Thổ Nhĩ Kỳ bỏ Idlib, Nga sẽ mở đường ở Aleppo?

(Bình luận quân sự) - Theo giới phân tích, nếu Thổ Nhĩ Kỳ buông Idlib, Nga có thể làm ngơ cho nước này tấn công người Kurd ở khu vực giáp biên của tỉnh Aleppo.

Syria tập trung binh lực ở Idlib

Các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu triển khai thêm thiết bị quân sự tới mặt trận Idlib ở phía tây bắc và một số khu vực của tỉnh Aleppo ở phía bắc đất nước trong bối cảnh những lời đe dọa vang lên từ phía Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Cổng thông tin “Russkaya vesna”, cơ quan thân cận với Bộ Quốc phòng Nga đưa tin vào ngày 16 tháng 10 rằng, lực lượng tăng viện mới được triển khai bao gồm hàng chục xe tăng chiến đấu, xe chiến đấu bộ binh và nhiều bệ phóng rocket phóng loạt.

Tho Nhi Ky bo Idlib, Nga se mo duong o Aleppo?
Quân đội Syria đang tập trung binh lực tới Idlib và Aleppo

Theo cổng thông tin, trong vài ngày qua, quân đội Syria đã tiến hành kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các loại vũ khí trước khi đưa chúng đến các khu vực Tell Rifaat và Manbij ở phía bắc đất nước. Đặc biệt, ở đây đang nói về xe tăng T-90, hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) BM-21 "Grad" và đơn vị pháo tự hành (ACS) 2S1 “Gvozdika”.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, các đoàn xe thiết bị quân sự đang được chuyển tới vùng giáp ranh với khu vực giảm leo thang Idlib.

Việc triển khai được đưa ra sau các báo cáo về một chiến dịch quy mô lớn của SAA và các đồng minh chống lại Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), thân al-Qaeda và các đồng minh của nó ở khu vực giảm leo thang xung đột Idlib.

Trong ngày 15/10, quân đội Syria cũng tiến hành một cuộc tập trận cho tất cả các thành phần của mình với mục đích nâng cao trình độ chuyên môn của lực lượng, đồng thời điều động thêm lực lượng về phía đường ranh giới với lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Các đơn vị SAA xung quanh Idlib, cụ thể là Sư đoàn Đặc nhiệm Tinh nhuệ số 25, đã tăng cường các khóa huấn luyện của họ trong vài tuần qua. Một số đơn vị thậm chí còn được huấn luyện về các hoạt động đổ bộ đường không với máy bay trực thăng của Không quân Ả Rập Syria.

Các đơn vị của Quân đoàn 5 Syria cũng được cho là đã tái triển khai từ tỉnh Hama lên tuyến đầu giáp với tỉnh Idlib.

Tho Nhi Ky bo Idlib, Nga se mo duong o Aleppo?
Quân đoàn 5 Syria tái triển khai từ Sa mạc Hama tới đông Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ, nước duy trì một lực lượng lớn ở Idlib, được cho là đang chuẩn bị đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào của SAA và các đồng minh trong khu vực. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hai vị trí mới ở phía nam của khu vực Idlib trong vòng chưa đầy một tuần.

Việc người Syria gửi thêm vũ khí ra mặt trận Idlib và cả Tell Rifaat, Manbij có thể liên quan đến những tuyên bố gần đây của ông Erdogan về "phản ứng không thể tránh khỏi đối với hành động gây hấn" sau vụ tấn công đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Marea xảy ra vào ngày 10 tháng 10.

Vào ngày 15 tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cuộc chiến của Ankara ở Syria sẽ trở nên “hoàn toàn khác trong tương lai. Ông nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chống lại cả các tổ chức khủng bố được Hoa Kỳ hỗ trợ và các lực lượng của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đánh Tell Rifaat ở Aleppo

Hiện nay, quân đội và tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang chuẩn bị bắt tay vào một chiến dịch mới chống lại lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đang đề cập đến Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG), nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Tho Nhi Ky bo Idlib, Nga se mo duong o Aleppo?
Quân đội Syria đã tiến hành cuộc diễn tập mọi lực lượng ở Idlib

Tuần trước, một lính thủy đánh bộ Thổ Nhĩ Kỳ và hai sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo của Syria trong hai cuộc tấn công riêng rẽ của lực lượng người Kurd. Đáp lại, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ chấm dứt mối đe dọa từ lực lượng người Kurd ở Syria.

Một quan chức cấp cao nói với Reuters: “Điều cần thiết là các khu vực, đặc biệt là khu vực Tell Rifaat mà từ đó các cuộc tấn công liên tục được thực hiện chống lại chúng tôi, phải được làm sạch” - một quan chức cấp cao Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters.

Quan chức này nói rằng, thời gian hoặc bản chất của động thái quân sự tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, quân đội và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị.

“Quyết định cho việc này đã được đưa ra và sự phối hợp cần thiết sẽ được thực hiện với các quốc gia cụ thể. Chủ đề này sẽ được thảo luận với Nga và Hoa Kỳ” - quan chức này cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn YPG rút lui ít nhất 30 km khỏi tất cả các chiến tuyến với lực lượng của họ ở Syria. Ông Erdogan sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Rome vào cuối tháng 10. Sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tho Nhi Ky bo Idlib, Nga se mo duong o Aleppo?
Quân đội Ả Rập Syria ở Qamishli, Vùng Jazira, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo các quan chức, nếu cuộc đàm phán thất bại, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động quân sự chống lại YPG ở Tell Rifaat, vùng nông thôn phía bắc Aleppo và "các khu vực khác".

Tuy nhiên, một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Tell Rifaat sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự chấp thuận của Nga - bên đang duy trì lực lượng Quân cảnh ở thị trấn này và các khu vực lân cận. Quân đội Ả Rập Syria và các lực lượng do Iran hậu thuẫn cũng có mặt ở đó.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiếp tục các kế hoạch quân sự của mình, các lực lượng của họ có thể sẽ phải đối mặt với sự kháng cự không chỉ từ YPG mà còn từ các lực lượng Nga, Syria và Iran.

Nga có thể sẽ không từ bỏ Tell Rifaat, đặc biệt là trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa sẵn sàng rút quân khỏi Idlib ở Tây Bắc Syria. Động thái điều chuyển quân lên các mặt trận Idlib và Tell Rifaat, Manbij cho thấy Moscow và Damascus không dễ để cho Ankara tự tung tự tác ở miền bắc Syria.

Một cuộc “trao đổi” có thể xảy ra, nếu Thổ Nhĩ Kỳ buông lơi Idlib thì Nga có thể bật đèn xanh cho họ tiến hành chiến dịch truy quét người Kurd ở Aleppo, còn nếu không, một cuộc tổng tấn công vào Idlib sẽ xảy ra, trong khi Erdogan cũng sẽ “không có quà” ở Tell Rifaat.

Nguyễn Ngọc

Thứ Hai, 18/10/2021 12:49

Sự Kiện