Tàu Iran bị Israel tấn công: Ẩn chứa bí mật gì ?

(Bình luận quân sự) - Theo nguồn tin Israel, tàu container Saviz của Iran bị tấn công ở Biển Đỏ vừa qua thực chất là một tàu gián điệp của Iran.

Nguồn tin tiết lộ chi tiết vụ việc xảy ra với tàu Iran trên Biển Đỏ. Hãng Tasnim của Iran dẫn nguồn đưa tin cho biết, sự cố xảy ra trên tàu chở hàng Saviz của Iran ở Biển Đỏ (Red Sea) là do mìn gài trong thân tàu phát nổ.

Trước đó, kênh truyền hình Al-Arabiya cũng dẫn nguồn đưa tin, một tàu chở hàng của Iran thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bị tấn công ngoài khơi Biển Đỏ gần bờ biển Eritrea.

Hãng tin dẫn bài viết hồi tháng 3/2020 của tờ The Wall Street Journal – Mỹ, cho biết, trong gần hai năm qua, những con tàu của Iran đã bị tấn công 12 lần ở Biển Đỏ và Địa Trung Hải.

"Kể từ cuối năm 2019, Israel đã sử dụng vũ khí, bao gồm cả thủy lôi, để tấn công tàu Iran hoặc những con tàu chở hàng hóa của Iran khi chúng di chuyển hướng đến Syria ở Biển Đỏ và các nơi khác trong khu vực" - kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn bài đăng trên báo Mỹ.

Có thông tin nói rằng tàu Saviz "trong vài năm đã tham gia vào việc quan sát và hỗ trợ các tàu chiến của Iran được điều đi để hộ tống tàu buôn".

Tau Iran bi Israel tan cong: An chua bi mat gi ?
Tàu hàng SHAHR E KORD của hãng tàu Iran IRISL bị tấn công ngoài khơi Baniyas, Syria – ngày 10/3/2021

Trước đó, tờ DEBKAfile của Israel tiết lộ rằng, Saviz thực chất là một con tàu gián điệp gắn cờ Iran, được cải tạo và ngụy trang thành một tàu chở hàng 16.660 tấn, trên boong chất đầy container, nhưng ở hầm tàu chứa đầy thiết bị giám sát tiên tiến.

Nó là một chiếc tàu gián điệp chịu trách nhiệm theo dõi tuyến đường vận chuyển thương mại và vận tải quân sự của các nước trên Biển Đỏ, vùng biển giáp với các quốc gia thù địch như Israel, Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE)…

Các nguồn tin hải quân phương Tây và Trung Đông cho biết, Saviz thường xuyên hiện diện ở Biển Đỏ mà nó coi như “ao nhà”, với sơ đồ di chuyển liên tục và đáng ngờ trong vùng biển nằm giữa khu vực quần đảo Eritrea Dahlak (trong Biển Đỏ) và eo biển Bab-el-Mandeb (huyết mạch từ Biển Đỏ ra Ấn Độ Dương).

DEBKAfile chỉ đích danh Saviz là con tàu đứng sau vụ tấn công vào hai tàu vận tải chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ (Red Sea) hôm 25 tháng 7 năm 2018. Nó đã trực tiếp theo dõi và truyền dẫn các thông tin cần thiết về những tàu này.

Tau Iran bi Israel tan cong: An chua bi mat gi ?
Vị trí cuối cùng của tàu chở hàng Saviz của Iran, ngày 06/4/2021

Trước khi chiếc tàu chở dầu siêu lớn đầu tiên Saudi Arabia mang tên Arsen bị tấn công, giới tình báo nước này và UAE đã chặn thu được tín hiệu vô tuyến điện từ tàu Saviz đến các căn cứ nằm dọc bờ Biển Đỏ của Lực lượng dân quân người Shiite Houthi của Yemen.

Nội dung tin tức mà Saviz truyền đi là những thông báo về tuyến đường hành trình dự kiến trên Biển Đỏ, dọc bờ biển Yemen, ​​của tàu chở dầu Arsen, để khi tàu chở dầu đến phạm vi hiệu dụng của tên lửa chống hạm thì phiến quân Houthi Yemen sẽ ngay lập tức tấn công.

Sau đó, Houthis đã sử dụng tên lửa bờ đối hạm C-801 hoặc C-802 mà Iran cung cấp (được mua của Trung Quốc) để tấn công vào cả hai tàu vận tải chở dầu siêu lớn của Saudi Arabia.

Với chức năng và vai trò như vậy, thật dễ hiểu là vì sao Saviz đã trở thành một trong những mục tiêu bị tấn công trên Biển Đỏ. 

Huy Bình

Thứ Năm, 08/04/2021 09:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện