at Tahrir al-Sham), là một trong những nhóm khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã sẵn sàng tham gia vào các cuộc xung đột quân sự trên toàn thế giới để đổi lấy tiền bạc, vật tư và hỗ trợ chính trị.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nước duy nhất ủng hộ nhóm khủng bố Syria này. Trong quá trình xảy ra xung đột ở Syria, Mặt trận al-Nusra đã thiết lập các mối quan hệ hiệu quả với nhiều bên khác nhau, chủ yếu là các quốc gia thành viên NATO và các chế độ quân chủ vùng Vịnh, những nhà tài trợ và hỗ trợ cho chúng đạt được các mục tiêu riêng trong khu vực.

Các nhà ngoại giao và cơ quan truyền thông của các nước này đã cố gắng gán cho tổ chức khủng bố cái mác là một "phe đối lập ôn hòa". Hơn nữa, một loạt nỗ lực mới nhằm “tẩy trắng quá khứ đen” cho các phần tử khủng bố có liên hệ với al-Qaeda đang được phương Tây thực hiện.

Tho Nhi Ky-Phuong Tay dang bien HTS thanh...doi lap on hoa?
Hay'at Tahrir al-Sham có thể được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang Nagorno-Karabakh

Phương Tây tiếp cận con cưng của Thổ Nhĩ Kỳ

Vào ngày 31 tháng 5, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin rằng, đại diện của Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Anh (MI6) đã gặp gỡ thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra liên kết với al-Qaeda. Theo báo cáo, cuộc gặp diễn ra gần cửa khẩu Bab al-Hawa ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Một ngày sau, cựu chỉ huy HTS Saleh al-Hamwi, thường được biết đến với biệt danh "As al-Seera fi al-Sham", xác nhận rằng, thủ lĩnh nhóm Abu Mohamad al-Julani đã gặp quan chức cao cấp của tình báo Anh là ông Jonathan Powell.

Ông nhấn mạnh rằng, cuộc gặp đã được lên lịch từ cách đây 4 năm nhưng đến giờ mới được thực hiện. Tuy nhiên, sự kiện này vẫn cung cấp một cái nhìn sâu sắc hữu ích về cốt lõi của mối quan hệ giữa “Mặt trận al-Nusra” và các đối tác phương Tây.

Cuộc họp đã thiết lập mối liên hệ với các nhóm khủng bố quốc tế đang hoạt động ở Syria.

Theo báo cáo, một thỏa thuận đã đạt được về việc duy trì liên lạc thường trực với những kẻ khủng bố quốc tế trong danh sách của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các đồng minh của Vương quốc Anh, chủ yếu là Hoa Kỳ, được cho là sẽ tham gia vào việc đổi “thương hiệu” của nhóm al-Nusra từ khủng bố sang “đối lập ôn hòa”.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, các phương tiện truyền thông và chiến dịch ngoại giao của phương Tây nhằm “đổi đen thành trắng” cho HTS, chi nhánh chính của al-Qaeda tại Syria, vẫn đang diễn ra khá hiệu quả.

Vào ngày 2 tháng 4, Dịch vụ Truyền hình Công cộng Hoa Kỳ (PBS) đã công bố một phần cuộc phỏng vấn của nhà báo Martin Smith của PBS với thủ lĩnh nhóm khủng bố Abu Mohamad al-Julani vào ngày 01 và 14 tháng 2 năm nay. Cuộc phỏng vấn hiếm hoi sẽ là một phần của bộ phim tài liệu mang tên “Tiền tuyến” (FRONTLINE) sắp hoàn thành, nói về sự nổi lên của al-Julani.

Tho Nhi Ky-Phuong Tay dang bien HTS thanh...doi lap on hoa?
Giống như SNA, HTS có thể trở thành công cụ chiến tranh của Thổ Nhĩ Kỳ

HTS đến Karabakh phục vụ lợi ích phương Tây?

Theo giới phân tích, việc “tẩy trắng” al-Nusra phục vụ mục đích lớn hơn là tài trợ tự do hơn cho các hoạt động của họ nhằm chống lại lực lượng chính phủ ở Syria, cùng với đồng minh Nga-Iran, cũng như tạo điều kiện cho việc triển khai lính đánh thuê Syria ở các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Nagorno-Karabakh.

Trong khi đó, quan hệ giữa London và Ankara đã đạt được động lực mới trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Vì vậy, Vương quốc Anh cuối cùng đã giành được vai trò là một đối tác tốt của chính quyền Erdogan.

Một sự leo thang mới ở Nagorno-Karabakh sẽ phục vụ lợi ích của toàn bộ ‘liên minh’ Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Một cuộc tiến công của Azerbaijan và các đồng minh của họ đối với các lực lượng Armenia ở Karabakh sẽ cho phép làm mất ổn định một lần nữa tình hình gần biên giới phía nam của Nga, vốn là mục đích chính của London và Washington. Điều này cũng sẽ kích hoạt những phát triển quân sự và ngoại giao quan trọng trong khu vực.

Sau những nỗ lực của chính quyền thân phương Tây của Thủ tướng Nikol Pashinyan ở Yerevan, người Armenia đã mất các lãnh thổ rộng lớn và làm suy yếu mối quan hệ với đồng minh thực sự duy nhất của Armenia là Nga.

Nỗ lực của ông Pashinyan nhằm che giấu thực tế đằng sau thất bại của người Armenia ở Karabah cũng có tác động tiêu cực đến uy tín của Moscow ở Yerevan khi tuyên truyền của họ cố gắng tô vẽ Nga là bên chịu trách nhiệm về kết quả tiêu cực của nước này trong cuộc chiến ở Karabakh.

Trong khi đó, khả năng Nga can thiệp quân sự vào khu vực tranh chấp trong trường hợp tái bùng phát các cuộc đụng độ quy mô lớn giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh là rất thấp. Sự tham gia tiềm tàng của Nga vào cuộc xung đột sẽ chỉ có thể đến trong trường hợp Azerbaijan can thiệp trực tiếp vào lãnh thổ Armenia được quốc tế công nhận.

Thiên Nam

Thứ Hai, 14/06/2021 15:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện