Tên lửa 'Bulava' Nga thua trắng 'Trident' Mỹ về độ chính xác

(Bình luận quân sự) - “Minuteman-3” không chỉ lạc hậu- nó không có bất kỳ cơ chế tự vệ nào, mà còn hoàn toàn không đáp ứng được các yêu cầu của cả năm 1970.

Lại xin tiếp tục chuyên đề so sánh vũ khí Nga với vũ khí cùng loại Phương Tây của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov quen thuộc. Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) với tiêu đề trên ngày 5/7/2019.  Xin lưu ý cách so sánh hóm hỉnh pha chút đùa giỡn của tác giả.

Ten lua 'Bulava' Nga thua trang 'Trident' My ve do chinh xac
Phóng tên lửa đạn đạo "Bulava " (Ảnh: từ màn hình /Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng LB Nga ТАSS)

Tờ báo Mỹ The National Interest (NI) trong một bài viết mới đây về chủ đề thành tố biển trong Bộ ba hạt nhân Nga, đã giành một “thời lượng” tương đối dài để tụng ca một cách cũng tương đối quá lời tàu ngầm mang tên lửa chiến lược Nga “Borey”.

Để khúc ca này đạt hiệu ứng tối đa, tác giả (bài báo của NI) thậm chí đã tuyên bố rằng “Borey” 'có độ ồn thấp hơn so với tàu ngầm “đối xứng” (cùng lớp) của người Mỹ là “Ohio”. Đây quả là một nhận định cực kỳ táo bạo, chắc chắn sẽ không có một chuyên gia quân sự Mỹ nào dám ký tên mình (đồng ý) dưới một khẳng định như vậy.

Đồng thời, NI cũng lại cho rằng độ ồn của các tàu ngầm Nga, chính xác hơn- các tàu ngầm Xô Viết đã được giảm đáng kể như vậy vào thập niên 1980 là nhờ Liên Xô lúc đó đã có thể "nhập khẩu công nghệ từ Nhật Bản và Na Uy".

Quả là một tuyên bố rất khó hiểu.

Vâng, “Borey”- đó là chiếc tàu (ngầm) loại một, nhưng nó có một nhược điểm rất cơ bản. Và chính vì nhược điểm này mà trong trường hợp khả quan nhất thì cũng chỉ có thể xếp nó và lớp tàu ngầm “thường thường bậc trung”.

Và không thể so sánh nó với "Ohio", không thể so được.

Nhược điểm- đó là tên lửa đạn đạo "Bulava". Tên lửa này không có khả năng tiến hành đòn tấn công đầu tiên (đòn tấn công trước-ND), đòn tấn công “tước khí giới” đối phương. Bởi vì mục đích của đòn tấn công đầu tiên là tiêu diệt các phương tiện tấn công hạt nhân của đối phương, chính xác hơn- tiêu diệt (lực lượng) tấn công trả đũa của đối phương.

ICBM “Bulava”  “thiếu” độ chính xác. Để chứng minh, xin dẫn các thông tin về tên lửa này (“Bulava”) mới được cập nhật gần đây trên trang web tiếng Anh russianspaceweb.com (Lưu ý trong ngoặc rằng đây là trang không chính thống, những thông tin về tên lửa và các chương trình vũ trụ của Nga được những bạn đọc “không liên quan đến bất kỳ tổ chức nhà nước hoặc cá nhân nào” thu thập và cập nhật. Có nghĩa là đây không phải là bản tin chính thức của Viện Kỹ thuật Nhiệt Matxcova,- cơ quan thiết kế “Bulava”).

Và đây, theo các số liệu của trang Russianspaceweb.com nói trên, sai số xác xuất vòng tròn của “Bulava” là 350 mét. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là sẽ không có một đầu tác chiến hạt nhân nào tách ra từ tên lửa lao vào bên trong hình tròn (có tâm là mục tiêu-ND) bán kính 350 m.

Thông số này (sai số xác xuất vòng tròn) có nghĩa là một nửa số đầu tác chiến sẽ tiếp đất phía trong vòng tròn có bán kính như vậy, nửa còn lại- sẽ ra ngoài hình tròn đó.

Tính năng này (sai số), quả thực, không được xuất sắc lắm. NI cho biết rằng tên lửa “đối xứng” (cùng lớp) của Mỹ là “Trident D5” có sai số xác xuất vòng tròn nhỏ hơn gấp 4 lần. Nói cụ thể hơn - 90 m, và đây là theo các số liệu từ các nguồn chính thống của Mỹ.

Tuy nhiên, trong số liệu này có một tý “lắt léo”, dù không lớn lắm. 90 mét – đấy là trong điều kiện quỹ đạo bay của tên lửa được điều chỉnh bằng tín hiệu GPS. Có nghĩa là chỉ đúng trong trường hợp phải xử lý một đối thủ hoàn toàn không có khả năng kỹ thuật trong phòng thủ.

Với Nga thì lại khác, Nga có khả năng làm tê liệt hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Mỹ, thành thử, con số 90 m sẽ không còn là 90 m nữa, ở chế độ hiệu chỉnh thiên văn, sai số xác xuất vòng tròn của “Trident” sẽ là 120 m. Nhưng, dù sao thì sự khác biệt như vậy (giữa “Bulava” và “Trident”) tất nhiên, cũng đã rất đáng kể rồi– tới ba lần.

Các công trình sư thiết kế "Bulava", chắc chắn là thừa sức cải thiện độ chính xác nếu sử dụng hệ thống GLONASS (hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu của Nga-ND). Nhưng họ đã không làm như vậy, vì thừa biết rằng hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Nga cũng hoàn toàn có thể bị loại khỏi cuộc chơi (như GPS của Mỹ-ND).

Vậy thì tại sao các công trình sư thiết kế ICBM mang các khối tác chiến cực mạnh công suất hàng trăm kiloton lại phải “hết sức phấn đấu” để cải thiện độ chính xác của đòn tấn công (để điểm tiếp đất của khối tác chiến gần mục tiêu nhất)? Trong khi bán kính phá hủy (sát thương ) của đầu tác chiến nhiệt hạch lớn hơn cự ly lệch mục tiêu (sai số xác xuất vòng tròn) từ hai trăm đến ba trăm mét.

Phải làm như vậy (tăng độ chính xác) là để phá hủy các ICBM của đối phương bố trí trong các hầm phóng cực kỳ kiên cố, cũng như để phá hủy các hầm ngầm,- nơi tập trung giới tướng lĩnh chỉ huy của đối phương.

Bằng các tính toán kỹ thuật, cũng như bằng các thực nghiệm, các kỹ sư đã xác định được rằng để phá hủy các mục tiêu được bảo vệ trên lãnh thổ của kẻ thù, cần phải tạo ra áp suất dư khoảng 30 atm và đối với các hầm phóng kiên cố đặc biệt- phải tới 50 atm.

Các chuyên gia cũng tính được rằng để phá hủy một hầm phóng tên lửa, cần phải cho nổ một đầu đạn công suất 100 kiloton ở cự ly không quá 100 mét cách mục tiêu.

Nếu như “Bulava” và “Trident-2” có công suất mỗi đầu tác chiến như nhau, cùng là 100 kt, thì theo tính toán, có một nửa số đầu tác chiến Mỹ sẽ hoàn thành nhiệm vụ phá hủy các hầm phóng ICBM.Và với Nga- 1/6 số đầu tác chiến.

Nếu tính rằng mỗi một “Bulava” được lắp sáu đầu tác chiến công suất 150 kiloton , tỷ lệ (sốlần) tấn công thành công (có hiệu quả) sẽ tăng lên mức 1/5 – 1/4. Tuy nhiên, tình hình đã mang tính thảm họa khi biết rằng mỗi một ICBM “Trident-2” mang tám đầu tác chiến W88 công suất 475 kiloton mỗi đầu. Có nghĩa là (tỷ lệ lần phóng) hiệu quả của việc sử dụng W88 để phá hủy các hầm phóng của Nga tăng lên mức 1/3- 1/2.

 Tuy nhiên, còn có rất nhiều yếu tố khác có thể giúp cân bằng “cán cân lực lượng” giữa hai phe đối địch. Trước hết đó là: để có thể phá hủy được hầm phóng (ICBM), chí ít tên lửa cũng cần phải bay được đến các hầm phóng đó.

Và ở đây thì “Bulava” của Viện Kỹ thuật Nhiệt Matxcova kinh nghiệm đầy mình khi thiết kế- chế tạo các tổ hợp tên lửa di động trên mặt đất “Topol-M” và “Yars”, có một lợi thế rất cơ bản so với “đồng nghiệp “Trident-2”Mỹ.

Tên lửa “Bulava” bay trong “đội hình” của bốn mươi mục tiêu giả, và radar của kẻ thù không tài nào phân biệt được đâu là mục tiêu thật thật còn đâu là mục tiêu giả. Và vì thế, đánh chặn được “Bulava” là cả một vấn đề. Vào thời điểm hiện tại, Mỹ không có đủ tên lửa đánh chặn chiến lược GBI để đánh chặn một loạt phóng 16 quả tên lửa mà mỗi một tàu ngầm “Borey” mang theo.

“Bulava” còn có pha (thời gian) bay chủ động - có nghĩa là khi bay với các động cơ đang làm việc, tức là khi mà tên lửa dễ bị tổn thương nhất trước hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương, cực ngắn.

Và quỹ đạo bay thấp cho phép “Bulava” “tàng hình” trong khoảng thời gian tối đa trước các radar của Hệ thống cảnh báo đòn tấn công tên lửa. Tính theo cả ba tiêu chí trên (mục tiêu giả, pha bay chủ động ngắn, quỹ đạo bay thấp-ND), “Trident-2” Mỹ “kém láu lỉnh hơn nhiều”.

Nhưng sự khác biệt chủ yếu giữa các tên lửa trên (“Bulava” và “Trident”) lại chính là chúng có chức năng khác nhau. Nếu như mục đích quan trọng nhất của Mỹ là tiêu diệt thành tố mặt đất của Bộ ba hạt nhân Nga bằng các tên lửa “Trident-2” hiện đại nhất, thì “Bulava” lại là loại vũ khí trả đũa.

Có nghĩa là nó (“Bulava”) được thiết kế chế tạo để thực hiện các đòn tấn công vào các mục tiêu công nghiệp, các thành phố của đối phương,- hay nói cách khác- nó là loại vũ khí báo thù, được sử dụng khi lãnh thổ của mình (Nga) đã bị tấn công. Và trong trường hợp này (đối với các mục tiêu công nghiệp, các thành phố) thì độ chính xác cao không phải là một yêu cầu quá bức thiết.

Để hủy diệt các hầm phóng ICBM của Mỹ, chúng ta (Nga) có một loại vũ khí khác,-loại vũ khí đối với “Trident-2 còn xa hơn cả Mặt trăng. Đó là tên lửa siêu nặng "Voyevoda". Nó có sai số xác xuất vòng tròn 220 mét. Nhưng lại mang tới 10 đầu tác chiến công suất 0,8 megaton.

Có nghĩa là với độ chính xác và sức công phá của các đầu tác chiến như vậy, tên lửa này (“Voevoda”), tất nhiên, rất xứng đáng được mệnh danh là "sát thủ các hầm phóng ICBM".

Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại các hầm phóng ICBM- không phải là nhiệm vụ cấp bách nhất đối với các Lực lượng răn đe (kiềm chế) hạt nhân Nga. Đúng, Mỹ sẽ “nỗ lực” hết sức mình để phá hủy thành tố mặt đất của Bộ ba hạt nhân Nga. Bởi vì, thành tố này, hay chính là Lực lượng Bộ đội Tên lửa Chiến lược (RVSN), là thành tố cấu thành mạnh nhất trong Bộ ba (hạt nhân) Nga.

Với Mỹ, thành tố mạnh nhất (trong Bộ ba hạt nhân) lại là thành tố biển, có nghĩa là các tàu ngầm “Ohio” được trang bị ICBM “Trident-2”. Còn thành tố mặt đất (của Mỹ) với 300 tên lửa “Minuteman-3” phóng từ hầm phóng- đấy là thành tố yếu nhất. Những tên lửa này (“Minuteman-3”) được đưa vào trực chiến trong năm 1970.

Và khi đó chúng được bố trí trong các hầm phóng có độ kiên cố không cao nếu tính theo các chuẩn hiện nay. Vì vậy, để gây ra những thiệt hại đáng kể cho các hầm phóng này, độ chính xác của tên lửa “Bulava” cũng không là một trở ngại lớn.

Ten lua 'Bulava' Nga thua trang 'Trident' My ve do chinh xac
Phóng tên lửa “Trident-2”

Nhưng bên cạnh đó cũng cần phải hiểu rất rõ rằng tên lửa “Minuteman-3” không chỉ lạc hậu- nó không có bất kỳ cơ chế tự vệ nào, mà còn hoàn toàn không đáp ứng được các yêu cầu của cả năm 1970.

Mặc dù người Mỹ đang cố gắng hiện đại hóa nó, cũng như đã một lần thay hoàn toàn nhiên liệu rắn hỗn hợp đã hết hạn, nhưng trong sáu lần phóng thử nghiệm được tiến hành trong thập kỷ này, có một một nửa trong số đó (3 lần) đã thất bại.

Vì vậy, kết luận là: báo NI Mỹ đang “suy bụng ta ra bụng người” trong vấn đề hủy diệt các hầm phóng ICBM. Họ đang cố chứng minh với chúng ta (Nga) rằng "American Joe (tức các hầm phóng ICBM-ND) sẽ không bao giờ bị bắt". Nhưng thực ra, cái tay Joe ấy không bị bắt là vì anh ta chẳng cần cho ai cả.

Nhưng cuộc chiến chống lại các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa- thì đó quả thực lại là một vấn đề cấp bách và cốt tử đối với cả Nga lẫn Mỹ.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Bảy, 06/07/2019 07:16

Sự Kiện