Tấn công 6 tàu dầu: Có kẻ kích động chiến tranh Mỹ-Iran?

(Bình luận quân sự) - Theo giới phân tích, trong vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh, dường như đang có một âm mưu đổ vấy cho Tehran, để kích động chiến tranh Mỹ-Iran.

Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh

Ngày 13 tháng 6, hai tàu chở dầu siêu lớn mang cờ Quần đảo Marshal và Panama đã bị tấn công ở Vịnh Oman. Các nguồn tin Trung Đông dẫn nguồn tin địa phương Oman nói rằng, các vụ nổ là do các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các tàu chở dầu này.

Hai vụ nổ này xảy ra một tháng sau khi bốn tàu chở dầu khác bị phá hoại ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trong một cuộc tấn công được nhiều nước cho là do các lực lượng vũ trang Iran thực hiện hôm 12/5.

Theo bình luận của trang tin DEBKAfile - Israel, các cụ tấn công này có khả năng đều là do lực lượng đặc nhiệm hải quân Iran đặt mìn có điều khiển xa để gây nổ, nhằm loại bỏ chứng cứ là các vụ phá hoại do họ gây ra.

Theo nguồn tin độc quyền của DEBKAfile, một đơn vị đặc biệt của lực lượng hải quân Vệ binh Cách mạng Iran đã thực hiện vụ tấn công phá hoại vào 4 tàu chở dầu của Saudi Arabia bên ngoài cảng Fujairah hôm 12/5.

Iran đã chọn địa điểm mở cuộc tấn công chủ động đầu tiên chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trong vùng biển của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, thuộc Vịnh Oman, bởi vì nó nằm ngoài phạm vi của các tuyến đường xuất khẩu dầu vùng Vịnh (eo biển Hormuz). Nhưng, có thể còn có hai lý do khác:

Một là: Để cho Hoa Kỳ và các quốc gia dầu mỏ ở vùng Vịnh biết rằng, Teheran không cần phải chặn eo biển Hormuz cũng có thể phá vỡ hoạt động xuất khẩu dầu của Vùng Vịnh vào thị trường quốc tế.

Hai là: UAE đã xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Habshan-Fujairah mới ở Fujairah với mục đích phá vỡ sự độc đạo của eo biển Hormuz, chuẩn bị cho khả năng đảm bảo xuất khẩu dầu thông suốt trong tình huống Iran phong tỏa eo biển huyết mạch này. Bằng cách tấn công Fujairah, người Iran đã chứng minh rằng, các tuyến vận chuyển thay thế cũng rất dễ bị Iran tấn công giống như với eo biển Hormuz.

Tan cong 6 tau dau: Co ke kich dong chien tranh My-Iran?

Các vụ tấn công 6 tàu chở dầu nằm trong âm mưu của một thế lực muốn kích động chiến tranh Mỹ-Iran?

Các nguồn tin của DEBKAfile lưu ý rằng, mặc dù căng thẳng chiến tranh giữa Mỹ và Iran đang gia tăng mạnh mẽ, tình báo phương Tây và các Vương quốc dầu lửa vùng Vịnh đã mất cảnh giác trước vị trí của các cuộc tấn công do Iran thực hiện và mục tiêu chính xác của nó.

Hiện tại, người ta ước tính rằng, Tehran đã rút được kinh nghiệm và hiệu chỉnh cẩn thận các vụ nổ để gia tăng sức công phá, gây ra thiệt hại tối đa cho các tàu chở dầu ở vùng Vịnh, mà Mỹ và các đồng minh không thể tìm được bằng chứng là các vụ tấn công này do Iran thực hiện.

Theo DEBKAfile, các vụ nổ liên tiếp ở Vịnh Oman hôm 13/6 cũng không loại trừ khả năng là vụ tấn công từ dạng thiết bị nổ được điều khiển xa do các lực lượng của Iran gây ra.

Có bàn tay đổ vấy cho Iran?

Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ đã điều thêm một tàu khu trục tên lửa đến Vịnh Oman. Theo báo cáo Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) đảm trách chiến trường Trung Đông, Hoa Kỳ gửi tàu khu trục tên lửa đến Vịnh Oman vì cuộc tấn công vào tàu chở dầu này.

"Tàu khu trục USS Mason của Hải quân Hoa Kỳ (DDG 87) đang trên đường tới hiện trường để hỗ trợ" - báo cáo cho biết, tàu USS Mason là tàu khu trục tên lửa thuộc lớp Arleigh Burke với vũ khí tên lửa tên lửa hành trình Tomahawk và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Bộ chỉ huy cũng báo cáo rằng, 21 thủy thủ từ tàu chở dầu Kokuka Courageous bị tấn công vẫn đang ở trên tàu khu trục của Mỹ cùng lớp Arleigh Burke là USS Bainbridge (DDG-96).

"Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào vào hành động của tàu Hải quân Hoa Kỳ Bainbridge" - CENTCOM nhấn mạnh và nói thêm rằng, mặc dù cuộc chiến với Iran không đáp ứng lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới, nhưng người Mỹ và đồng minh của họ đã sẵn sàng bảo vệ tự do hàng hải và thương mại trong khu vực.

"Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi trong khu vực sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân và lợi ích của họ. Ngày nay, các cuộc tấn công là mối đe dọa rõ ràng đối với tự do hàng hải quốc tế và thương mại tự do. Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đã sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng tôi bao gồm cả quyền tự do hàng hải”, theo báo cáo dịch vụ báo chí của CENTCOM.

Thứ Sáu, 14/06/2019 14:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện