Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu khuấy đảo xung đột Nagorno-Karabakh?

(Bình luận quân sự) - Đã xuất hiện những cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay F-16 và điều lính đánh thuê Syria sang hỗ trợ Azerbaijan đánh Armenia ở Nagorno-Karabakh.

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-25 Armenia?

Ngày 27 tháng 9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng lực lượng vũ trang Armenia đã bắn phá các điểm dân cư trên tuyến giáp ranh ở Nagorno-Karabakh, gây thương vong dân sự và quân sự. Còn Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố, vùng lãnh thổ này “đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và oanh tạc đường không”.

Tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng thông báo rằng các điểm dân cư yên bình ở đây, kể cả thủ phủ Stepanakert đã bị nã pháo, chính quyền kêu gọi người dân tìm nơi tránh bom đạn, sau đó tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên.

Erevan cáo buộc Baku là bên khởi xướng cuộc tấn công gây leo thang căng thẳng và sau đó Armenia cũng tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. Cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Armenia, cựu đặc phái viên của Karabakh là ông Ruben Melikyan nói rằng, lần đầu tiên Armenia công bố tổng động viên.

Hôm 28/9, Tổng thống Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận là ông Arayik Harutyunyan tuyên bố rằng, các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã ở Azerbaijan trong khoảng một tháng nay dưới cái cớ tập trận và bây giờ đã bắt đầu tham chiến.

Sau đó, xuất hiện thông tin máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay cường kích Su-25 của Armenia.

Thư ký báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Shushan Stepanyan cho biết, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ sân bay thành phố Ganja thuộc Azerbaijan. Chiếc chiến đấu cơ che chắn cho nhóm hàng không Azerbaijan và UAV tấn công các điểm dân cư ở Vardenis, Mets Masrik và Sotk ở Armenia.

Chiếc máy bay tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công chiếc cường kích của Armenia, khiến phi công Su-25 thiệt mạng.

Đại sứ Armenia tại Nga là ông Vardan Toganyan tuyên bố rằng, chính quyền Erevan sẽ sử dụng các tổ hợp tác chiến-chiến thuật “Iskander-M” nếu Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu F-16 ở Nagorno-Karabakh để hỗ trợ cho quân đội Azerbaijan.

Ngay sau đó, chính quyền Ankara đã bác bỏ thông tin cho rằng chiếc chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc Su-25 của Armenia. Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Mỹ Bloomberg, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là Fahrettin Altun tuyên bố rằng “tin bắn rơi máy bay là hoàn toàn sai”.

Tho Nhi Ky bat dau khuay dao xung dot Nagorno-Karabakh?
Máy bay F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ điều phiến quân Syria đến Azerbaijan?

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, các thông báo về việc Ankara điều động chiến binh từ Syria đến Karabakh là thủ đoạn “tuyên truyền đen tối”, theo tuyên bố của ông Omer Celik, phát ngôn viên của Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Đại sứ Armenia tại Nga, ông Vardan Toganyan tuyên bố rằng, các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ điều đến từ Syria đã tham gia vào hành động chiến sự ở Nagorno-Karabakh.

Tuy phủ nhận thông tin đưa các nhóm vũ trang “đối lập ôn hòa” ở Syria đến Nagorno-Karabakh và sử dụng F-16 để bắn hạ máy bay Su-25 của Armenia nhưng giới chức lãnh đạo Ankara vẫn tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Azerbaijan trên chiến trường.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đã nỗ lực rất nhiều nhưng vô hiệu, nước này muốn vấn đề Nagorno-Karabakh được giải quyết một cách triệt để. Thổ Nhĩ Kỳ luôn sát cánh với Azerbaijan cả trên chiến trường và trên bàn đàm phán.

Ông Numan Kurtulmush, Phó lãnh đạo Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, người cũng có mặt trong chuyến thăm phái đoàn ngoại giao Azerbaijan ở Ankara, nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ coi các vấn đề của Azerbaijan như là vấn đề của chính mình.

"Armenia đang chơi trò khiêu khích. Chúng tôi coi các cuộc tấn công vào Azerbaijan là một cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ đất nước Azerbaijan anh em. Cuối cùng, đất nước này sẽ giành chiến thắng" - ông Kurtulmush nói.

Nhật Nam

Thứ Tư, 30/09/2020 09:01

Sự Kiện