Taliban sắp chiếm Afghanistan, Nga khuyên Mỹ rút trong danh dự

(Bình luận quân sự) - Taliban tuyên bố kiểm soát 90% biên giới Afghanistan với các nước láng giềng trong khi Mỹ vẫn đang tiếp tục rút nốt những người lính cuối cùng.

Đại diện của phong trào cực đoan Taliban ở Afghanistan là Zabihullah Mujahid tuyên bố rằng, khoảng 90% biên giới nằm dưới sự kiểm soát của phong trào này. Hiện nay, Taliban đã kiểm soát toàn bộ biên giới với Tajikistan, Turkmenistan và Iran, cùng với đa phần biên giới với các nước láng giềng khác là Pakistan và Uzbekistan.

"Biên giới với Turkmenistan và biên giới với Iran và Pakistan (ngoại trừ một vài đoạn nhỏ) đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi... Biên giới của Tajikistan hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi từ Badakhshan đến Takhar và Kandur. Phần lớn biên giới của Afghanistan với Uzbekistan cũng nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, chỉ có Hairatan ở tỉnh Kaldar nằm dưới sự kiểm soát của Kabul” - Zabihullah Mujahid nói.

Hiện nay, tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban, những kẻ đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và ngoại vi các thành phố lớn, đồng thời đang tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào khu nội đô.

Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa hẹn sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi đất nước này vào ngày 11 tháng 9.

Taliban sap chiem Afghanistan, Nga khuyen My rut trong danh du
Căn cứ Không quân lớn Bagram của Quân đội Mỹ ở Afghanistan

Năm 2020, Washington và Taliban đã ký kết hiệp định hòa bình đầu tiên tại Doha sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn bản này quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Trong bối cảnh đó, Mỹ đã được Nga khuyên là nên ‘rút quân trong thể diện’, cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ không nên giống như rút khỏi các cuộc chiến tranh trước đây, đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, Giám đốc Vụ Châu Á 2 của Bộ Ngoại giao Nga là ông Zamir Kabulov tuyên bố.

Theo ông, trước hết Mỹ cần phải rút quân bằng cách nào đó trông lịch sự một chút cho xứng với quyền lực tự xưng là số một thế giới và đóng lại chủ đề này. Để làm điều đó, Mỹ không chỉ cần rời đi, mà còn phải ra đi trong danh dự, phải tiếp tục “trả tiền cho những chiếc chậu bị vỡ”.

Tuy thế, vị chính khách Nga cũng nhấn mạnh rằng, cuộc chiến ở Afghanistan phần lớn vẫn là một cuộc chiến ít được biết đến, nhất là với những thiệt hại của nó. Cuộc chiến ở đất nước này đã kéo dài 20 năm, tiêu tốn của Hoa Kỳ hơn 1000 tỷ USD và chắc chắn vẫn sẽ để lại dấu ấn không lấy gì làm tốt đẹp đối với Hoa Kỳ.

Nguyễn Ngọc

Thứ Sáu, 23/07/2021 15:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện