Tại sao S-400, Thổ Nhĩ Kỳ được, nhưng Iran không?

(Bình luận quân sự) - S-400 là vũ khí địa chính trị, bán cho Thổ Nhĩ Kỳ, không bán cho Iran đều có lợi ích địa chính trị cho Nga.

Tai sao S-400, Tho Nhi Ky duoc, nhung Iran khong?

Iran “họa vô đơn chí”!

Chưa lúc nào sức ép của Mỹ vào Iran mạnh mẽ như lúc này.

Về chính trị: Ả rập Xê út vào ngày 30/5 đã khẩn cấp triệu tập hội nghị thượng đỉnh các quốc gia vùng Vịnh để phản đối Iran (đương nhiên họ phải phản đối thôi, còn bằng hành động hay không thì chưa biết).

Về quân sự: Hạm đội tàu chiến đấu sân bay Mỹ cùng các lực lượng máy bay ném bom chiến lược B-52, tàu đổ bộ loại lớn đã đến vịnh Ba Tư và khả năng Tổng thống Mỹ Trump điều thêm 120.000 quân đến khu vực xung quanh…

Về kinh tế: Đây là áp lực hay là miếng đánh quyết định của Mỹ vào Iran, là nguồn cảm hứng chủ yếu để buộc chính quyến Iran sụp đổ hoặc thay đổi chính quyền từ cuộc cách mạng màu. Đó là Mỹ cấm vận xuất khẩu dầu của Iran về “0”.

Trước đây Mỹ đã cấm vận Iran, nhưng nhiều quốc gia đã “lách luật” tiếp tục quan hệ mua bán dầu với Iran thì nay Mỹ đã thực hiện cấm vận rất quyết liệt, triệt để và chơi rất rắn với bất kỳ bên thứ 3 nào tiếp tay, dung dưỡng Iran mà phớt lờ lệnh cấm của Mỹ.

Các quốc gia vệ tinh của Mỹ như Hàn Quốc, Nhật Bản…thực hiện ngừng mua dầu của Iran là một nhẽ, nhưng 2 quốc gia “cường quốc” có dân số trên 1 tỷ là Trung Quốc và Ấn Độ, là 2 cường quốc được Iran hy vọng nhất, cũng phải tuân thủ lệnh cấm của Mỹ thì…rất ngạc nhiên. Bạn không tin?

Ngày 2/5/2019, Ấn Độ tuyên bố chính thực ngừng mua dầu của Iran. Một quyết định gây sốc cho Iran. Ngày 14/5, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cấp tốc đến New Delhi nhưng sự hờ hững của chính quyền “con vịt què” (sắp bầu cử) đã khiến Iran tổn thương lớn.

Căn cứ vào mối quan hệ hợp tác giữa Iran - Ấn Độ trong thời gian qua…mà tôi không viết ra đây thì có thể kết luận rằng, Ấn Độ đã thay đổi, khi chiếc roi Mỹ vung lên trên đầu đã quay lưng với Iran.

Còn cường quốc thứ 2 là Trung Quốc. Ngày 28/5 cũng tuyên bố ngừng mua dầu của Iran, tất nhiên là thực hiện theo lệnh cấm của Mỹ, cũng không chỉ gây sốc cho Iran mà cho cả giới quan sát trên thế giới…

Thật vậy, Trung Quốc và Mỹ đang trong cuộc chiến thương mại, về nguyên tắc, đang đấu nhau với Mỹ, khi Mỹ lệnh cấm mua dầu của Iran thì đúng ra phải “mặc kệ nó”, đằng này phải tuân thủ, ngừng mua dầu Iran luôn là sao?

Đến đây mới thấy nổi lên 2 điều rất thú vị và quan trọng mà có thể giải thích cho hành động của “Thiên tử bá chủ thiên hạ”:

Thứ nhất, toàn cầu hóa có 2 mặt của nó. Một mặt nó liên kết kinh tế toàn cầu khiến cho các quốc gia phụ thuộc vào nhau rất chặt chẽ, do đó, mặt khác khi quốc gia nào đó đầu tàu, làm chủ những vị trí, mắt xích quan trọng thì họ sẽ điều khiển toàn bộ thế giới mà Mỹ, có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới có được vị thế đó.

Chính vì vậy, cỡ như Trung Quốc và Ấn Độ mà Mỹ vẫn “uốn cong” được thì chứng tỏ Trung Quốc chưa phải là đối thủ của Mỹ. Chừng nào xu hướng toàn cầu hóa còn tồn tại, chừng nào còn sự “cạnh tranh quyết liệt” thì Mỹ sẽ không bao giờ để Trung Quốc ngoi lên. Hễ Trung Quốc có dấu hiệu ngoi lên là Mỹ hành động kéo trở lại…như diễn biến ta đã thấy.

Thứ hai, tại sao chỉ có Nga là không sợ Mỹ, bất chấp lệnh cấm của Mỹ? Trước hết vì Nga có một tiềm lực quân sự ngang ngửa với Mỹ nên Mỹ không thể đe dọa hay làm gì với Nga bằng vũ lực.

Tiếp theo, từ khi Liên Xô tan rã, nước Nga luôn trong tình trạng bị Mỹ phương Tây bao vây cấm vận, do đó khiến cho mối liên kết kinh tế toàn cầu hóa của Nga rất hạn chế. Nếu như thị trường Mỹ “ho nhẹ” khiến Trung Quốc “phát sốt” thì với Nga, dù Mỹ có làm trò gì Nga vẫn bất cần.

Cuối cùng, Nga có đủ mọi thứ, tài nguyên khoáng sản, trí tuệ, công nghệ để gần như sống tốt, phát triển ở trong tình thế bị bao vây, cấm vận liên tục, thường xuyên của Mỹ-PT thì Nga không phải sợ ai, thấy lợi thì chơi mà hại thì chống, "thế giới không cần Nga thì Nga cũng không cần thế giới này" như lời lãnh đạo Nga tuyên bố, thế thôi.

Đến đây có thể nói, Trung Quốc, Ấn Độ không phải là không muốn giúp Iran, nhưng vì lợi ích quốc gia, họ buộc phải chấp nhận bỏ bạn bè để chịu mang tiếng.

Nga tiếp tục “rửa tay” với Iran?

Theo Bloomberg, “điện Kremlin từ chối đáp ứng yêu cầu của Teheran về việc bán các hệ thống phòng không S-400. Đó là quyết định cá nhân của Tổng thống Putin, người muốn tránh làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực Vịnh Ba Tư”.

Chủ Nhật, 02/06/2019 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện